CEO nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì, CEO làm gì?

CEO có nghĩa là gì và CEO làm gì?

Bạn từng nghe đến từ CEO, vậy từ này có nghĩa là gì? CEO là làm chức vụ gì và là viết tắt của từ gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: AHBP là gì – VIP là gì – Ngày của cha hay Bán hàng đa cấp là gì

CEO nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì?

CEO là viết tắt của từ Chief Executive Officer trong tiếng Anh. Còn trong tiếng Việt thì Chief Executive Officer thì thường được biết với nghĩa là Giám đốc điều hành. Tại Việt Nam, thì thường là ở các công ty lớn thì từ CEO được dùng để nói về chức vụ Tổng giám đốc.

Tại các công ty lớn này, ngoài ban điều hành tại trụ sở chính, còn có Giám đốc phụ trách khu vực hoặc chi nhánh công ty. Giám đốc chi nhánh là 1 cấp điều hành thấp hơn mức phó tổng giám đốc và tổng giám đốc.

Từ CEO là một từ được dùng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, ở tại nước Anh thì dùng cụm từ là MD viết tắt của từ Managing Director. Nếu bạn để ý, thì ở từ CEO có chữ officer trong đó. Đây là ám chỉ sĩ quan ở trong quân đội.

Nước Mỹ là một đất nước có truyền thống áp dụng những kỹ thuật tiên tiến trước nhất cho quân sự sau đó chuyển giao cho dân sự. Internet cũng là một sản phẩm như thế, điều này không ngoại lệ cho chức danh có chữ Officer.

CEO có nghĩa là gì và CEO làm gì?

Ngoài ra do ở nước Mỹ,  có lãnh thổ rộng lớn và doanh nghiệp có quy mô lớn gấp nhiều lần so với các doanh nghiệp tại Châu Âu và Nhật Bản. Vì vậy với nhiều phân tầng quản lý như thế, từ MD hay director nhanh chóng sẽ bị lạc hậu.

Vì thế, việc dùng cụm từ Officer được xem là 1 ảnh hưởng của quân đội đến đời sống và văn hóa của nước Mỹ. Bởi vì đối với người dân Mỹ, thì việc được tham gia quân đội là niềm vui và danh dự. Bên cạnh đó cũng có nhiều lợi thế nếu tốt nghiệp trường quân sự nổi tiếng West Point. Trường West Point không chỉ đào tạo ra tướng lĩnh mà còn đào tạo nhiều chính trị gia hàng đầu cho thế giới.

CEO làm gì?

CEO là người đứng đầu điều hành toàn thể bộ máy và là người chịu trách nhiệm với cổ đông, hội đồng quản trị. Vì thế, làm CEO không phải là vị trí dễ chịu gì. Họ cũng phải chịu rất nhiều áp lực để hoàn thành chỉ tiêu và có tài điều khiển nhân sự cho mục tiêu chung của công ty theo từng thời kỳ.

Chẳng hạn như hiện nay, nếu bạn là người quan tâm tin tức thì thấy giá trị Yahoo đang bị xuống trầm trọng. Và tất cả mũi giáo, bài báo đều đang chỉ trích về những chính sách quyết định của nữ CEO Yahoo này.

Hiện nay thì ở các lãnh vực khác thì mình không rõ. Nhưng riêng về lãnh vực công nghệ thông tin thì số lượng CEO của các tập đoàn hàng đầu trên thế giới hiện nay. Có thể nói đến như Google, Microsoft, Pepsi… đều là người Ấn Độ hoặc là có gốc Ấn cả. Như vừa rồi là CEO của Google là Sundar Pichai có ghé qua Việt Nam chúng ta.

Hy vọng qua bài viết CEO nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì, CEO làm gì, đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về từ CEO nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này. Hẹn gặp ở bài viết EU là gì nhé.

8 những suy nghĩ trên “CEO nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì, CEO làm gì?

 1. Pingback: CMO là ai và làm gì trong doanh nghiệp?

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Gần như không có bạn ơi. Bạn vào Sài Gòn hoặc Đà Nẵng nhé.

 2. An Nhiên nói:

  cho mình hỏi mình học kinh tế ở đại học nông lâm(kinh tế nông lâm).vậy mình có thể thử sức ở lĩnh vực này được không ạ .

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Chào bạn, CEO không phải là lĩnh vực mà là một chức vụ gánh nhiều trách nhiệm. Để ngồi ở ghế CEO bạn cần nhiều kinh nghiệm chuyên môn lĩnh vực công ty hoạt động và trải nghiệm nhiều vị trí khác nhau. Chuyên ngành bạn học nó thiên về tổ chức quy hoạch kinh tế vùng hay khu vực, khó có thể ứng dụng vào doanh nghiệp. Muốn thử sức bạn phải hiểu thêm về quản trị đồng thời thử sức nhiều vị trí khác nhau trong công ty, đặc biệt là phải làm nhân viên kinh doanh gặp trực tiếp khách hàng, cảm nhận thị trường tốt thì sẽ có nền tảng tốt để ngồi vào ghế CEO đầy thử thách.

  • Tamthe nói:

   CEO thường là tự học qua thực tế hoặc được công ty cho đi học để bồi dưỡng kiến thức về quản trị kinh doanh. Mình nghĩ bạn nên ứng tuyển vào cty và làm vị trí trợ lý cho CEO là cách học tốt nhất. Còn dạy làm CEO ra sao thì nhiều trung tâm đào tạo lắm, nhưng tất nhiên là áp lực sẽ gấp nhiều lần nhân viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *