Thấu cảm là gì và tại sao từ này các học sinh phổ thông ít biết?

2 - Thấu cảm là gì và tại sao từ này các học sinh phổ thông ít biết?

Thấu cảm là gì?

Thấu cảm nghĩa đơn giản là thấu hiểu và cảm nhận một việc gì đó sâu sắc. Thấu cảm có nghĩa tương tự đồng cảm, nhưng ở mức độ cao hơn. Cao ở chỗ là thấu hiểu người đang có cảm xúc, tâm trạng thường là không vui.

Ít ai dùng đồng cảm hay thấu cảm với cảm xúc buồn, tiêu cực. Thấu cảm tiếng Anh là empathy.

Có thể bạn quan tâm: Tình yêu là gìThả thính là gìMạt cưa mướp đắng là gì

Thấu cảm chỉ có được đối với những ai trải qua nhiều trắc trở cuộc sống, những chuyện buồn khó có thể chia sẻ cùng ai. Khi họ gặp ai đó rơi vào tình cảnh tương tự, họ như cảm thấy ký ức mình bị đánh thức và những cảm xúc trở lại. Họ với người bị nạn hoặc gặp chuyện buồn như có sự kết nối với nhau.

3 - Thấu cảm là gì và tại sao từ này các học sinh phổ thông ít biết?

Tất nhiên, mỗi người sẽ có một hoàn cảnh gặp sự cố, tai nạn hay chuyện buồn khác nhau. Dù có giống nhau về trường hợp cũng chỉ có thể hiểu được một phần. Và cũng không có nghiên cứu nào chia tỷ lệ phần trăm để phân biệt thế nào là đồng cảm, thế nào là thấu cảm.

Ví dụ:

Một người đã mất người thân, nghe tin bạn mình trong tình cảnh giống mình. Anh ta đến an ủi bạn mình, chia sẻ cách cho bạn mình vượt qua, nhưng trong tâm trí anh ta cũng tái hiện lại nỗi buồn của kỷ niệm cũ. Ngược lại, nếu anh ta chưa rơi vào hoàn cảnh đó, anh ấy chỉ có thể đồng cảm, chia buồn chứ không có được một phần cảm xúc mà bạn anh có.

Tại sao thấu cảm khó hiểu đối với học sinh phổ thông?

Đơn giản là tuổi đời các bạn còn nhỏ. Sự trải nghiệm chưa nhiều nên việc thấu hiểu hạn chế. Vì thế khi nói về thấu hiểu chính ngay người lớn từng trải còn bối rối. Vì đôi khi họ cũng có hành động này, nhưng họ ít gọi tên ra. Thường chữ đồng cảm được dùng nhiều trong ngôn ngữ thường ngày. Thấu cảm chỉ dùng trong văn chương hoặc những nơi trang trọng.

Có ví dụ nói về khán giả thấu cảm khi xem diễn viên trình diễn màn nguy hiểm. Tuy nhiên nó lại không chính xác ở đây, khán giả chỉ tò mò và hồi hộp khi theo dõi. Chứ khán giả không thể đồng cảm với diễn viên. Vì không phải ai cũng đã từng diễn xiếc hoặc đối mặt với tình huống nguy hiểm như thế.

Hy vọng qua bài viết Thấu cảm là gì và tại sao từ này các học sinh phổ thông ít biết ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Đông Lào là nước gì và ở đâu trên thế giới? nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *