Ku Klux Klan – KKK hay đảng 3K của Hoa Kỳ là tổ chức gì?

1 - Ku Klux Klan - KKK hay đảng 3K của Hoa Kỳ là tổ chức gì?

Ku Klux Klan hay 3K là tổ chức gì? Hãy cùng tìm hiểu về Ku Klux Klan qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tiên sư giáo sĩ là gì – Tạch là gì – Bung lụa là gì – Share là gì

KKK là gì?

KKK – Ku Klux Klan hay còn gọi là đảng 3K là một tổ chức khủng bố khai sinh tại Mỹ. Nó được thành lập bắt nguồn từ sau cuộc nội chiến ở Mỹ với chủ trương phá hoại và trả thù những người da đen vừa thoát khỏi số phận nô lệ ở miền Nam nước Mỹ.

Về nguyên nhân ra đời tổ chức khủng bố hàng Mỹ này, ta phải xét lại lịch sử quá trình phát triển của Mỹ.

Sau khi độc lập tách khỏi nước Anh, nước Mỹ cũng tiến vào thời kỳ công nghiệp hóa cùng với các nước Âu Châu, nhưng chỉ có miền Bắc gồm 25 bang phát triển theo hướng công nghiệp, còn 11 bang miền Nam phát triển theo hướng nông nghiệp.

Mâu thuẫn đơn giản xảy ra là miền Bắc cần lực lượng lao động để phát triển và đòi bỏ chế độ nô lệ, trong khi miền Nam vẫn muốn duy trì vì phương thức sản xuất không thể thiếu nô lệ tay chân. Mâu thuẫn bùng nổ khi ông Abraham Lincoln thuộc đảng Cộng Hòa, chủ trương xóa bỏ nô lệ lên làm tổng thống Mỹ. Hai miền chiến tranh trong khoảng trong 5 năm với chiến thắng của miền Bắc. Nô lệ da đen được tự do và làm cho dân da trắng ở miền Nam bất bình.

Một nhóm sĩ quan bất bình đã lập ra tổ chức Ku Klux Klan nhằm chống phá những người nô lệ da đen vừa được trả tự do. Klu Klux Klan tiếng Việt gọi tắt là đảng 3K trải qua giai đoạn trầm nhiều hơn thăng do chỉ là tổ chức thiếu nhất quán.

Lúc thì họ chống người da đen, lúc thì chống Do Thái, lúc thì bài cả Công Giáo… Và nhiều vấn đề chống khác do các chi hội tự hoạt động (họ cũng chống lại cả dân Châu Á nhập cư).

Hiện nay, đảng 3K chỉ còn xuất hiện trên phim ảnh vì từ những năm 40, họ đã đi vào lụi tàn. Đảng 3K tại Mỹ có thể được coi là một tổ chức khủng bố xuất phát từ Mỹ duy nhất được cho là còn tồn tại và nhắc tên cho tới bây giờ.

Mặc dù vẫn còn vài vụ lẻ tẻ diễn ra do đảng 3K thực hiện nhưng gần như họ bị quên lãng bởi những tổ chức khủng bố lớn hơn như Al Queda hay nhà nước IS.

Đặc trưng của tổ chức 3K là bộ áo mũ nhọn trùm kín đầu và khi tụ họp thường xung quanh một cây thập giá cháy. Địa bàn hoạt động mạnh của họ chỉ còn gói gọn trong những bang miền Nam trước đâyScreenshot_13

Đảng 3K gần đây được nhắc tới do ứng cử viên Cộng Hòa Trump phát biểu những câu mang tính đả kích, phân biệt đối với tầng lớp Mỹ La Tinh. Dư luận nghi ngờ ông được hậu thuẫn của đảng 3K. Và đương nhiên, khi ứng cử viên nào có lập trường phân biệt chủng tộc ở Mỹ thường bị gán cho mác 3K.

Thường những ứng cử viên bị dính mác này sẽ khó mà lọt vào vòng tranh cử trực tiếp với ứng viên bên Dân Chủ vì bây giờ nước Mỹ đa số là dân nhập cư, mà dân Mỹ gốc La Tinh đang là số nhập cư lớn nhất tại Mỹ.

Hy vọng qua bài viết Ku Klux Klan hay đảng 3K của Hoa Kỳ là tổ chức gì đã giúp các bạn tìm hiểu thêm về đảng 3K. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé. Hãy theo dõi Ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *