Chú Cuội là ai và tại sao gắn liền với ngày Tết Trung Thu?

1 - Chú Cuội là ai và tại sao gắn liền với ngày Tết Trung Thu?

Chú Cuội là ai? Chú cuội mang gì lên cung trăng? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: CEO là ai – Shipper là ai – Phước tám ngón là ai

Chú Cuội là ai?

Chú Cuội là 1 nhân vật trong các chuyện kể xưa. Có 2 nguồn gốc về chú Cuội là: một người thông minh không may mắn và một chú bé lém lỉnh hay nói dối:

Chú Cuội là một chàng trai tốt

Chú Cuội hay giúp đỡ người khác. Anh này đa nghệ nhưng lại có cô vợ khù khờ như vợ thằng Đậu vậy. Anh được ông tiên cho một loại cây chữa bách bệnh nhưng chỉ được tưới nước sạch, nếu tưới nước dơ cây sẽ bay lên trời.

Cụ thể cây này là cây đa. Nên mới gắn liền chú Cuội với cây đa là thế.

Anh đã giúp nhiều người thoát nghèo và sống lại nhờ lá cây thần này. Có thể nó giống cây đa nên nhiều người gọi nó là cây đa thần. Cô vợ khù khờ của anh trong một phút bốc đồng đã tưới nước dơ. Cây bay lên, anh nhảy bám vào cây nên theo về mặt trăng với nó. Sự tích của anh đã đi vào lòng bao thế hệ với bài đồng dao của Lê Thương :

“Bóng trăng trắng ngà có cây đa to
Có thằng Cuội già ôm một mối mơ
Lặng im ta nói Cuội nghe
Ở cung trăng mãi làm chi
Bóng trăng trắng ngà có cây đa to
Có thằng Cuội già ôm một mối mơ”

Trong những câu đố hài hước, khi hỏi ai đã lên vũ trụ đầu tiên của Việt Nam hay đặt chân lên mặt trăng trước cả Bill Amstrong. Câu trả lời đó là chú Cuội của Việt Nam ta 😀

Chắc tới đây bạn đã biết tại sao chú Cuội gắn liền với Tết Trung Thu rồi nhé.

chu-cuoi-la-ai

Chú Cuội là chàng trai nói dối

Chú Cuội nói dối là một trong những câu chuyện cổ tích của Việt Nam. Chú ta nói dối tài đến nỗi nhiều người khôn ngoan đã cố thử thách nhưng vẫn bị lừa. Bạn có thể tìm đọc chi tiết trong các trang web có ghi câu chuyện này.

Chú Cuội nói dối và Chú Cuội tốt bụng gần như không có bà con với nhau nhé.

Có cả 1 phim cổ tích về việc nói dối của Cuội đây

Để ám chỉ ai nói dối thì có 2 câu: Nói dối không chớp mắt và nói dối như cuội. Có một số vùng miền Bắc thì lại dùng là nói dối như vẹm. Còn chữ như cuội có lẽ bây giờ thường quá nên ít dùng, chắc bây giờ nhiều người nói dối còn hơn cả cuội chăng?

Hy vọng qua bài viết Chú Cuội là ai và tại sao gắn liền với ngày Tết Trung Thu đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé. Hãy theo dõi Ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *