Google Search Console (Webmasters Tools) là gì và dùng để làm gì?

Google Search Console (Webmasters Tools) là gì và dùng để làm gì?

Google Search Console (Google Webmaster Tools) là gì và dùng để làm gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cộng đồng trợ giúp sản phẩm Google

Google Webmasters tools – Google Search Console là gì?

Google Webmasters tools hiện nay đã đổi tên sang Google Search Console như theo thói quen gọi tên trước đây thì đa số người đã biết vẫn gọi là Webmaster.

Google Webmaster tools là 1 công cụ miễn phí do Google cung cấp đến người. Công cụ này có chức năng như tên gọi nó của nó là công cụ dùng để quản lý về Website do Google cung cấp.

Nếu bạn chưa có đăng ký Webmasters Tools cho Web của bạn thì hãy vào đây đăng ký nhé:

https://www.google.com/webmasters/tools/home?hl=vi

Google Search Console (Webmasters Tools) là gì và dùng để làm gì?

Nguồn ảnh: https://webmaster-vi.googleblog.com/2017/08/xin-chao-webmaster-viet-nam.html

Ở thị trường Việt Nam thì Google có 1 trang blog viết về các vấn đề liên quan đến Webmasters. Bạn có thể xem ở đây:

https://webmaster-vi.googleblog.com/

Còn quản lý về gì thì hãy cùng tìm hiểu tiếp bên dưới.

Google Webmasters tools – Google Search Console dùng để làm gì?

Theo như Google giới thiệu về công dụng của Webmasters Tool thì như sau:

Công cụ này giúp bạn đo lường lưu lượng truy cập từ Tìm kiếm và hiệu suất của trang web, khắc phục vấn đề và tăng thứ hạng của trang web trong kết quả Google Tìm kiếm.

Xem những truy vấn nào đưa người dùng đến trang web của bạn. Phân tích số lần hiển thị, số lần nhấp và vị trí của trang web trên Google Tìm kiếm.

Gửi sơ đồ trang web và các URL riêng lẻ để thu thập dữ liệu. Xem trạng thái lập chỉ mục để đảm bảo rằng Google có dữ liệu mới nhất về trang web của bạn.

Nhận thông báo qua email khi Google tìm thấy vấn đề trên trang web của bạn. Xem những URL nào bị ảnh hưởng bởi những vấn đề này và thông báo cho Google khi bạn đã khắc phục vấn đề.

Nhận thông báo qua email khi Google tìm thấy vấn đề trên trang web của bạn. Xem những URL nào bị ảnh hưởng bởi những vấn đề này và thông báo cho Google khi bạn đã khắc phục vấn đề.

….

Nghe có vẻ khó hiểu phải không? Để mình diễn giải theo kiểu đơn giản bên dưới cho bạn hiểu.

Mình đảm bảo rằng nếu bạn có sở hữu có 1 website. Thì chắc bạn sẽ muốn biết người ta tìm tới website của bạn qua từ khóa tìm kiếm trên Google nào, ai đặt liên kết về website của bạn. Lượt tìm kiếm từ Google tới Website của bạn là bao nhiêu 1 tháng này nọ. Từ khóa nào của bạn mang lại người dùng truy cập nhiều.

Để biết được những thông tin này thì bạn cần phải cài đặt Webmasters Tool cho website của bạn.

Webmaster tools chính là công cụ do Google cung cấp cho chủ sở hữu Website. Để họ có thể nắm bắt được tình trạng Website của họ. Họ có thể biết Website của họ được khách hàng truy cập vào qua từ khóa gì. Trang nào của họ được nhiều truy cập qua tìm kiếm trên Google. Họ được trang nào đặt liên kết về Website. Tình trạng Website ra sao. Website có bị nhiễm mã độc hại gì hay không? Các cấu trúc dữ liệu website có hợp lệ không, Google thu thập được bao nhiêu nội dung từ Website của bạn….

Như đây là 1 báo cáo số lần web mình hiển thị trên Google trong 3 tháng qua. Và được truy cập được bao nhiêu từ Google tìm kiếm.

3 - Google Search Console (Webmasters Tools) là gì và dùng để làm gì?

3 tháng mà có 70k ngàn lượt truy cập quá bèo. So với ngày xưa, 1 tháng hơn 180k lượt truy cập. H dân tình ăn cắp bài viết nhiều quá. Để nguồn mình ko nói gì. Còn như trang web thebank.vn mặt dày ăn cắp bài viết của mình không ghi nguồn. Bị mình khiếu nại mà còn đi kháng cáo bảo của họ. Hài website lớn mà chẳng có liêm sỹ.

4 - Google Search Console (Webmasters Tools) là gì và dùng để làm gì?

Bức xúc tý, h quay lại bài viết đây.

Ví dụ:

Chẳng hạn, nếu như Website có lỗi hay chặn Robots hay còn gọi của Google truy cập thì cũng có sẽ có phần kiểm tra cảnh báo. Việc này rất quan trọng, bạn cứ đặt vào vai trò đang sở hữu 1 trang web bán hàng xem.

Nếu tự dưng trang web của bạn vị trí từ khóa liên quan tới sản phẩm. Ngày càng tuột, hay trang web của bạn tự nhiên biến mất trên Google. Vậy là do đâu, nguyên nhân nào?

Để trả lời câu hỏi này, thì bạn chỉ việc truy cập vào Webmaster của site bạn xem có bị lỗi gì không? Có bị ăn án phạt hay còn gọi là tác vụ thủ công nào của Google để có tìm cách khắc phục.

Nói chung, người sở hữu Website mà không cài đặt Webmasters Tools cho web đó thì xem như kiểu thuê nhân viên về làm cho mình không cần giám sát hay coi kết quả gì cả.

Về phần đọc hiểu trong Webmaster thì hẹn 1 bài viết nhé. Vì bài viết này cần phải chi tiết cụ thể các vấn đề. Gôm vô bài giới thiệu này sẽ dài dòng lắm.

Hy vọng qua bài viết Google Search Console (Webmasters Tools) là gì và dùng để làm gì đã giải đáp được thắc mắc của các bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở 1 bài viết khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *