CV là gì, là viết tắt của từ gì?

CV là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Curriculum Vitae. Nghĩa hay dùng là Sơ yếu lý lịch hay sơ yếu lý lịch tự thuật. Cách đọc thông thường là Xi Vi. CV này khác hoàn toàn với Sơ yếu lý lịch theo mẫu mà bạn hay mua ở nhà sách.

Có thể bạn quan tâm: Hoàng Sa ở đâu – Mâm ngũ quả gồm những loại quả gì

CV như một thư chào hàng vắn tắt của cá nhân đối với nhà tuyển dụng. Thay vì phải đọc một bản tự thuật dài dòng, CV làm cho việc sàng lọc hồ sơ dễ dàng hơn cho nhà tuyển dụng và cũng dễ dàng cho những ai không giỏi viết.

4 - CV là gì và làm cách nào hay và chuẩn với nhà tuyển dụng khi xin việc?

CV cơ bản bao gồm những gì?

CV cơ bản nếu chưa xét đến các yếu tố trình bày thì có nhưng thông tin bạn phải điền vào như sau:

 1. Thông tin liên lạc và hình ảnh:
 2. Mục tiêu nghề nghiệp hoặc định hướng công việc
 3. Kinh nghiệm làm việc: thể hiện từ gần nhất tới xa nhất.
 4. Kỹ năng: chuyên môn và cả kỹ năng mềm. Phần này nên thể hiện bằng mức độ bằng đánh giá theo thang 5 sao hoặc biểu đồ tròn.
 5. Học vấn chuyên môn.
 6. Bằng cấp khác hỗ trợ chuyên môn.
 7. Người tham khảo: nên có cho dù nhà tuyển dụng không chú ý lắm.

CV thế nào là hay và đúng chuẩn?

 • Cân nhắc từ ngữ và chính tả. Nghe hơi cơ bản nhưng CV có nhiều lỗi chính tả bạn sẽ để lại ấn tượng kém dù có thiết kế đẹp thế nào. Content is King vẫn không sai dù bạn làm gì liên quan đến chữ nghĩa.
 • Font chữ thống nhất và rõ ràng, không làm nhiều font chữ khác nhau cho các nội dung.
 • Ngắn gọn súc tích và chỉ chọn 3 thành tích hay yếu tố nổi bật để nói về một công việc đã làm, hoặc một thành tích đã có.
 • Dùng hình ảnh và màu sắc minh họa thay thế chữ viết nếu bạn muốn nộp đơn vào những vị trí đòi hỏi sự sáng tạo cao.
 • Đừng nên bắt chước rập khuôn cho dù CV mẫu giờ đầy trên mạng, hãy luyện kỹ năng dùng phần mềm văn phòng, đồ họa để làm nó trở thành CV của bạn.
 • Nếu kinh nghiệm không quá dài, hãy ngắn gọn thông tin trong 2 trang A4 là tốt nhất.

5 - CV là gì và làm cách nào hay và chuẩn với nhà tuyển dụng khi xin việc?CV của cựu CEO Yahoo Marissa Mayer tạo bời công cụ EnhanCV
(Hãy click vào ảnh để xem đầy đủ CV)

Sinh viên mới ra trường thiếu kinh nghiệm nên làm CV thế nào?

Đối với sinh viên ngành kỹ thuật, CV đơn giản chỉ là nói về những gì bạn đã làm và làm được, không quá khó. Bạn có chuyên môn giỏi và chứng minh bằng đồ án, sản phẩm là đủ cho nhà tuyển dụng tin tưởng.

Đối với ngành kinh tế, sinh viên không trực tiếp làm ra sản phẩm thì nghiên cứu, hoạt động ngoại khóa và thành tích tham gia các cuộc thi tại trường là dấu ấn nghề nghiệp ban đầu của bạn. Bạn có thể thiếu kinh nghiệm làm việc, nhưng kinh nghiệm từ ngoại khóa là tấm gương soi bạn của nhà tuyển dụng.

Nếu thiếu tự tin, cứ nộp trước những công ty cần 1 năm kinh nghiệm. CV chỉ là thư chào đầu tiên, khi phỏng vấn nếu hợp nhau bạn có tới gần 90% cơ hội rồi. Và đừng quá tự ti khi thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế.

Thông tin thành tích, sản phẩm, nghiên cứu bạn có thể để vào mục kinh nghiệm nghề nghiệp nếu muốn. Có thể đổi tên thành Kinh nghiệm tích lũy hay kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa. Nhưng bạn đừng lo, công việc bên ngoài dành cho sinh viên không thiếu. Đừng để thời sinh viên của bạn trôi qua nhàm chán, cứ ghi vào cho dù công việc không liên quan đến vị trí cần tuyển.

Hy vọng qua bài viết CV là gì và làm cách nào hay và chuẩn với nhà tuyển dụng khi xin việc ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Táo quân là ai và khi nào về chầu trời trên thiên đình? nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *