Tìm hiểu Url là gì và Cách tối ưu Url trong Seo

Tìm hiểu Url là gì và Cách tối ưu Url trong Seo

Url là gì? Cách tối ưu url trong Seo. Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Url là gì?

Url là viết tắt của từ Uniform Resource Locator. Hiểu đơn giản thì xem nó là địa chỉ web nào đó. Hay dân tình chúng ta thường gọi là đường link, liên kết….

Ví dụ về Url:

https://ngoinhakienthuc.com/tim-hieu-ups-la-gi-va-bo-luu-dien-ups-dung-de-lam-gi.html

Ở trên là 1 url. Hay còn gọi là 1 đường link hay liên kết. Thích gọi gì cũng được. Cũng có thể gọi là địa chỉ bài viết trên web. Mà thường chẳng ai gọi dài dòng thế. Thường gọi là link thôi. Như kiểu link đâu, xin link =))…

Tìm hiểu Url là gì và Cách tối ưu Url trong Seo

Cách tối ưu Url trong Seo

Đầu tiên trước khi tìm cách tối ưu Url ta phải nắm rõ vì sao ta cần tối ưu Url.

Mục đích tối ưu Url có thể liệt kê ra như sau

 • Url được tối ưu thì khi gười dùng nhìn vào có thể đoán biết được url này chứa nội dung gì.
 • Để cho các công cụ tìm kiếm. Điển hình như Google đánh giá tốt.
 • Theo 1 số đồn đãi thì việc tối ưu url sẽ có thể cải thiện kết quả trên công cụ tìm kiếm. Cái này giang hồ đồn nhé. Nên tin thì thử ko thì thôi.
 • ….

Cách tối ưu như thế nào

Đây là chia sẻ theo kinh nghiệm bản thân. Và theo hướng dẫn của Google tại đây thì có những điều lưu ý như sau:

https://support.google.com/webmasters/answer/7451184?hl=vi#hierarchy

Google ở đây thích cấu trúc theo kiểu cây thư mục. Cấu trúc url giúp việc hiểu Web sẽ dễ dàng hơn với Google cũng như người dùng. Ví dụ như bạn thấy url kiểu /dien-thoai/…. thì sẽ biết cái này thuộc về danh mục điện thoại.

Bạn có thể vô coi bên thế giới di động hay điện máy xanh. Họ cấu trúc web theo kiểu này.

https://www.dienmayxanh.com/tivi/lg-55um7290ptd

Nhìn vô là thấy cái tivi trên url là biết nói về tivi rồi.

Tuy nhiên đó là chỉ là Google hướng dẫn thôi. Đối với các website quá lớn. Như kiểu tiki thì họ không dùng vụ này. Vì nếu phân theo kiểu cây thư mục này. Url sản phẩm của họ sẽ rất dài và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Nên kiểu url theo cây thư mục thì chỉ thích hợp với Web nhỏ. Danh mục không nhiều. Còn danh mục quá nhiều. Không phù hợp.

Bạn có thể kiểm tra tiki, lazada,…. mấy trang thương mại điện tử lớn. Họ thường không cấu trúc url theo cây danh mục đâu.

Ở bài này thì mình lấy url này làm ví dụ, kết hợp thông tin hướng dẫn từ Google và diễn giải hướng dẫn của Google cho các bạn nắm rõ ràng nhé.

https://ngoinhakienthuc.com/hanh-trinh-di-choi-phu-yen-cho-nguoi-ban-ron.html

Sử dụng từ ngữ trong URL

Các URL có từ ngữ liên quan đến nội dung và cấu trúc trang web của bạn sẽ thân thiện hơn cho khách truy cập đang di chuyển trên trang web của bạn.

Diễn giải: Phần này nói chung bạn đang muốn từ nào trong bài có thứ hạng cao khi tìm kiếm. Thì nên để nó xuất hiện trong url của bạn. Ví dụ như liên quan tới đi chơi phú yên thì trong url phải có nhắc đến Phú yên, đi chơi.

Tránh:
 • Sử dụng URL dài với các thông số và ID phiên truy cập không cần thiết.
  Diễn giải: Việc dùng url quá dài thì không có lợi gì cả. Vì nó quá dài, người dùng sẽ khó đoán biết nội dung là gì. Công cụ tìm kiếm mặc dù cũng tìm ra được. Nhưng sẽ đánh giá không cao, vì url quá dài dòng không thân thiện với người dùng.
 • Chọn tên trang chung chung như “trang1.html”.
  Diễn giải: Cái này là về thân thiện với người dùng. Nếu là bạn nhìn vô url kiểu này thì có biết nó có nội dung gì. Và có click vào hay không?
 • Sử dụng quá nhiều từ khóa như “bongchay-thiep-bongchay-thiep-thiepbongchay.htm”.
  Diễn giải: Cái này nhiều người hay lạm dụng. Kiểu nhồi nhét từ khóa vào với hy vọng sẽ cải thiện vị trí trên tìm kiemes. Thực tế thì 1 lần là đủ. Nhiều web mạnh rồi nhiều khi còn chẳng thấy tối ưu vụ này. Bạn nên nhớ tối ưu như kiểu tích điểm để đánh giá xếp hạng trên Google thôi. Vị trí trên tìm kiếm Google có rất nhiều yếu tố để đánh giá. Theo họ nói là hơn 200 yếu tố nhé. Coi như bạn tối ưu url tốt đạt tối đa điểm thì cũng xem như mới đạt được 1/200 mà thôi.

Tạo cấu trúc thư mục đơn giản

Sử dụng cấu trúc thư mục tổ chức nội dung của bạn tốt và giúp khách truy cập dễ dàng để biết vị trí của họ trên trang web của bạn. Hãy thử sử dụng cấu trúc thư mục của bạn để chỉ ra loại nội dung có tại URL đó.

Diễn giải: như mình đã ví dụ ở trên bằng việc lấy url của điện máy xanh. Google khuyến cáo dùng dạng cây thư mục. Nhưng thực tế bạn vẫn có thể dùng dạng khác. Xưa lúc mình phát triển ngôi nhà kiến thức. Mình nghĩ tương lai sẽ vẽ thêm nhiều danh mục khác nữa. Nên mình quyết định không dùng url theo kiểu cây thư mục này.

Tránh
 • Tạo cấu trúc nhiều thư mục phụ lồng vào nhau như “…/dir1/dir2/dir3/dir4/dir5/dir6/page.html”.
  Diễn giải: Cái này như web có nhiều danh mục quá. Mà áp dụng vụ tối ưu url theo cây danh mục là ngu người ngay. Vì đường dẫn sẽ càng dài. Bởi vậy không phải cái gì Google nói cũng phải làm theo nhé.
 • Sử dụng tên thư mục không liên quan đến nội dung trong đó. Cái này thì kiểu như lừa ngưởi dùng, ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng thôi.

Tóm lại

 • Việc tối url tùy theo tình hình web của bạn. Nếu website của bạn không có quá nhiều danh mục thì nên dùng dạng cây thư mục. Dạng này tối ưu cho công cụ tìm kiếm và người dùng.
 • Tuy nhiên quá nhiều danh mục và nhất là danh mục kiểu lòng ghép thì không nên sử dụng.
 • Url của bài viết nên chứa từ khóa bạn mong muốn. Nhưng cái bài viết về Phú Yên thì bạn thấy có phu-yen trong url. Nhìn vô bạn cũng đoán được url nói về Phú Yên rồi.
 • Url không nên quá dài. Nếu thích bạn có thể tối ưu siêu ngắn theo kiểu: kinh-nghiem-di-choi-phu-yen chẳng hạn. Thường việc tối ưu url nên liên quan với tiêu đề bài viết nhé.
 • Nếu không bắt buộc sử dụng www thì nên rút luôn cái www cho url của bạn ngắn đi được 3 ký tự. Nhiều cũng gọn gàng hơn.
 • Url nên rõ ràng, không có ra mấy cái tham số linh tinh kiểu này. https://…./ct/news/Lists/KetLuanThanhTra/View_Detail.aspx?ItemID=112
  Bạn nhìn vô bạn có biết nội dung url trên nói về cái gì không? Tuyệt không chơi dạng này, nó ảnh hưởng trải nghiệm người dùng lắm
 • ….

Nếu bạn có thắc mắc hay cần giải đáp về url thì hãy comment bên dưới nhé. Vì nhiều vấn đề nhiều khi mình cũng không nhớ mà liệt kê ra cho hết trong bài này được.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Url là gì và Cách tối ưu url trong Seo sẽ giúp bạn có thêm thông tin kiến thức về url. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Tìm hiểu dịch vụ J/Secure™ là gì nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *