Tìm hiểu Công nghệ sạc nhanh Power Delivery (PD) là gì?

Tìm hiểu Công nghệ sạc nhanh Power Delivery (PD) là gì?

Power Deliver là gì, dùng để làm gì? Công nghệ sạc PD là gì có gì nổi bật? Các câu hỏi thường gặp về PD như củ sạc, dây sạc,… Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Công nghệ NFC là gì – Máy in 3D là gì và thông tin về giá, nhựa, công nghệ liên quan

Công nghệ sạc nhanh Power Delivery (PD) là gì?

Power Delivery (PD) là một công nghệ sạc nhanh được sử dụng trong các thiết bị di động, laptop, thiết bị điện tử cho phép truyền tải năng lượng với điện áp và dòng điện cao hơn so với các công nghệ sạc truyền thống.

Với chuẩn PD, thiết bị có thể sạc nhanh hơn và tiết kiệm thời gian sạc hơn. Power Delivery được sử dụng thông qua kết nối USB-C, cho phép truyền tải dữ liệu và sạc nhanh trên cùng một kết nối.

USB Type-C là cổng kết nối dạng đầu rộng và cải tiến được sử dụng trong thiết bị điện tử. Nó có thể dùng để truyền dữ liệu, sạc pin, và truyền video và âm thanh với một cáp duy nhất. Type-C đang trở nên phổ biến trong các thiết bị di động và máy tính xách tay.

Các thiết bị được hỗ trợ công nghệ Power Delivery hiện nay bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay và các loại thiết bị điện tử khác. Các thiết bị này điểm chung là đầu để sạc vào thiết bị bắt buộc phải là cổng Type C.

Mức công suất sạc cao nhất hiện nay của chuẩn Power Delivery là 240w. Tuy nhiên các thiết bị củ sạc ở trên thị trường hiện nay thì mới chỉ có tầm 100w là phổ biến nhất. Có lẽ việc để phổ biến sạc 240w có Power Delivery là câu chuyện của vài năm nữa.

Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua các củ sạc GaN có Power Delivery với tầm giá từ vài trăm k cho đến vài triệu. Bản thân mình khuyên nên lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng sạc để đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn nhé.

Các thương hiệu nổi tiếng, mình khuyên dùng như: Anker, Aukey, Belkin, Ravpower, Ugreen, Choetech….

Tìm hiểu Công nghệ sạc nhanh Power Delivery (PD) là gì?

Một số chuẩn Power Delivery phổ biến hiện nay

Power Delivery 2.0 là gì?

Power Delivery 2.0 ra mắt vào năm 2014 là một chuẩn giao thức kết nối USB, cho phép truyền tải điện năng lên đến 100W qua cáp USB-C, giúp việc sạc pin trở nên nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, Power Delivery 2.0 còn có khả năng điều chỉnh độ điện áp và dòng điện để tối ưu hóa việc sạc pin, đảm bảo rằng các thiết bị sẽ được sạc nhanh và an toàn.

Công nghệ này cũng cho phép truyền tải dữ liệu và tín hiệu video qua cùng một cáp kết nối USB-C, mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Power Delivery 2.0 đã được tích hợp vào nhiều sản phẩm di động như laptop, smartphone, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác.

Các mức điện áp hổ trợ của Power Delivery 2.0: 5V 3A, 9V 3A, 15V 3A, 20V 2.25A, 20V 3A, 20V 5A

Power Delivery 3.0 là gì?

Power Delivery 3.0 ra mắt năm 2015 là một chuẩn giao thức kết nối USB tiên tiến hơn nữa so với phiên bản trước đó là Power Delivery 2.0. Nó cho phép truyền tải điện năng lên đến 100W qua cáp USB-C, giúp việc sạc pin trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Power Delivery 3.0 cũng có khả năng điều chỉnh độ điện áp và dòng điện để tối ưu hóa việc sạc pin, đảm bảo rằng các thiết bị sẽ được sạc nhanh và an toàn. Ngoài ra, Power Delivery 3.0 cho phép truyền tải dữ liệu và tín hiệu video qua cùng một cáp kết nối USB-C, mang lại sự tiện lợi cho người dùng.

So với Power Delivery 2.0, Power Delivery 3.0 có thể hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu và tín hiệu video nhanh hơn, lên tới 10 Gbps. Ngoài ra, Power Delivery 3.0 cũng hỗ trợ nhiều loại dòng điện khác nhau, bao gồm 5V, 9V, 15V và 20V. Điều này cho phép các thiết bị được sạc nhanh hơn và tối ưu hóa hiệu suất sử dụng pin.

Power Delivery 3.0 đã được tích hợp vào nhiều sản phẩm di động như laptop, smartphone, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm sử dụng.

Sự khác biệt giữa hai loại sạc PD nằm ở lượng thông tin chi tiết được cung cấp bởi mỗi loại. USB PD 3.0 đã làm việc để cải thiện khả năng cung cấp năng lượng của nó nhưng chủ yếu được biết đến với việc cung cấp lượng thông tin gia tăng về thiết bị đang được sạc và nguồn điện và pin của nó.

Điều này bao gồm báo cáo bất kỳ sự cố hoặc thay đổi hệ thống nào trong thiết bị, nhiệt độ của thiết bị hoặc những gì có thể gây ra hiện tượng giữ hoặc giảm tốc độ sạc, v.v. Ví dụ: nếu xảy ra quá dòng hoặc quá áp trong khi sạc, thiết bị của bạn sẽ thông báo cho bạn bằng thông báo dữ liệu về sự cố.

Các mức điện áp hổ trợ của Power Delivery 3.0: 5V 3A, 9V 3A, 15V 3A, 20V 2.25A, 20V 3A, 20V 5A

Power Delivery 3.0 PPS là gì?

Power Delivery 3.0 PPS (Power Delivery 3.0 Programmable Power Supply) là một công nghệ mới nhất trong chuẩn USB Power Delivery, được giới thiệu từ năm 2018. PPS cho phép các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tablet,… điều chỉnh được điện áp và dòng điện tối ưu để sạc nhanh hơn và an toàn hơn.

PPS cung cấp khả năng tự điều chỉnh điện áp và dòng điện để đảm bảo sạc nhanh và an toàn nhất cho thiết bị. Nó cho phép điều chỉnh dòng điện từ 0,5A đến 5A và điện áp từ 3V đến 21V, giúp tối ưu hóa sạc đầy pin trong thời gian ngắn nhất và giảm thiểu nguy cơ thiết bị bị nóng hoặc hư hỏng do quá tải điện.

Các sản phẩm hỗ trợ USB PD 3.0 PPS có thể sạc cho nhau mà không cần sử dụng củ sạc riêng, từ smartphone đến laptop và các thiết bị điện tử khác. Hiện nay, nhiều hãng sản xuất điện thoại, máy tính bảng, laptop đã hỗ trợ công nghệ sạc nhanh này để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Các mức điện áp hổ trợ của Power Delivery 3.0 PPS: 5V 3A, 9V 3A, 15V 3A, 20V 2.25A, 20V 3A, 20V 5A PPS: 3.3V-5.9V 3A, 3.3-11V 3A, 3.3-16V 3A, 3.3-21V 3A, 3.3-21V 5A

Power Delivery 3.1 là gì?

Power Delivery 3.1 ra mắt vào năm 2021 là một chuẩn giao tiếp dữ liệu giữa các thiết bị di động và nguồn cung cấp điện. Nó được phát triển bởi USB Implementers Forum (USB-IF) và có khả năng cung cấp năng lượng lên tới 240W.

Một số tính năng mới của Power Delivery 3.1 bao gồm:

  • Tích hợp PPS (Programmable Power Supply) giúp điều khiển được điện áp và dòng điện, từ đó tối ưu hóa quá trình sạc pin.
  • Hỗ trợ cho USB4 và Thunderbolt 4.
  • Hỗ trợ cho các thiết bị sử dụng công nghệ e-marker (electronic marker), giúp việc giao tiếp giữa các thiết bị trở nên dễ dàng hơn.

Power Delivery 3.1 được coi là một bước tiến lớn trong công nghệ sạc pin và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, đặc biệt là khi sử dụng các thiết bị di động có nhu cầu sạc nhanh và sử dụng năng lượng lớn.

Phiên bản này còn có các giá trị cố định mới là 48-volt, 36-volt, và 28-volt cho phép cung cấp các mức công suất lần lượt là 240-watt, 180-watt, và 140-watt.

Các mức điện áp hổ trợ của Power Delivery 3.1: 5V 3A, 9V 3A, 15V 3A, 20V 3A, 20V 5A PPS: 3.3V-5.9V 3A, 3.3-11V 3A, 3.3-16V 3A, 3.3-21V 3A, 3.3-21V 5A AVS: 15-28V 5A, 15-36V 5A, 15-48V 5A

So sánh khác biệt giữa Power Delivery 3.0 và Power Delivery 3.1

Sự khác biệt lớn nhất giữa Power Delivery 3.0 và 3.1 là khả năng cung cấp điện năng tối đa. PD 2.0 và 3.0 qua USB-C có cùng mức công suất 100W như PD 1.0 qua các đầu nối USB Type-A.

Tuy nhiên, Power Delivery 3.1 cho phép cung cấp lên đến 240W điện năng bằng cách tăng điện áp12. Điều này được thực hiện thông qua tính năng mới EPR (Extended Power Range) được giới thiệu trong phiên bản USB PD Revision 3.1 vào tháng 5 năm 2021

Một số câu hỏi thường gặp về Power Delivery?

Cổng Type C trên laptop có sạc được không?

Hiện nay, rất nhiều laptop được trang bị cổng usb type C. Tuy nhiên, việc có thể sạc được qua cổng Type-C trên laptop hay không còn tùy thuộc vào laptop của bạn. Nếu laptop được trang bị cổng USB-C hỗ trợ Power Delivery (PD), thì nó có thể sạc được thông qua cổng này.

Thường thì các laptop sạc được qua cổng type C. Thì sẽ có biểu tượng tia sét, hay cục pin để báo hiệu là laptop sẽ sạc được. Tuy nhiên nếu laptop bạn không có biểu tượng này, chưa chắc đã không có đâu nhé.

Cách tốt nhất là kiểm tra thông tin từ nhà sản xuất, bạn vô website của hãng. Tìm thông tin về laptop của bạn, đọc thông số xem có hổ trợ sạc không. Còn nếu có ai đang dùng sạc type C thì cứ mượn của họ cắm vô thử xem có nhận không là nhanh nhất.

Cáp sạc Power Delivery Type C có mấy loại trên thị trường?

Hiện nay theo cá nhân mình biết thì trên thị trường hiện có 3 loại cáp sạc PD type đó là.

  • Cáp sạc Type C 60w (Không có chip Emark)
  • Cáp sạc Type C 100w
  • Cáp sạc Type C 240w

Sạc PD là gì?

Sạc PD hay còn gọi là sạc Power Delivery là một củ sạc mang trên mình công nghệ Power Delivery. Có các công suất tùy vô nhu cầu sử dụng. Như phổ biến nhất là sạc 20w cho Iphone, sạc này là sạc PD. Rồi sạc PD với công suất khác 33w, 40w, 45w, 61w, 65w, 90w, 100w,….

Cách nhận diện sạc PD là trên củ sạc phải có 1 cổng usb type C. Giá thành sạc PD hiện nay thì từ 100k cho đến vài triêu. Tùy vô công suất, đối với sạc PD cho laptop thì mình khuyên nên mua những thương hiệu lớn có tên tuổi. Nhầm mục đích đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn.

Tuyệt đối không ham rẻ, mua các loại sạc PD giá quá rẻ để sạc laptop, vì nguy cơ bị hư hại do chập điện khá cao. Vì hãng giá rẻ, không tên tuổi thường chất lượng sản phẩm ít được đảm bảo.

Dùng sạc PD cho laptop gaming được không?

Hiện nay, đa số trên thị trường củ sạc PD mới có công suất phổ biến là 100w. Trong khi laptop gaming đòi hỏi lượng điện năng cao hơn. Nên bạn sẽ chưa thể thay thế được đâu. Tương lai khi sạc PD 240w được phổ biến thì bạn có thể giã từ cái củ sạc nặng nề của laptop mà thay bằng 1 củ sạc PD nhỏ gọn hơn nhiều.

Ultrabook có dùng được sạc PD hay không?

Ultrabook là các laptop mỏng nhẹ, thường sử dụng CPU có chữ U trong tên. Ultrabook thì thường công suất tối đa yêu cầu mình gặp là dưới 100w. Như con Hp Elitebook G7 mình đang dùng yêu cầu 65w.

Do đó mua sạc PD 65w, hay tốt nhất là từ 90w cho dư dả đỡ nóng củ sạc. Là 1 lựa chọn tốt vì thay thế được sự cồng kềnh của sạc hãng laptop. Có thể sạc đc thêm thiết bị khác như điện thoại bằng 1 củ sạc duy nhất.

Laptop không có cổng type C có dùng được sạc PD không?

Đối với các laptop đời cũ, hay gọi vui là laptop đời nhà Tống. Thì sẽ không có cổng type C trên laptop. Tuy nhiên các bạn đừng lo, nếu laptop không phải dòng gaming hầm hố, củ sạc nặng cả kg. Thì vẫn dùng được sạc PD nhé.

Giải pháp là mua đầu chuyển Type C qua DC của các pháp sư Trung Hoa.

2 - Tìm hiểu Công nghệ sạc nhanh Power Delivery (PD) là gì?

Link để mua đầu chuyển tại đây. Nếu link sản phẩm này không tồn tại nữa. Thì bạn hãy liên hệ để mình tìm giúp bạn nhé.

Đầu sạc nhanh Type-c PD cho Laptop các dòng như Dell, HP, Lenovo, Asus, Ibm tối đa 100w – Hồ Phạm | Shopee Việt Nam

Cách chọn mua đầu chuyển DC cho các thương hiệu laptop phổ biến hiện nay.
3.0mm * 1.0mm Cho Acer Samsung Ultrabook
7.4mm * 5.0mm Dùng Cho HP 18.5V 3.5A,19V 4.74A, v. v.
7.4mm * 5.0mm Dùng Cho Dell 19.5V 3.34A,19.5V 4.62A, v. v.
5.5mm * 2.5mm Dành Cho Lenovo Asus Toshiba …… Adapter Laptop
4.5mm * 3.0mm Dùng Cho Dell 19.5V 2.31A,19.5V 3.34A, v. v.
4.5mm * 3.0mm Dùng Cho Máy HP 19.5V3.33A 19.5V4.62A (Xanh Đầu)
2.5mm * 0.7mm Dành Cho Asus 19V 1.58A. v. v.
4.0mm * 1.35mm Dành Cho Asus 19V 2.37A,19V3.42A
4.8mm * 1.7mm Dùng Cho HP 18.5V 3.5A
4.0mm * 1.7mm Dành Cho Lenovo IdeaPad 20V 2.25A,20V3.25A
7.9mm * 5.5mm Dành Cho Lenovo 20V 3.25A,4.5A
5.0mm * 3.0mm Cho Samsung 19V 3.16A
6.5mm * 4.4mm Dành Cho Sony 19.5V 3.3A,3.9A,4.7A
5.5mm * 1.7mm Cho Acer 19V3.42A
VUÔNG Cắm Cho IBM Lenovo Thinkpad Yoga 20V3.25A 20V4.5A

Còn đây là bộ đầu chuyển mình mua để đi giải cứu dân tình khi quên sạc laptop.

Sạc dự phòng Power Delivery có sạc được laptop không?

Sạc dự phòng có Power Delivery có thể sạc được laptop. Nếu như công suất từ 45w trở lên. Mà mình khuyên là nên mua loại có thể cho ra công suất 100w để sạc thoải mái. Giá sạc dự phòng cho laptop thì phải từ 800k trở lên. Càng có thương hiệu, thì giá sẽ càng đắt.

Còn nếu bạn thấy mấy loại sạc dự phòng mà ghi 22.5w, hay 18w gì đó. Thì không sạc được laptop đâu nhé.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Công nghệ sạc nhanh Power Delivery (PD) là gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Công nghệ Power Delivery là gì, cũng như các câu hỏi về PD thường gặp Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *