Tìm hiểu Mã số PIN thẻ ATM là gì và dùng để làm gì?

Tìm hiểu Mã số PIN thẻ ATM là gì và dùng để làm gì?

Mã PIN trên thẻ ngân hàng, thẻ ATM, thẻ Visa, Mastercarrd… là gì và dùng để làm gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: CVV, CVC, CAV là gì

Mã PIN là gì?

PIN là viết tắt của từ Personal Identification Number trong tiếng Anh. PIN là tên gọi lấy từ 3 chữ đầu tiên mà ghép lại. Mã PIN đây là một mã số rất quan trọng với các loại thẻ ngân hàng (Thẻ ATM). Cụ thể là các thẻ thanh toán nội địa lẫn thẻ thanh toán quốc tế.

Tuy nhiên ở thẻ quốc tế thì nếu bạn không có nhu cầu rút tiền ra thì cũng không quá quan trọng. Nói vậy, chứ cũng phải biết, chứ tới hồi khi cần lại chả nhớ thì mệt đó.

Mã PIN sẽ được cấp cho bạn khi bạn làm thẻ ngân hàng. Mã này sẽ được niêm phong trong phong bì (bao thư). Bạn phải tự mở ra xem, trong đó có 1 tờ giấy có in mã PIN của thẻ ngân hàng của bạn, kèm theo các hướng dẫn.

Nếu bạn làm các thẻ dạng như thẻ ghi nợ debit, thẻ trả trước prepaid thì sẽ thường được cấp cùng lúc với bạn làm thẻ luôn. Thường mã PIN sẽ có độ dài từ 4 đến 6. Bao gồm các con số.

Còn nếu bạn làm thẻ tín dụng thì mình đoán có thể do nguyên tắc an toàn của thẻ này. Thì bạn sẽ nhận mã PIN của thẻ tín dụng sau khi nhận thẻ. Việc nhận thẻ và nhận mã là 2 lần riêng biệt. Không gộm chung 1 lần như loại thẻ ghi nợ và thẻ trả trước.

Mỗi khi bạn làm 1 thẻ ngân hàng, bất kể là thẻ thanh toán nội địa hay thẻ thanh toán quốc tế. Thì khi làm xong thẻ lúc đưa thẻ cho bạn, bạn sẽ được cấp mã PIN của thẻ. Mã này sẽ được in trong 1 tờ giấy để trong bao thư. Bạn phải xé bao thư này ra để lấy mã PIN của thẻ.

Vậy mã PIN này có tác dụng gì? Hãy tìm hiểu tiếp bên dưới nhé.

Tìm hiểu Mã số PIN thẻ ATM là gì và dùng để làm gì?

Mã PIN dùng để làm gì?

Mã PIN được dùng chủ yếu trong trường hợp bạn cần giao dịch tại máy ATM, máy POS. Khi bạn cho thẻ vào máy ATM thì sẽ được hỏi mã PIN. Bạn phải nhập vào chính xác. Đừng chơi dại, kiểu mà nhấn sai linh tinh nhé. Sai 3 lần là máy ATM nuốt thẻ luôn đó.

Do đó khi giao dịch với máy ATM nhớ mã PIN thì nhập, không nhớ chính xác thì đừng có mà kiểu đi dò. Nuốt thẻ mất công đi làm thủ tục này nọ lấy thẻ ra lắm.

Nếu bạn nhập mã PIN của thẻ chính xác thì sẽ được truy cập vào màn hình giao dịch của máy ATM. Hầu như ai lại máy ATM cũng để rút tiền. Nên chắc chắn trong màn hình này có chổ để bạn chọn rút tiền rồi.

Ngoài ra còn các chức năng khác chuyển khoản cùng ngân hàng, Xem số dư tài khoản, Thanh toán hóa đơn, Nạp tiền vào thẻ(chỉ có một số cây ATM của 1 số ngân hàng mới có khả năng rồi. Và nó được gọi chính xác là CDM), Lựa chọn Đổi Mã PIN sẽ xuất hiện nếu cây ATM bạn đưa vào thẻ là của ngân hàng phát hành cho thẻ…

Ngoài ra điều quan trọng của mã PIN đối với thẻ thanh toán nội địa là khi bạn cà thẻ ở các máy POS. Như bạn đi ăn, đi siêu thị cà thẻ chẳng hạn. Với thẻ nội địa, bạn buộc phải nhập mã để xác minh thanh toán nhé.

Như nạp tiền vào Grab Moca mình dùng thẻ nội địa mỗi lần nạp điều phải nhập mã PIN của thẻ cả. Không nhập thì khỏi thanh toán, không như thẻ thanh toán quốc tế như như thẻ Visa, thẻ Mastercard, thẻ JCB, thẻ Amex,… chỉ cần quẹt ký tên là xong.

Bây giờ mã PIN của thẻ thanh toán quốc tế chỉ còn sử dụng chủ yếu cho việc giao dịch ở máy ATM mà thôi. Mà cũng ít ai rút tiền ra lắm, vì là thẻ quốc tế nếu bạn rút cây ATM khác ngân hàng sẽ bị thu phí giao dịch quốc tế.

Còn ra nước ngoài thì đa số quẹt thẻ cho lẹ rồi, trừ khi bạn hụt tiền mới cần rút ra mà thôi. Mà rút ra thì lại tốn phí rút nên không quá cần thiết thì đừng rút tiền từ thẻ thanh toán quốc tế ra nhé.

Một số câu hỏi liên quan đến mã PIN

Hướng dẫn cách đổi mã pin thẻ ATM

Để đổi được mã PIN của thẻ ATM. Trước đây thì chỉ có 1 cách mà thôi. Sau này công nghệ phát triển hơn nên việc đổi mã cũng dễ dàng.

Sau đây là những cách mà bạn có thể đổi nhé:

Cách 1

Ra cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ của bạn. Đưa thẻ vào, nhập mã PIN trước đó nếu là thẻ mới làm thì mã này đã được ngân hàng cung cấp qua bao thư hoặc thông tin nhắn điện thoại SMS(Cái SMS này thì mình thấy ít ngân hàng nào nhắn lắm).

Sau đó chọn vào lựa chọn Đổi mã PIN. Tùy vào cây ATM, nếu cây ATM cảm ứng thì bạn chỉ tay vào chổ Đổi mã PIN. Nếu gặp cây ATM không có cảm ứng, bạn sẽ để ý xung quanh cái màn hình sẽ có những nút nhấn. Bạn hãy nhấn nút nằm kế bên cái Đổi mã PIN là được.

Tiếp đó thường máy ATM sẽ yêu cầu bạn nhập lại Mã cũ. Xong sẽ tới bước nhập mã PIN mới, thường cái này sẽ yêu cầu nhập lại 2 lần để tránh vụ sai sót cho người dùng.

Sau khi xác nhận thay đổi PIN trên máy ATM xong. Thì lúc này mã PIN của thẻ bạn đã được thay đổi, bạn hãy sử dụng mã PIN mới vừa thay đổi theo ý của bạn nhé.

Cách 2

Hiện nay một số ngân hàng cho phép khách hàng có thể tự đổi mã PIN của thẻ trên ứng dụng điện thoại của ngân hàng đó.

Mình đang dùng thẻ nội địa của Timo, mình có thể đổi mã này dễ dàng trên app. Cái này thì tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ cho bạn.

Nên mình vẫn khuyến nghị nên dùng cách 1 cho nhanh và chắc ăn nhất.

Nhập sai mã PIN ATM 3 lần phải làm sao?

Trường hợp nhập sai 3 lần thì hầu như thẻ ATM của bạn bị máy ATM nuốt luôn rồi. Cái này bạn phải liên hệ với cái ngân hàng của cây ATM bạn đang rút để lấy lại thẻ.

Rồi làm thủ tục này nọ để nhận lại thẻ của bạn. Nói chung tốn thời gian lắm. Bởi vậy mình cũng nói ở phía trên rồi, đừng dại đi mà đi mò mã này nhé.

Ngoài cách liên hệ ngân hàng của cây ATM bạn bị nuốt thẻ, thì còn 1 cách nữa là bỏ thẻ đó đi.

Tức là làm lại thẻ khác, bạn sẽ lên ngân hàng phát hành thẻ của bạn. Làm lại thẻ mới, trước đó thì nhớ gọi lên tổng đài của ngân hàng phát hành thẻ cho bạn nhờ họ khóa thẻ trước để an toàn. Còn cái thẻ bị kẹt bạn có thể bỏ luôn cũng được. Vì nó cũng bị vô hiệu hóa rồi.

Mã PIN ATM có mấy số?

Mã PIN cho thẻ ngân hàng thì thường có độ dài từ 4 đến 6 ký tự.

Ví dụ:

Mã PIN 0000 cái này có độ dài 4 ký tự đây.

Mã PIN 99999 cái này có độ dài 6 ký tự đây.

Tùy thuộc vào ngân hàng sẽ có độ dài mã này sẽ có độ dài khác nhau. Phổ biến nhất vẫn 4 ký tự.

Quên, bị mất mã PIN thẻ ATM?

Đối với các trường hợp quên, làm mất, bị mất mã pin thẻ atm ngân hàng,…

Bạn nên lên trực tiếp ngân hàng cấp thẻ cho bạn để lấy lại Mã PIN. Tùy vào chính sách của ngân hàng, có ngân hàng sẽ cấp lại mã PIN mới cho bạn miễn phí. Cũng sẽ có ngân hàng sẽ thu phí việc cấp lại mã PIN cho bạn.

Ngoài ra có một số ngân hàng có thể cấp lại mã PIN cho bạn qua tin nhắn SMS, mà số này hầu như rất ít. Vì liên quan tới bảo mật, nên hầu như các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng phải ra phòng giao dịch để yêu cầu cấp lại.

Cách lấy lại mã PIN ATM?

Nếu như bạn cần lấy lại mã PIN thì buộc phải lên ngân hàng nhé. Thường thì chả tổng đài ngân hàng nào hổ trợ cấp lại mã PIN cho bạn đâu. Vì cái này liên quan đến bảo mật, lỡ ai lượm được thẻ của bạn, mà không biết mã PIN họ gọi giả danh lên để lấy mã PIN rồi rút tiền sau.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Mã số PIN thẻ ATM là gì và dùng để làm gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tìm hiểu Tài khoản ngân hàng, Số tài khoản ngân hàng là gì nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *