Sến có nghĩa là gì và xuất hiện khi nào?

2 - Sến có nghĩa là gì và xuất hiện khi nào?

Sến là gì?

Sến là cách gọi rút gọn của từ sến súa. Từ này theo nghiên cứu bắt nguồn từ thời Pháp thuộc. Khởi nguồn từ con sen, con ở của cách nói Nam bộ. Hay dùng để mỉa mai những ai có lối sống bình dân, tầm thường.

Xem thêm: Ngày của cha là ngày nào – Nhạc vàng là gì hay Ngày của mẹ là ngày nào

Những người đi ở nhờ trong các nhà giàu thường thưởng thức văn hóa bình dân. Giới Tây học hoặc nho học lại khinh khi cách thưởng thức nghệ thuật này. Họ gọi các tuồng cải lương, bài nhạc tân thời mà những người làm nghề con sen này hay thưởng thức là sến.

Đặc trưng của loại hình nghệ thuật thường dễ nghe, dễ hiểu, sướt mướt và ướt át. Cái kết của kịch, nhạc hay cải lương mà mang tiếng sến thường kết trong đau thương lấy nước mắt người xem.

Nếu kết đẹp thì nó cũng kết khá gượng gạo. Nhưng tầng lớp bình dân rất mê và vì là giai tầng đông trong xã hội, nên loại hình nghệ thuật này không những bị mất đi mà nó hun đúc tâm hồn nhiều nghệ sĩ tài ba để sản sinh ra dòng nhạc nổi tiếng bolero sau này.

3 - Sến có nghĩa là gì và xuất hiện khi nào?

Theo dòng thời gian, người ta không còn nhớ rõ ý nghĩa của nó là gì. Nhưng thời giai đoạn 1954 – 1955 tại miền Nam Việt Nam, dòng nhạc trữ tình và không kém phần sướt mướt lại làm mưa gió thị trường âm nhạc. Sau này từ bolero được dùng nhiều, có lẽ cũng một phần hiểu được nghĩa mỉa mai của nó.

Bolero, nhạc sến là một phần của văn hóa Việt. Cũng như nhạc pop Âu Mĩ thì nhạc sến hay bolero là một đặc trưng văn hóa rất đáng để bảo tồn, dù bao năm có bị mỉa mai, nhưng sức sống của dòng văn hóa này vẫn mạnh và phục hưng trong 3 năm trở lại đây.

Ca sĩ nổi tiếng hiện nay được mọi người nhắc đến nhiều là Lệ Quyên, và tất nhiên, dòng nhạc bolero điển hình không thể quên được nhạc sĩ Trúc Phương. Nhạc của ông chân chất nhưng tình cảm nó truyền lại không thua gì những dòng nhạc sang chảnh khác.

Sến hay bolero cũng là nghệ thuật thưởng thức, đừng vì một chút kỳ thị mà chê bai nhé!

Hy vọng qua bài viết Sến có nghĩa là gì và xuất hiện khi nào đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về từ sến. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tại sao không tưới cây vào buổi trưa nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

2 những suy nghĩ trên “Sến có nghĩa là gì và xuất hiện khi nào?

 1. Quang Niên nói:

  Góp ý, góp ý. Rất nhiều ca sĩ trẻ hát nhạc VÀNG rất nổi tiếng từ trong nước tới hải ngoại. Không riêng gì cô nàng Lệ Quyên đâu nhé. Nên thêm vài ca sĩ khác vào, chứ không nên ghi theo cảm tính tác giả.

  • catmeo nói:

   Chào bạn, rất mừng vì cũng có người quan tâm đến nhạc Vàng. Lệ Quyên do chỉ mới hát gần đây nên bên mình mới để vô. Những ca sĩ có thể nói tạo nên kỷ nguyên tuyệt vời của nhạc vàng trước và sau 75 là:

   Tứ trụ:

   – Hùng Cường
   – Chế Linh
   – Nhật Trường
   – Duy Khánh

   Thế hệ tiếp nối có: Giang Tử, Tuấn Vũ, Mạnh Quỳnh
   Trẻ hơn chút có Trường Vũ, Như Quỳnh…

   Ngoài ra còn nhiều ca sĩ nữ khác nhưng không thể liệt kê hết. Cô LQ chỉ là mượn chuyện này để nói về dòng nhạc tuyệt vời này 😉

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *