Gelatin là gì và dùng để làm gì hay nó độc hại không?

2 - Gelatin là gì và dùng để làm gì hay nó độc hại không?

Gelatin là gì?

Gelatin là một thành phần quen thuộc trong giới làm bánh. Thế giới làm bánh có biết bao điều thú vị mà nếu là người đã trót say mê việc tạo ra những chiếc bánh xinh xắn, việc thấu hiểu từng nguyên liệu sẽ là bước khởi động đầu tiên.

Bởi nếu chúng được kết hợp không phù hợp sẽ khiến chiếc bánh không thể có được mùi vị như ý. Và Gelatin chính là cái tên bạn sẽ nghe đến rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt baking powder và baking soda – Baking powder là gì – Baking soda là gì

Gelatin là sản phẩm được tạo ra từ nguồn collagen trong da, xương động vật. Đây là loại protein không mùi, không vị, trong suốt. Trong ngành thực phẩm, Gelatin là nguyên liệu quen thuộc, được sử dụng rộng rãi với tác dụng làm ổn định cấu trúc, tránh cho sản phẩm không bị tách lỏng.

Gelatin có 2 dạng: Dạng ládạng bột nhưng đều giống nhau về công dụng; chỉ khác là với Gelatin dạng lá, bạn có thể biết được chính xác trọng lượng mỗi lá 2g còn Gelatin dạng bột lại rất khó để xác định khi dùng một lượng nhỏ.

3 - Gelatin là gì và dùng để làm gì hay nó độc hại không?

Gelatin dùng làm gì và Cách dùng ra sao?

– Gelatin lá: cắt nhỏ, ngâm với một ít nước lạnh. Khi lá mềm thì vớt ra cho ráo nước rồi trộn ngay với hỗn hợp nóng. Còn với hỗn hợp lạnh, bạn cần làm nóng chảy Gelatin trong lò vi sóng khoảng 15 – 20 giây rồi mới đem trộn.

– Gelatin bột: hòa tan bột Gelatin vào ít nước lạnh, trộn đều; khi đó chúng sẽ nở phình lên. Trộn đều chung với hỗn hợp nóng.

Các món ăn có Gelatin cần để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng để chúng có đủ thời gian đông lại. Với món có thêm trái cây thì cần được xay nhuyễn, nấu sôi trước khi trộn vào hỗn hợp vì một số loại trái cây chứa enzyme phá hủy kết cấu của Gelatinm khiến chúng không thể đông được. Trái cây nấu sôi cũng giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn.

Gelatin thường có trong công thức của các loại bánh như Panna Cotta, Mousse, Pudding,… hay rau câu, chè khúc bạch.

Như thế, Gelatin hoàn toàn không độc hại. Liều lượng ít hay nhiều ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của thực phẩm, không gây hại cho sức khỏe con người. Có nhãn hiệu thạch Jell O là một loại thực phẩm dùng rất nhiều chất này.

Hy vọng qua bài viết Gelatin là gì và dùng để làm gì hay nó độc hại không ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Hở hang là gì và khác biệt gì với hở bình thường nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *