Tìm hiểu EU là tổ chức gì và những điều cần biết về nó?

0
21

EU là gì?

EU là từ viết tắt của chữ European Union. Tiếng Việt thường dùng là Liên Minh Châu Âu.

Đây là một tổ chức có lịch sử 60 năm tồn tại và phát triển qua nhiều tên gọi khác nhau. Có lúc là tổ chức phòng thủ, có lúc mang tên sản phẩm chủ lực như than, thép. Có giai đoạn trở thành cộng đồng kinh tế và sau đó là Liên minh Châu Âu ngày nay.

Có thể bạn nên biết: Mạc Tư Khoa ở đâuNam Vang ở đâuĐại Lãnh ở đâu

EU hiện tại có 28 nước châu Âu tham gia. Kể từ 2013 đến nay chưa kết nạp thêm thành viên nào mới. Một phần do khủng hoảng kinh tế, một phần do khủng hoảng định hướng tương lai. Nhất là sau Brexit, EU đang tự cải tổ lại.

Danh sách các quốc gia trong EU

Các quốc gia đầu tàu: Anh (đang đàm phán rút đi), Pháp, Đức, Ý, Hà Lan.

Các nước Tây Âu: Áo, Bỉ, Luxembourg, Ireland (Ái Nhĩ Lan).

Các nước Bắc Âu: Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch.

Các quốc gia Đông Âu: Ba Lan, Hungary (Hung Gia Lợi), Séc + Slovakia (tách ra từ Tiệp Khắc),

Các quốc gia Nam Âu: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Romanie, Bulgarie, Croatia, Slovenia.

Các quốc đảo ở Địa Trung Hải: Malta, Sip.

Các quốc gia vùng Baltic: Estonia, Latvia, Litva.

Những điều cần biết thú vị về tổ chức EU

  1. EU hướng tới hình mẫu một nhà nước Liên Bang với 3 trụ cột chính là các Hiệp ước các nước đã thảo luận nhiều năm với nhau. Họ có Ngân hàng chung, Nghị viện chung, cảnh sát và cả quân đội phòng vệ bên cạnh Khối NATO do Mỹ thành lập.
  2. EU với số dân đa số là các quốc gia Công Giáo. Có một số nước theo Tin Lành và các nước Nam Âu như Romani, Bulgarie (Bảo Gia Lợi), Hy Lạp theo Chính Thống. Chưa có nước đa số Hồi Giáo nào gia nhập EU.
  3. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia châu Âu với số đông là người Hồi Giáo nhưng luôn bị từ chối tham gia. Mâu thuẫn lớn nhất là Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ thừa nhận sai lầm do diệt chủng người Armenia. Cuộc diệt chủng diễn ra vào thời đế chế Ottoman, tiền thân của nước Thổ ngày nay.
  4. EU là hình mẫu cho nhiều tổ chức liên quốc gia như tại châu Phi có AU (tiền thân là OAU). Đông Nam Á có ASEAN cũng đi theo định hướng của EU
  5. EU tuyên bố căn cội châu Âu là thế tục, nghĩa là không có nền tảng tín ngưỡng.
  6. Greenland là một lãnh thổ hải ngoại lớn nhất của Đan Mạch đã từng là một phần của EU. Nhưng hiện này không còn được tính vào EU nữa. Lãnh thổ này rút ra khỏi EU vì những tranh cãi về quyền đánh cá.
  7. Tiếng Pháp từng là ngôn ngữ chính của EU cho đến khi nước Anh tham gia. Bỉ, Luxembourg, Pháp là 3 thành viên đầu tiên dùng tiếng Pháp.
  8. Tuy nhiên, Đức mới là đầu tàu chính của kinh tế EU.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu EU là tổ chức gì và những điều cần biết về nó? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Sea Games là giải thể thao gì, tổ chức ở đâu và tại sao ít được quan tâm? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here