Ngày của Cha – Father’s Day là gì, là ngày nào trong năm 2024?

Ngày của cha là gì – Ngày của cha là ngày nào trong năm?

Ngày của cha là gì? Father’s day là ngày gì? Ngày của cha là ngày nào, ngày bao nhiêu trong năm? Ngày của cha năm 2022 là ngày nào? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu chi tiết về ngày này qua bài viết này nhé.

Xem thêm: Giáng sinh là gì và là ngày nào trong năm – Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day là gì và diễn ra vào ngày nào

Ngày của cha – Father’s Day là gì?

Ngày của cha, ba trong tiếng Việt hay trong tiếng Anh được gọi là ngày Father’s Day. Ngày của ba, cha bản thân tên gọi của nó là nói lên ý nghĩa của ngày này rồi. Đây là ngày để kỷ niệm tôn vinh về những đóng góp của người cha, ba cho gia đình, xã hội. Đây cũng là ngày những người con nên nhớ để mà bày tỏ tình cảm với cha.

Ngày của ba diễn ra sau hơn 1 tháng kể từ ngày của mẹ. Ngày này được sinh sau đẻ muộn hơn và dường như theo quan niệm chung, ba là người sung sướng nhất nhà nên ít ai chú ý.

Thậm chí, việc tổ chức ngày này cũng không đồng nhất trên thế giới. Khoảng 2/3 các quốc gia tổ chức vào chủ nhật thứ 3 của tháng 6. Có các nước Ả Rập như Lebanon, Syrie, Ả Rập Xê Út tổ chức cố định vào 21/6 hàng năm. Hay như các nước Bắc Âu như Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Iceland lại tổ chức vào tháng 11.

Video của The Coffee House về ngày này.

Ở Việt Nam thì ngày này cũng bắt đầu du nhập vào năm những năm gần đây. Ngày này được nhiều trang thương mại điện tử, shop bán hàng ủng hộ để nhầm ra các chương trình mua sắm kích cầu. Các công ty cũng bắt đầu có chương trình ưu đãi hoặc đưa ra thông điệp chào mừng ngày này. Mặc dù ngày này chưa phải là ngày lễ chính thức tại Việt Nam.

Ngày của cha – Father’s Day là ngày nào trong năm 2024?

Ngày của cha là ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng 6. Cụ thể năm 2024 này, ngày của cha sẽ là ngày 16/06/2024.

Còn đây là danh sách ngày của cha trong các năm tới

Năm Ngày của Cha – Father’s Day
 2024 16/06/2024
 2025 15/06/2025
 2026 21/06/2026
 2027 20/06/2027
 2028 18/06/2028
 2029 17/06/2029
 2030 16/06/2030
 2031 15/06/2031
 2032 20/06/2032
 2033 19/06/2033
 2034 18/06/2034
 2035 17/06/2035

Ngày của cha – Father’s Day hình thành như thế nào?

Tại Mỹ, việc vận động để công nhận ngày tôn vinh ngày của ba khá khó khăn. Trong khi ngày của mẹ được biến thành lễ quốc gia vào cuối thế kỷ 19, thì ngày của ba lại vất vả trong việc tìm được sự công nhận của xã hội. Tới năm 1915, ngày tôn vinh những người làm cha mới được công nhận chính thức.

Việc ăn mừng Ngày của Cha sớm nhất được biết đến diễn ra ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Sự kiện được bà Grace Golden Clayton tổ chức, với mong muốn vinh danh cuộc đời của 361 người tử nạn trong tai nạn hầm mỏ của Thảm họa Monongah Mining ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 06 tháng 12 năm 1907 vài tháng trước, trong số đó có 250 người là cha bị tử thương, để lại khoảng một nghìn trẻ em mồ côi.

Có thể Clayton chịu ảnh hưởng bởi việc kỷ niệm Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó, và chỉ cách đó một vài dặm. Clayton đã chọn ngày Chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người cha vừa mới qua đời của bà. Ngày lễ này hiện được tổ chức hàng năm tại nhà thờ Tin Lành Giám Lý Williams Memorial Methodist Episcopal Church và Fairmont nay được đề cử là “Quê hương Ngày của Cha đầu tiên”.

Ngày của cha là gì – Ngày của cha là ngày nào trong năm?

Vào năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson đã ban hành công bố tổng thống đầu tiên tôn vinh những người cha, và chỉ định dành ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 làm Ngày của Cha. Sáu năm sau, ngày này đã được chính thức trở thành ngày nghỉ lễ trên toàn quốc ở Mỹ sau khi Tổng thống Richard Nixon ký luật vào năm 1972.

Vậy chọn quà gì tặng ba nhân ngày của ba?

Trong tiếng Anh, cà vạt được gọi là tie. Tie cũng có nghĩa là thắt chặt, kết chặt lại vào nhau. Người ta ví người cha trong gia đình là người liên kết những người con và các thành viên dưới một mái nhà. Vì thế, ngày của ba món quà được chọn phổ biến là cà vạt.

Ngoài ra, còn nhiều món quà khác có thể tặng. Nếu bạn có người ba có thể làm được nhiều việc kỹ thuật như sửa điện, bắt điện nhà thì món quà là một bộ dụng cụ tuốc nơ vít, ốc, bù lon các loại cũng rất đáng để tặng. Nếu ba bạn có thể sửa xe thì tặng bộ cờ lê với đủ kích cỡ. Nếu ba bạn mê sửa chữa điện tử, một bộ tuốc nơ vít kích cỡ nhỏ vừa gọn vừa đầy ý nghĩa.

Một số món tiêu biểu được nhiều chọn để tặng cha là:

 • Ví tiền
 • Dây nịt
 • Áo sơ mi
 • Giày tây
 • Đồng hồ đeo tay
 • Đồ công nghệ có thể là 1 chiếc smartphone mới hay 1 thiết bị theo dõi sức khỏe. Tùy vào điều kiện kinh tế của bạn thôi. Bạn tặng là ba bạn vui lắm rồi.
 • Thực phẩm chức năng. Lớn tuổi rồi cần bổ sung sức khỏe nên đây cũng là món quà không tệ để tặng cho cha. Có thể là những lọ vitamin hay thực phẩm bổ sung canxi.
 • Đồ đạc liên quan tới sức khỏe: Như máy đo huyết áp, máy đo nhịp tim, máy đo đường huyết này nọ. Cái gì chưa có thì mua cái đó.
 • Một chuyến du lịch cho ba mẹ bạn.

Còn nếu ba bạn là một tri thức cổ cồn trắng điển hình. Hãy tặng cho ba bạn trọn bộ hoặc 1 trong 6 cuốn sách về kinh doanh dưới đây:

 • Điểm bùng phát
 • Tạo ra thông điệp kết dính
 • Tự lập thay đổi
 • Hiệu ứng lan tỏa
 • Sức mạnh của thói quen
 • Từ tốt đến vĩ đại

Những câu chúc nào hay nhất dành cho ngày của cha

Xin cảm ơn đời đã cho con một người cha đáng kính! Cha luôn là một trụ cột vững chắc cho cả gia đình mình, là niềm tự hào cho anh em tụi con, và là tấm gương để anh em con noi theo trong mọi nẻo đường.

Cám ơn Cha, Cha đã từng âm thầm theo bước và giúp đỡ con bao năm qua….Con chúc Cha của con mỗi ngày đều vui vẻ và sống khỏe.

Con sẽ nói với Bố một điều bí mật, nhưng Bố phải hứa rằng không được nói điều đó với mẹ nhé. Con yêu Bố nhiều hơn mẹ đấy. Chúc mừng ngày của Cha!

Cảm ơn Ba đã nuôi dưỡng con. Cảm ơn Ba đã dạy dỗ con. Cảm ơn Ba đã khóc, đã cười vì con. Cảm ơn Ba nhiều lắm, đơn giản chỉ vì Ba đã chịu làm Ba của con.

 

2 - Ngày của Cha - Father's Day là gì, là ngày nào trong năm 2024?

Hy vọng qua bài viết Ngày của Cha – Father’s Day là gì, là ngày nào trong năm 2024?, đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc như về ngày của cha. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này. Hẹn gặp ở bài viết VIP là gì nhé.

Bài viết có tham khảo dữ liệu từ:

https://en.wikipedia.org/wiki/Father%27s_Day

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *