Mạt cưa mướp đắng là gì và hay dùng lúc nào?

1 - Mạt cưa mướp đắng là gì và hay dùng lúc nào?

Mạt cưa mướp đắng là gì?

Mạt cưa mướp đắng là cụm từ để chỉ 2 bên xung đột nhau vì lỗi của 2 bên, chứ không bên nào nhẹ tội hơn bên nào.

Có thể bạn quan tâm: Ponzi là gì – CVV là gì – CMT là gì – Mã PIN ATM là gì

Cụm từ này xuất hiện từ 1 điển tích của Trung Hoa. Nội dung chuyện kể về một anh học trò (tức là những người học Nho giáo nhưng chưa làm quan) có mưu đồ buôn bán gian lận. Anh ta đã trộn mạt cưa giả làm cám heo để ra chợ bán.

Nhưng bán hoài không ai mua. Sau đó có cô gái bưng thùng mướp và đổi với chàng ta. Nhưng hóa ra đó là loại mướp đắng không ăn được. Trái mướp đắng này không phải là trái khổ qua hay hủ hoa của Nam Bộ nhé.

Mạt cưa mướp đắng dùng lúc nào và thay thế được cụm từ nào?

Nhân vụ lùm xùm gần đây giữa một đại gia tên là Cao Toàn Mỹ và Trương Thị Phương Nga. Chúng ta thấy rằng 1 bên thì bỏ tiền để thỏa mãn thân xác, còn 1 bên lợi dụng thân xác để kiếm tiền.

Nếu không xét đến tuyên bố của tòa thì cả 2 đều vi phạm luật. Một bên vi phạm luật hôn nhân gia đình, một bên có thể vướng vào tội hình sự. Để kết luận tạm cho 2 người này, ta dùng cụm từ mạt cưa mướp đắng là gần như bao quát tính chất sự việc.

mat-cua-muop-dang-la-gi

Ví dụ cách dùng: “Hai đứa nó á hả! Cũng thuộc loại mạt cưa mướp đắng cả thôi!”

Các cụm từ có thể dùng thay thế cho từ mạt cưa mướp đắng là: mèo mả gà đồng, ông ăn chả thì bà ăn nem, 49 gặp 50…

Hy vọng qua bài viết Mạt cưa mướp đắng là gì và hay dùng lúc nào đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tìm hiểu thẻ UnionPay là thẻ gì và dùng để làm gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *