Ngày Noel – Giáng sinh là gì và là ngày nào trong năm 2023?

Ngày Noel - Giáng sinh là gì và là ngày nào trong năm?

🎅Noel là ngày nào, 🎄Noel là ngày mấy? ⛪ Giáng sinh là ngày gì, giáng sinh là ngày nào, ngày bao nhiêu trong năm 2023? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day là gìLễ Phục Sinh là ngày gìLễ Lá là ngày gì  

Giáng sinh là ngày gì?

Lễ Giáng sinh hay Christmas Day trong tiếng Anh. Giáng sinh là ngày kỷ niệm việc Chúa giáng thế làm người. Hay gọi theo kiểu thân thuộc thì đây là ngày sinh nhật của Chúa Giê su, đây là 1 ngày quan trọng của những ai theo Thiên Chúa giáo.

Nhưng về mặt ý nghĩa, Lễ này không chỉ đơn thuần là mừng tuổi. Nó mang tính chất trang trọng và thiêng liêng, vì một đấng tối cao đã hạ sinh và làm con người bình thường.

le-giang-sinh-la-ngay-gi-khi-nao

Có thể nói, Lễ Giáng Sinh và Lễ Phật Đản gần tương tự nhau về mặt ý nghĩa. Cả 2 là ngày kỷ niệm những người tôn kính được sinh ra. Tuy nhiên, có một vài quốc gia coi ngày này như lễ hội thương mại, tính chất tôn giáo không có.

Tính chất thương mại của nó lại gắn liền với 1 nhân vật có nguồn gốc từ tôn giáo là ông già Noel (Nô en).

Ngày Giáng sinh cũng là ngày Noel. Noel hay Santa Claus là 1 nhân vật với bộ đồ đỏ nổi bật và bộ râu trắng và mang theo những túi quà. Ông già Noel ngày nay được cho là hóa thân từ thánh Nicholas. Ông sử dụng xe được kéo bởi những con tuần lộc. Và ông là người mà trẻ em mong đợi sẽ mang đến những món quà tặng trong dịp Giáng sinh.

Theo truyền thuyết, nhà của ông già Noel nằm ở vị trí bí mật tại vùng xa xôi của Phần Lan, chỉ vài người biết.

Vào năm 2010, Làng Rovaniemi ở Phần Lan được xem là quê hương của ông già Noel, với văn phòng chính thức trả lời thư và đón khách ghé thăm quanh năm. Với hơn 300.000 du khách tới đây mỗi năm để gặp gỡ Santa Claus. Năm nay thì dịch bệnh tá lả nên con số này giảm rất nhiều rồi.

Ngày Noel - Giáng sinh là gì và là ngày nào trong năm?

Giáng sinh là ngày nào trong năm 2023?

Ngày lễ Giáng sinh diễn ra vào ngày 25/12/2023 hằng năm theo dương lịch. Lưu ý là ngày 25/12 mới là ngày Giáng sinh nhé.

december-25-1068169_640

Lễ Giáng Sinh chính thức vào ngày 25/12 hàng năm.

Có rất nhiều nhầm lẫn cho rằng ngày Giáng sinh là ngày 24/12. Bởi vì tối ngày 24/12 có rất nhiều người tham gia đổ ra đi chơi. Thực ra ngày 24/12 không phải là ngày Giáng sinh nhé.

Tối 24 bên Thiên Chúa giáo là đêm canh thức mừng Chúa Giê su ra đời. Không biết vô tình hay hữu ý mà đêm 24 lại thu hút người ngoại đạo vui chơi, để ngày chính 25 yên bình cho các gia đình ngoại đạo dự lễ chính mừng Chúa ra đời.

Trên wiki cho rằng ngày 24 lễ phụ nhưng lại nhiều người dự lễ hơn là chưa rõ ràng. Nếu xét riêng người theo đạo thì ngày 25 họ đi đông nhất, tối 24 do ít lễ và thời gian hạn hẹp nên nhiều người có thể khó tham dự. 25/12 họ xin nghỉ phép thì mới tham dự đầy đủ hơn.

Ngày này thường thì theo mình quan sát chủ yếu là người ngoại Đạo, tham gia đi chơi cho vui là chính thôi. Còn những theo Đạo thì họ quây quần ở nhà hoặc nhà thờ chờ đến ngày Giáng sinh cùng gia đình hơn là tràn ra đường vui chơi.

Bản nhạc Jingle Bells quen thuộc mỗi khi đến dịp Giáng sinh

Bản nhạc We Wish you a Merry Christmas quen thuộc mỗi khi đến dịp Giáng sinh

Danh sách những bài hát hay về Lễ Giáng Sinh

Nhạc Giáng Sinh thịnh hành tại Việt Nam ngoài những bài bất hủ tiếng Anh thì cũng có những bài tiếng Việt hay không kém. Nhạc Việt về chủ đề Noel hay Lễ Giáng Sinh có 3 loại phổ biến:

  • Nhạc ngoại lời Việt: dịch từ các bài như Jingle Bell, Drummer boy, Rudolph the red nose reindeer, We wish you a Merry Christmas…
  • Nhạc Việt: nổi tiếng như các bài Đêm đông, Người tình mùa đông, Hai mùa Noel
  • Nhạc Thánh ca: Cao cung lên, Mùa đông năm ấy, Đêm thánh vô cùng (Silent Night), Noel về, Trời hân hoan… và cũng khá nhiều bài có nguồn gốc nước ngoài được dịch ra lời Việt.

Ngoài 2 bản nhạc ở trên. Các bạn có thể vào bài viết này để tham khảo thêm nhé:

Tổng hợp những bài hát hay bất hủ Giáng Sinh Việt Nam và nước ngoài

Merry Christmas có ý nghĩa là gì?

Merry Christmas được dịch nghĩa là Giáng Sinh an lành. Nó là một cụm từ được sử dụng từ thế kỷ 16, nhưng tới thế kỷ 19 nó mới trở thành câu cửa miệng phổ biến mỗi khi Lễ Giáng Sinh về trong tiếng Anh là Christmas Day. Merry và Christmas là 2 chữ có nguồn gốc từ tiếng La tinh và Hy Lạp.

Ngày nay, với phong trào tục hóa và phi tôn giáo hóa, người ta lại hay dùng chữ Happy Holiday để những người không theo Thiên Chúa giáo đón nhận.

Hy vọng qua bài viết Ngày Noel – Giáng sinh là gì và là ngày nào trong năm đã giúp bạn tìm hiểu rõ về ngày Giáng sinh. Hẹn gặp ở bài viết khác nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *