Sao La là loài động vật gì và tại sao phải bảo vệ?

1 - Sao La là loài động vật gì và tại sao phải bảo vệ?

Sao là con gì? Tại sao cần phải bảo vệ? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Sơn Đòong là ở đâu – Sừng tê giác có tác dụng gì hay Phân biệt giày da và giày si

Sao La là loài động vật gì?

Sao La là loài động vật có vú lớn được phát hiện tại Việt Nam năm 1992. Sự kiện phát hiện Sao La đánh dấu mốc quan trọng về phát hiện loài trên thế giới. Vì trong nửa thế kỷ, chưa có loài động vật có vú lớn nào được phát hiện kể từ năm 1992. Guardian của Anh còn đưa Sao La vào 10 loài mới phát hiện đặc biệt của thế giới.

saola_aug08_2

Hình Sao La trên tem bưu chính Việt Nam năm 2000. Chương trình được tài trở bởi quỹ bảo tồn Hoang dã Thế giới (WWF)

Nếu bạn coi nhiều về thiên nhiên châu Phi, bạn sẽ thấy sừng Sao La giống Linh Dương sừng kiếm, còn gương mặt thì gần như khác hẳn hoàn toàn. Loài cá thể này hiếm đến nỗi có lời đồn rằng ai may mắn lắm mới gặp.

Tuy nhiên, hình như ít ai trân trọng sư may mắn này. Kể từ khi phát hiện ra Sao La, hàng chục con đã bị bắt và nuôi nhốt. Nhưng đáng tiếc là Sao La không quen với môi trường nuôi nhốt và hầu như chết rất nhanh.

Sao La là loài động vật thuộc họ trâu bò. Sao La chưa được thống kê số lượng nên không rõ có bao nhiêu con trong tự nhiên. Vùng sinh sống thu hẹp dần do phá rừng làm rẫy đã khiến loài này sống phân tán.

Đến nay, có khoảng 3 khu bảo tồn lập ra để bảo vệ Sao La như ở Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, khu còn lại là khu vực A Lưới thuộc Huế cũng dự tính thành lập.

Tại sao phải bảo tồn và cứu Sao La khỏi tuyệt chủng?

Sao La là loài động vật đặc hữu chỉ có ở vùng Trường Sơn biên giới Việt – Lào. Gần như chưa thể thuần hóa được loài động vật này. Cuộc sống tự nhiên của nó vẫn là một bí ẩn với giới khoa học.

Đã có quá nhiều loài đặc hữu Việt Nam tuyệt chủng do thiếu sự kiểm soát. Gần đây nhất là con tê giác 1 sừng Java đã chết đánh dấu sự biến mất hoàn toàn của tê giác Việt Nam.

Ý thức bảo vệ đời sống hoang dã tự nhiên chưa cao, Sao La là loài đặc hữu dùng để đánh động cộng đồng địa phương nhằm mở rộng sang nhiều loài khác.

Nhân dịp này, WWF mở ra chương trình Cứu Sao La tại địa chỉ web http://www.cuusaola.vn/.

Tham gia chương trình với tư cách cá nhân, bạn sẽ được tạo avatar theo phong cách hoang dã miễn phí.

poster-cuu-sao-la-cuusaola

Poster chương trình Cứu Sao La (WWF)

Hy vọng qua bài viết Sao La là loài động vật gì và tại sao phải bảo vệ đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Lễ cưới nhà thờ bao gồm những nghi thức gì nhé. Hãy theo dõi chúng tôi để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *