Logistics là gì và làm gì?

1 - Logistics là gì và làm gì?

Logistics là gì?

Logistics là một thuật ngữ tiếng Anh có thể dịch tạm sang tiếng Việt là Tiếp vận – Hậu cần. Tuy nhiên, bản chất logistics phức tạp hơn cả 4 chữ tiếng Việt.

Vì theo nghĩa gốc tiếng Anh, logistics là từ chỉ chung các hoạt động tiếp nhận, vận chuyển, lưu kho, bảo quản và giao hàng đến đúng nơi yêu cầu. Vì thế, người ta thường dùng chữ logistics khi nói về hoạt động tổng hợp này và ít ai dùng tiếng Việt.

Có thể bạn quan tâm:  VIP có nghĩa là gì – Ecommerce là gì hay Inbox là gì

Theo lý thuyết về kinh tế, logistics là một phần của quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm. Trong đó, logistics chiếm vai trò cực quan trọng vì nó là hoạt động giúp lưu chuyển và bảo quản hàng hóa để đạt điều kiện tối ưu nhất trước khi tới tay người tiêu dùng.

Trong quân sự, logistics đơn thuần là việc vận chuyển, bảo quản và cung cấp quân trang, quân dụng tốt nhất trước khi trao cho người lính để sử dụng.

Nói về quân sự, logistics phát triển trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Vì nhu cầu vận chuyển quá lớn nên việc tối ưu hóa việc vận chuyển được đặt ra. Nhiều giải pháp được thử nghiệm để ra giải pháp vận chuyển tối ưu giúp cho ngành vận chuyển cũng như chính bản thân ngành logistics thế giới pháp triển.

Khi logistics phát triển thì việc thương mại hóa là điều tất yếu. Ví dụ điển hình là internet là một mạng kết nối máy tính của bộ quốc phòng Mỹ. Sau một thời gian phát triển thì mạng máy tính bộ quốc phòng được dân sự hóa và nhiều người tiếp cận sử dụng. Logistic cũng thế, trong chiến tranh chủ yếu phục vụ quân đội, thời hòa bình thì phục vụ doanh nghiệp đưa hàng hóa đến mọi nơi trên thế giới.

Screenshot_14

Các bạn hay coi phim kiếm hiệp sẽ nghe tới tiêu cục chuyên làm việc vận chuyển và bảo vệ tài sản, đó chính là một dạng sơ khai của một công ty logistics.

Vì nghĩa của từ logistics khá lớn, nên ít có công ty nào trên thế giới dám để cụm từ này vào tên giao dịch, đa phần là nhà cung ứng nhỏ thuộc mảng vận tải, đóng gói, lưu kho, bảo quản, tiếp nhận, lập kế hoạch, lên lộ trình…. và còn nhiều mảng khác.

Phạm vi bài viết Logistics là gì và làm gì chỉ giới thiệu cho mọi người hiểu rõ logistics là gì. Còn chuyên sâu xin nhường lại cho các trang kiến thức khác vì đây là một lĩnh vực có thể nói là một hệ sinh thái khổng lồ liên quan đến lưu chuyển, vận chuyển hàng hóa toàn cầu thời hiện đại.

Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Vị vua đầu tiên của nước ta là ai nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *