Tìm hiểu thẻ UnionPay là thẻ gì và dùng để làm gì?

1 - Tìm hiểu thẻ UnionPay là thẻ gì và dùng để làm gì?

Thẻ UnionPay là gì, dùng để làm gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ American Express là gì – Mã PIN ATM là gì – Mạt cưa mướp đắng là gì

UnionPay là gì?

UnionPay hay còn gọi đầy đủ là China UnionPay Card là một thẻ thanh toán quốc tế có xuất xứ từ Trung Quốc.

Hiện nay thì thẻ UnionPay đã có mặt ở 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nếu so với 2 thẻ thanh toán quốc tế phổ thông nhất hiện nay là thẻ Visathẻ Mastercard thì cũng không thua kém là bao. Tuy nhiên, nếu xét về mức độ chấp nhận thanh toán bằng thẻ UnionPay thì thua rất xa.

Tuy nhiên nếu bạn là người hay đi du lịch hay có công việc phải sang Trung Quốc thì thẻ này là 1 sự lựa chọn rất tốt cho bạn. Bởi vì Trung Quốc chính là sân nhà của thẻ UnionPay nên sẽ dễ dàng sử dụng. Cũng giống như Nhật Bản là sân nhà của thẻ JCB.

Nếu như bạn muốn làm thẻ UnionPay ở Việt Nam, thì bạn có thể ghé ngân hàng Sacombank, ngân hàng Vietcom. Bạn có thể làm 1 trong loại thẻ là thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước UnionPay tại Việt Nam.

Về thủ tục cấp thẻ thì thẻ ghi nợ và thẻ trả trước là làm dễ dàng nhất. Còn nếu bạn chọn làm thẻ tín dụng thì phải chuẩn bị giấy tờ để chứng minh thu nhập và chờ ngân hàng xem xét  mới được cấp thẻ.

Tìm hiểu thẻ UnionPay là thẻ gì và dùng để làm gì?

Thẻ UnionPay có công dụng gì và dùng để làm gì?

Thẻ UnionPay là thẻ thanh toán quốc tế, do đó thẻ này sẽ hữu ích hơn rất nhiều so với thẻ thanh toán nội địa. Chẳng hạn vì đã là thẻ thanh toán quốc tế nên bạn có thể sử dụng thẻ UnionPay khi ra nước ngoài đặc biệt là đi qua Trung Quốc mà không cần phải chuẩn bị đổi tiền để sử dụng khi qua nước đó.

Ví dụ

Nếu bạn đang sở hữu thẻ UnionPay thì khi đi du lịch qua nước ngoài như Trung Quốc. Nếu như trước đây, thì bạn phải đi đổi tiền Việt sang tiền nhân dân tệ của Trung Quốc. Thì hiện nay chỉ cần mang thẻ UnionPay theo, thì bạn chẳng cần phải đi đổi tiền làm gì nữa.

Chỉ cần trong thẻ UnionPay của bạn còn tiền là được, áp dụng đối với loại Debit và Prepaid, còn đối với thẻ tín dụng thì còn hiệu lực thanh toán.

Bởi vì bạn có thể dùng thẻ UnionPay để cà thẻ thanh toán tiền khi mua hàng, ăn uống,…. Hoặc khi bạn cần rút tiền mặt ra để sử dụng thì hãy đi đến những máy ATM có logo UnionPay để rút tiền của nước bạn đang đến để sử dụng.

Như trong ví dụ này thì bạn đi qua Trung Quốc, bạn dùng thẻ UnionPay của bạn để rút tiền thì sẽ rút được tiền nhân dân tệ của Trung Quốc. Bạn không cần lo lắng là trong thẻ bạn chỉ có tiền Việt Nam thì làm sao rút được tiền nước ngoài, bởi vì ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ tự động quy đổi tiền Việt Nam của bạn sang loại tiền tệ tương ứng.

UnionPay logo

Nguồn ảnh wikipedia.org

Lưu ý khi dùng thẻ UnionPay

  • Không nên rút tiền ở máy ATM khác với ngân hàng cấp thẻ. Bởi vì ở máy ATM của ngân hàng khác sẽ xem bạn như là người nước ngoài rút tiền sẽ tính thêm phí rút tiền và phí chuyển đổi ngoại tệ. Phí rất cao và UnionPay không ràng buộc việc tính phí của các ngân hàng.
  • Tuyệt đối không chụp hình khoe thẻ UnionPay lên mạng. Vì để thanh toán online chỉ cần số được in trên thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CVN2(Card Validation Number 2) ở phía sau thẻ là xong. Số CVN này cũng giống như số CVV . Do đó nếu lộ ra thì sẽ có người sử dụng tiền giúp bạn.
  • Đi ăn, mua hàng thanh toán bằng thẻ UnionPay thì bạn nên trực tiếp cầm thẻ mà cà. Không nên đưa cho nhân viên đi cà giùm. Bởi vì không ai biết được họ có ý đồ gì với thẻ của bạn hay không.
  • Hãy ghi nhớ số CVN2 trên phía sau thẻ UnionPay. Sau khi đã nhớ thì cạo bỏ để hạn chế rủi ro khi rớt thẻ hoặc bị người khác xem.
  • Nên đăng ký dịch vụ SMS thông báo mỗi khi thẻ UnionPay có thay đổi về số tiền. Như có giao dịch hay bị trừ. Để biết mà kịp thời ngăn chặn các khoản thanh toán mà không phải của bạn.
  • Khi mất thẻ, hay có phát sinh giao dịch không phải của bạn thì nên gọi ngay lên hotline của ngân hàng cung cấp thẻ cho bạn yêu cầu khóa thẻ ngay. Và hãy lên ngân hàng càng sớm càng tốt để giải quyết.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu thẻ UnionPay là thẻ gì và dùng để làm gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về thẻ UnionPay. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tìm hiểu thương hiệu dịch vụ thẻ Diner Club International là gì? nhé. Hãy theo dõi chúng tôi để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *