Baking soda là gì và thường dùng để làm gì trong chế biến thực phẩm?

2 - Baking soda là gì và thường dùng để làm gì trong chế biến thực phẩm?

Baking soda là gì?

Baking Soda là cái tên quen thuộc đối với chị em phụ nữ, nhất là các bà nội trợ bởi tính hữu dụng đáng kinh ngạc của nó. Thế nhưng cũng có không ít bạn chưa biết đến loại nguyên liệu này.

Vậy thì trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu xem trong việc làm bánh hay chế biến món ăn, Baking Soda có tác dụng gì nhé!

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt baking soda và baking powder – Gelatin dùng để làm gì

3 - Baking soda là gì và thường dùng để làm gì trong chế biến thực phẩm?

Baking soda dùng để làm gì?

Baking Soda có công thức hóa học là NaHCO3; tên gọi hóa học là Natri Hidrocacbonat, Natri Bicacbonat hay Sodium Bicarbonate; có màu trắng, dễ tan trong nước và hút ẩm tốt. Trong cuộc sống thường ngày, Baking Soda thường được biết đến với cái tên là muối nổ hay thuốc muối và được sử dụng rất phổ biến trong ngành ẩm thực.

Đặc biệt đối với việc làm bánh, Baking Soda là một trong những nguyên liệu rất quen thuộc. Khi trộn chúng với các loại bột và gặp nước hoặc môi trường acid, khí CO2 sẽ thoát ra, tạo nên các lỗ khí. Chính vì thế, bánh chín sẽ có độ xốp và nở to hơn. Baking Soda cũng được dùng trong các món hầm hay làm mềm thức ăn vì khí CO2 bay ra sẽ bám vào thức ăn và khiến chúng mềm đi.

Vì bản thân là chất hóa học nên nhiều người hoài nghi về độ an toàn của Baking Soda. Bạn cũng cần hiểu rằng, đây là một loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng với hàm lượng nhất định, nếu lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, khi làm bánh, bạn cần phải tuân thủ đúng theo hàm lượng của từng công thức nhé!

Lưu ý khi dùng baking soda khi chế biến thực phẩm

Baking Soda thường được dùng trong các loại bánh mà nguyên liệu chứa acid. Chính việc phản ứng với acid đã đem lại công dụng làm nở của Baking Soda. Khi làm bánh, bạn đừng quên rằng, Baking Soda chỉ có tác dụng nở một lần ngay sau khi trộn lẫn với các nguyên liệu.

Do đó, bạn phải nhanh chóng cho bánh vào lò nướng để hơi khí vẫn còn trong hỗn hợp, bánh sẽ nở đẹp như mong muốn nhé!

Hy vọng qua bài viết Baking soda là gì và thường dùng để làm gì trong chế biến thực phẩm? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Baking powder hay bột nổi là gì và dùng làm gì trong chế biến thực phẩm? nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *