Tìm hiểu Mã số PIN thẻ ATM là gì và dùng để làm gì?

0
89

Mã PIN trên thẻ ngân hàng, thẻ Visa,… là gì và dùng để làm gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: CVV, CVC, CAV là gì

Mã PIN là gì?

PIN là viết tắt của từ Personal Identification Number trong tiếng Anh. PIN là tên gọi lấy từ 3 chữ đầu tiên mà ghép lại. Đây là một mã số rất quan trọng với các thẻ ngân hàng (Thẻ ATM). Cụ thể là các thẻ thanh toán nội địa lẫn thẻ thanh toán quốc tế. Tuy nhiên ở thẻ quốc tế thì nếu bạn không có nhu cầu rút tiền ra thì cũng không quá quan trọng.

Mã PIN sẽ được cấp cho bạn khi bạn làm thẻ ngân hàng. Mã PIN sẽ được niêm phong trong phong bì (bao thư). Bạn phải tự mở ra xem, trong đó có 1 tờ giấy có in mã PIN của thẻ ngân hàng của bạn, kèm theo các hướng dẫn. Nếu bạn làm các thẻ dạng như thẻ ghi nợ debit, thẻ trả trước prepaid thì sẽ thường được cấp cùng lúc với bạn làm thẻ luôn.

Còn nếu bạn làm thẻ tín dụng thì mình đoán có thể do nguyên tắc an toàn. Thì bạn sẽ nhận mã PIN sau khi nhận thẻ.

Mỗi khi bạn làm 1 thẻ ngân hàng, bất kể là thẻ thanh toán nội địa hay thẻ thanh toán quốc tế. Thì khi làm xong thẻ lúc đưa thẻ cho bạn, bạn sẽ được cấp mã PIN của thẻ. Mã PIN này sẽ được in trong 1 tờ giấy để trong bao thư. Bạn phải xé bao thư ra để lấy mã PIN của thẻ.

Tìm hiểu Mã số PIN thẻ ATM là gì và dùng để làm gì?

Mã PIN dùng để làm gì?

Mã PIN được dùng chủ yếu trong trường hợp bạn cần giao dịch tại máy ATM. Khi bạn cho thẻ vào máy ATM thì sẽ được hỏi mã PIN. Bạn phải nhập vào chính xác. Đừng chơi dại, kiểu mà nhấn sai linh tinh nhé. Sai 3 lần là nuốt thẻ luôn đó. Do đó khi giao dịch với máy ATM nhớ mã PIN thì nhập, không nhớ chính xác thì đừng có mà kiểu đi dò. Nuốt thẻ mất công đi làm thủ tục này nọ lấy thẻ ra lắm.

Nếu bạn nhập mã PIN của thẻ chính xác thì sẽ được truy cập vào màn hình giao dịch của máy ATM. Hầu như ai lại máy ATM cũng để rút tiền. Nên chắc chắn trong màn hình này có chổ để bạn chọn rút tiền rồi. Ngoài ra còn các chức năng khác chuyển khoản cùng ngân hàng, Xem số dư tài khoản, Thanh toán hóa đơn, Nạp tiền vào thẻ(chỉ có một số cây ATM của 1 số ngân hàng mới có khả năng rồi. Và nó được gọi chính xác là CDM).

Ngoài ra điều quan trọng của mã PIN đối với thẻ thanh toán nội địa là khi bạn cà thẻ ở các máy POS. Như bạn đi ăn, đi siêu thị cà thẻ chẳng hạn. Với thẻ nội địa bạn buộc phải nhập mã PIN để xác minh thanh toán nhé. Như nạp tiền vào Grab Moca mình dùng thẻ nội địa mỗi lần nạp điều phải nhập mã PIN của thẻ cả. Không nhập thì khỏi thanh toán, không như thẻ thanh toán quốc tế như như thẻ Visa, thẻ Mastercard, thẻ JCB, thẻ Amex,… chỉ cần quẹt ký tên là xong.

Bây giờ mã PIN của thẻ thanh toán quốc tế chỉ còn sử dụng chủ yếu cho việc giao dịch ở máy ATM mà thôi. Mà cũng ít ai rút tiền ra lắm, vì là thẻ quốc tế nếu bạn rút cây ATM khác ngân hàng sẽ bị thu phí giao dịch quốc tế. Còn ra nước ngoài thì đa số quẹt cho lẹ rồi, trừ khi bạn hụt tiền mới cần rút ra mà thôi.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Mã số PIN thẻ ATM là gì và dùng để làm gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tìm hiểu Tài khoản ngân hàng, Số tài khoản ngân hàng là gì nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here