Ông già Noel dễ thương tặng quà em nhỏ là ai và có thật không?

1 - Ông già Noel dễ thương tặng quà em nhỏ là ai và có thật không?

Ông già Noel là ai, sống ở đâu?

Ông già Noel là nhân vật được cho là tốt bụng và dễ thương với trẻ em. Mỗi mùa đông ông cưỡi xe nai hay gọi là tuần lộc. Ông đi từng nhà và vào nhà bằng ống khói. Ông phát quà cho những bé ngoan và bé nào chưa ngoan thì khỏi có quà.

Ông già Noel thường được miêu tả là một ông lão với thân hình mập mạp, mặc áo khoác màu đỏ và có râu trắng. Ông già Noel có một cái túi lớn chứa đầy quà và đi trên một xe trượt tuyết do những chú tuần lộc kéo.

Có thể bạn quan tâm: El Nino là gì – Theo dõi đường đi phát quà của ông già Noel – Donald Trump là ai

Nghe đâu ông sống nơi nào đó miền Bắc Cực chứ không phải Nam Cực. Giúp ông còn có những cô chú tiểu yêu tinh. Đến giờ ông vẫn độc thân vui tính, bụng thì phê, râu dài bạc trắng, chơi bộ đồ đỏ ít có nổi và khi vào nhà nào, ông cũng có một câu quen thuộc: “Ho ho ho, Merry Christmas!”

Một số người khác lại cho rằng ông sống ở Phần Lan, nơi có một làng gọi là Rovaniemi được coi là quê hương của ông. Một số người nữa lại cho rằng ông sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có thành phố Antalya từng là nơi sinh của Thánh Nicholas, người được coi là nguyên mẫu của ông già Noel.

Đó là câu chuyện tóm tắt về ông già Noel thời hiện đại. Vậy câu chuyện về ông ấy có nguồn gốc từ đâu?

ong-gia-noel-tot-bung-la-ai

Nguồn gốc và câu chuyện về ông già Noel

Đối với cộng đồng Thiên Chúa giáo, ông già Noel có nguyên mẫu từ vị tu sĩ nổi tiếng là Nicholas. Tiếng Việt phiên âm là Ni cô la. Đây là vị tu sĩ được phong thánh nổi tiếng, được thờ kính tại Nga, Hà Lan.

Ông được thừa kế và dùng số tiền đó cứu giúp người nghèo, người hoạn nạn, người mắc nợ… Và cách ông giúp họ là gửi số tiền cho họ qua ống khói. Đây là cảm hứng cho việc chui ống khói của ông già Noel. Một số địa phương tại Đức tin rằng ông khoác áo tím, cầm roi phạt trẻ em hư và tặng quà cho trẻ em ngoan.

Sau phong trào Tin Lành, câu chuyện về ông dần lãng quên. Tuy nhiên, người ta vẫn cần một biểu tượng tinh thần cho mùa Noel. Những nguyên mẫu về Papa Noel hay Father Noel ra đời. Nhưng cũng chả tồn tại lâu vì nó thiếu sức sống và đương nhiên, thiếu cả sự kế thừa nên ít ai biết tới. Chỉ còn lại chút hoài niệm trong bài hát nổi tiết Le Patit Papa Noel.

Thế kỷ 17, sự phát triển của nước Mỹ kéo theo nhiều di dân. Ông già Noel được sống lại trong cộng đồng Hà Lan với cái tên “Sinterklaas” và từ từ thành “Santa Claus” như ngày nay. Santa Claus hay Sinterklaas cũng từ chữ Saint Nicholas mà ra.

Báo chí phát triển, nhân vật ông già Noel được họa hình trên 1 tờ báo tên là Harper Weekly. Hãng coca khi làm truyền thông đã vô tình mượn 1 ý tưởng của báo. Thế là ông già Noel ngày nay chúng ta thường thấy đã ra đời. Sự phát triển kinh doanh ra toàn cầu của Coca đã đưa hình ảnh ông già Noel đi khắp nơi.

Ông già Noel có thật không?

Chúng tôi không muốn trả lời trực tiếp. Bạn hãy nghĩ đơn giản là: “Trẻ con khó dạy bảo và uốn nắn. Chúng cần có những nhân vật hư cấu, tưởng tượng và đáng sợ để kiềm chế hành vi một cách ôn hòa.

Bạn thường dọa chúng bằng người này hay người khác thì có thể dùng ông già Noel như người Đức dùng thánh Nicholas. Với lại hãy để các bé sống với sự tưởng tượng tốt đẹp về 1 người đàn ông xa xa nào đó nơi Bắc Cực. Nó giúp các bé sống tốt hơn. Bạn có cần phải lật tẩy sự thật về ông già Noel không? Chúng tôi nghĩ bạn hiểu những gì chúng tôi nói.”

Hy vọng qua bài viết Ông già Noel dễ thương tặng quà em nhỏ là ai và có thật không? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Cả nguồn sống bỗng chốc bé lại vừa bằng một cô gái là gì nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *