Baking powder hay Bột nổi là gì và dùng làm gì trong chế biến thực phẩm?

2 - Baking powder hay Bột nổi là gì và dùng làm gì trong chế biến thực phẩm?

Baking powder – Bột nổi là gì, dùng làm gì?

Baking powder còn được biết đến với cái tên quen thuộc là bột nở hay bột nổi. Thành phần của baking powder bao gồm:

Baking soda: chiếm khoảng 1/4, là chất tạo bọt khí.

– Muối acid: giúp duy trì quá trình bột nở để bánh có được kết cấu tốt nhất.

– Tinh bột ngô: là chất trơ, có tác dụng làm khô, tơi bột nở; ngăn các chất phản ứng với nhau và giúp bột không bị đóng cục.

Do đó, baking powder có tác dụng tương tự baking soda nhưng nhanh hơn và khả năng sử dụng linh hoạt hơn. Baking powder có ưu điểm hơn hẳn baking soda trong việc tạo độ nở và có thể dùng trong nhiều loại bánh khác nhau.

Vì bản thân baking powder đã có thành phần acid nên gây nở tốt trong các công thức bánh mà nguyên liệu không chứa acid. Đó cũng là điểm khác biệt với baking soda – chỉ phát huy công dụng khi tiếp xúc với các chất có tính acid (sữa chua, trái cây, mật mía, chocolate,…).

Chính vì vậy, bạn có thể thay thế baking soda bằng baking powder nhưng không thể làm ngược lại nhé!

3 - Baking powder hay Bột nổi là gì và dùng làm gì trong chế biến thực phẩm?

Có bao nhiêu loại baking powder?

Baking powder bao gồm 2 loại: single-acting baking powder double-acting baking powder.

Sự khác biệt giữa 2 loại này nằm ở chỗ loại 1 có khả năng làm bánh nở ngay sau khi tiếp xúc với nước còn với loại 2, quá trình bánh nở sẽ chia làm 2 lần: lần 1 giống với single-acting baking powder và lần 2 là khi bánh được nướng trong lò.

Cũng nhờ đó mà chất lượng bánh sẽ đạt chuẩn hơn và bạn cũng không cần phải vội vàng đưa bột vào lò nướng ngay khi nhào trộn xong. Hiện nay, các loại baking powder mà bạn mua được chủ yếu đều là double-acting baking powder.

Thế giới bánh chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn và hành trình khám phá của người làm bánh luôn mang đến những cảm giác thích thú lạ kì. Có những loại bánh yêu cầu rất cao về nguyên liệu, kĩ thuật mà nếu không có đủ kiến thức, bạn sẽ không thể làm ra được loại bánh như mong muốn.

Lại có nguyên liệu dù không quyết định mùi vị nhưng lại rất quan trọng trong việc gây nở. Và baking powder chính là cái tên quen thuộc đó – một trợ thủ đắc lực trong việc làm bánh.

Hy vọng qua bài viết Baking powder hay bột nổi là gì và dùng làm gì trong chế biến thực phẩm? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Hướng dẫn phân biệt bột nổi baking powder và muối nở baking soda nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *