Mễ Tây Cơ là nước gì và ở đâu – Người Mễ là ai?

3 - Mễ Tây Cơ là nước gì và ở đâu - Người Mễ là ai?

Mễ Tây Cơ là nước gì?

Mễ Tây Cơ là tên Hán Việt của nước Mê Xi Cô hay phiên âm từ tiếng Pháp là Mê Hi Cô. Tiếng Anh là Mexico và tiếng Pháp là Mehico. Việt Nam có 2 cách đọc do ảnh hưởng từ tiếng Pháp trước đây và tiếng Anh sau này.

Còn Mễ Tây Cơ ít khi được sử dụng. Đây là quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, quê hương của nền văn minh Maya, Aztec danh tiếng một thời của châu Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: Ship hàng COD là gì – Gia Nã Đại là nước nào – Địa điểm bắn pháo hoa Sài Gòn

Quốc gia này thuộc nhóm các nước Mỹ La Tinh, nghĩa là trước đây là thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Mễ Tây Cơ là thuộc địa của Tây Ban Nha. Quốc gia này sau khi độc lập cũng có nhiều duyên nợ với nước Mỹ. Nhiều vùng lãnh thổ của Mỹ trước đây thuộc về Mễ Tây Cơ như Texas, New Mexico, California và các vùng lân cận xung quanh.

4 - Mễ Tây Cơ là nước gì và ở đâu - Người Mễ là ai?

Nếu bạn theo dõi chuyện Zorro thì bạn sẽ thấy được một phần lịch sử của vùng California từ khi thành lập đến khi gia nhập vào nước Mỹ. Dân Tây Ban Nha có máu nghệ sỹ, họ truyền cái đam mê nghệ thuật tới các thuộc địa. Có lẽ vì thế, vùng Califonia sau này có cái nôi điện ảnh thế giới là Hollywood.

Mễ Tây Cơ ở đâu?

Mễ Tây Cơ là quốc gia thuộc châu Mỹ. Nước đầu tiên thuộc Mỹ La Tinh khi bạn vượt ra khỏi nước Mỹ về phía Nam. Và nếu biết nước Mỹ ở đâu, hay nhìn phía dưới bạn sẽ thấy quốc gia này.

Vì chung biên giới với Mỹ, nên Mễ Tây Cơ là nơi trung chuyển đưa lậu người từ Mỹ La Tinh vào rất đông. Tân tổng thống Donald Trump từng đe dọa bắt nước này trả tiền xây hàng rào xung quanh biên giới ngăn người di cư bất hợp pháp. Bây giờ chúng ta đã rõ là ông ta chỉ muốn dọa mà thôi, chứ khó mà có chuyện này xảy ra. Mặc dù vài đoạn biên giới đã xây tường rào nhưng mang tính tự phát địa phương.

Thủ đô quốc gia này trùng với tên nước.

Người Mễ mà Việt kiều hay nói là ai?

Người Mễ mà dân Việt ở Mỹ hay nói chính là người Mễ Tây Cơ hay dân Mê Xi Cô. Người Mễ có khả năng làm việc rất khỏe. Các chủ người Việt lẫn người khác đều thích thuê dân Mễ về làm việc chân tay. Một điều đáng buồn là chủ người Việt lại sợ thuê người Việt, sợ bị phản bội. Họ thích thuê người Mễ làm vì vừa được việc lại đáng tin cậy.

Người Mễ đa phần theo Công giáo Rô Ma. Một số theo Tin Lành. Còn dân da đỏ bản địa vẫn có tôn giáo truyền thống. Nhưng 1 năm trở lại đây, số linh mục bị băng đảng tội phạm ma túy ám sát tăng lên đột ngột. Vì thế nước này được phong làm quốc gia nguy hiểm nhất cho linh mục.

Người Mễ nhập cư lậu lao động chui khá nhiều. Không phải ai cũng muốn thế, vì tại quê nhà sự bất bình đẳng lớn, nên cơ hội vươn lên không nhiều bằng bên Mỹ.

Những điều thú vị về Mễ Tây Cơ mà bạn nên biết

  • Đồ ăn nước này nổi tiếng cay xè lưỡi. Và nước này cũng có giống ớt cay nhất thế giới.
  • Đội bóng nước này thuộc hàng phát triển và cung cấp không ít cầu thủ chất lượng cho giải đấu lớn của Châu Âu và Nam Mỹ.
  • Quốc gia này từng 2 lần tổ chức World Cup. 1986 là năm họ phải đứng ra gánh vác dùm cho Colombia vì nội chiến. Đây là kỳ World Cup có bàn tay của Chúa nổi tiếng của danh thủ Maradona.
  • Taco là món ăn nổi tiếng đã đi vào văn hóa Mỹ. Thương hiệu nhượng quyền Taco Bell là chuỗi nhà hàng đồ ăn của Mễ Tây Cơ có tên tuổi.
  • Tội phạm nước này khá mạnh, tổ chức chặt chẽ và đối đầu không khoan nhượng với chính quyền. Tới du lịch hãy chọn nơi an toàn nhé!
  • Đây là quốc gia thứ 2 sau Ai Cập có kim tự tháp, nhưng thuộc nền văn minh của người da đỏ bản địa. Các công trình này thuộc nền văn minh Maya cổ đại.
  • Hình thức tổ chức Liên Bang giống Mỹ.
  • Chihuahua là 1 giống chó nhỏ nổi tiếng xuất xứ tại nước này. Loài này khá khôn ngoan và cũng có 1 bang mang tên này.

5 - Mễ Tây Cơ là nước gì và ở đâu - Người Mễ là ai?

Giống chó Chi hua hua nổi tiếng của Mễ Tây Cơ (Wikipedia)

Hy vọng qua bài viết Mễ Tây Cơ là nước gì và ở đâu – Người Mễ là ai? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tìm hiểu những điều cần biết về trang bán hàng sỉ Costco là gì? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *