Thất thủ có ý nghĩa là gì?

1 - Thất thủ có ý nghĩa là gì?

Thất thủ nghĩa là gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Diner Club là thẻ gì – UnionPay là gì – CMT là gì

Thất thủ là gì?

Thất thủ nghĩa là mất địa điểm phòng thủ quân sự. Ngày nay thường dùng thất thủ như là khu vực đó rơi vào tình trạng hỗn loạn, mất kiểm soát. Từ thất thủ theo nghĩa mới xuất phát từ bộ phim Olympus has Fallen, tiếng Việt là nhà Trắng thất thủ.

Đây là bộ phim được công chiếu từ năm 2013. Kể từ đó đến nay, chữ thất thủ hay được dùng lại nhưng với nghĩa khác so với ý nghĩa ban đầu.

Xét theo nghĩa hài hước thì thất thủ cũng có nghĩa là 7 cái đầu. Vì thất ngoài nghĩa là mất còn có nghĩa là số 7. Còn thủ nghĩa là phòng vệ và cũng có nghĩa là đầu. Bạn nghe câu nhất thủ, nhì vĩ thì thủ dùng trong câu này nghĩa là đầu hoàn toàn, không có nghĩa phòng thủ.

that-thu-la-gi

Ví dụ về tình trạng thất thủ theo nghĩa mới

Lễ hội đền Hùng diễn ra, hàng ngàn người dân chen lấn xô đẩy. Sự quá tải diễn ra ngay lập tức. Người dân vượt qua hàng rào an ninh để lao đến chỗ làm lễ khiến khu vực làm lễ quá tải, không còn chỗ ra vào.

TP.HCM ngập nặng hôm 26/09/2016. Hàng vạn người dân không thể về nhà do nước ngập, xe chết máy, không đón được xe công cộng, xe chìm trong hầm, nhà dột từ nóc… là minh họa cụ thể cho việc dùng từ thất thủ theo nghĩa mới.

Đêm 24 rạng sáng 25/05/2016, mưa như trút nước xuống Hà Nội. Hàng ngàn người kẹt cứng trên đường đi làm do kẹt xe và nước ngập. Trước đây vào trận mưa năm 2008, người ta lại dùng từ Đại hồng thủy. Lúc đó chưa ai dùng từ Thất thủ theo nghĩa mới vì bộ phim Olympus Fallen chưa ra đời.

Trong phim thì từ này mang ý nghĩa là bị mất 1 cứ điểm quan trọng hoặc địa điểm trọng yếu. Từ này dùng trong bối cảnh quân sự thường ám chỉ sự thất bại vì mất cứ điểm phòng thủ quan trọng là gần như thua cả cuộc chiến.

olympus-has-fallen

Poster phim Nhà Trắng thất thủ – Olympus has Fallen công chiếu vào ngày 17/04/2013 (Nguồn: hãng phim Millennium)

Hy vọng qua bài viết Thất thủ có ý nghĩa là gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Thẻ Discover là gì và đã có mặt tại Việt Nam chưa nhé. Hãy theo dõi chúng tôi để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *