Bồ tát Mục Kiền Liên là ai?

1 - Bồ tát Mục Kiền Liên là ai?

Bồ tát Mục Kiền Liên là ai?

Bồ tát Mục Kiền Liên là tu sĩ Phật giáo. Ông sinh tại Ấn Độ ngày nay và là một trong 10 đệ tử đầu tiên của Phật Thích ca (hay còn gọi là Phật tổ). Ông được Phật tổ phong là “thần thông đệ nhất”. Ông là một người học rộng hiểu nhiều và thuộc tầng lớp quý tộc của đạo Bà-la-môn trước khi gia nhập Phật giáo.

Có thể bạn quan tâm: Cúng cô hồn là gì – Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 – Ba Tây là nước nào

Ông đang trên đường tìm kiếm con đường triết học giải thoát con người cùng với Xá-lợi-phất. Xá-lợi-phất gặp đệ tử Phật tổ và được cảm hóa, ông về kể lại cho Mục Kiền Liên và 2 người trở thành đệ tử của Thích ca sau đó.

Bồ tát Mục Kiền Liên trong phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Phật giáo Nam tông (Tiểu Thừa)

Trong trích đoạn của kinh Majjhima Jàtaka trang 522, Mục Kiền Liên được gọi là A-la-hán hay gọi tắt là La hán. Ngài đã tu thành chánh quả và cảm hóa được nhiều người theo về với giáo lý nhà Phật.

Ông bị ghét bỏ nên các giáo sĩ đạo Jaina thuê sát thủ giết ông. Có chi tiết đáng chú ý là thân xác ngài bị bọn xấu băm nát nhưng ông vẫn nhập thân lại để trở về nhập Niết Bàn.

Phật giáo Bắc tông (Đại Thừa)

Trong Phật giáo Bắc tông, ngài Mục Kiền Liên thường được gọi với danh xưng là Bồ tát Mục Kiền Liên. Ông tu thành chánh quả và có nhiều phép thần thông. Ông có bà mẹ độc ác và đầy tội nghiệp là bà Thanh Đề. Khi chết bà Thanh Đề bị biến thành Ngạ quỷ đền tội khi còn sống.

Do một mình ông không thể giúp bà ra khỏi âm phủ, ông đã cầu khẩn chư tăng khắp nơi cùng tới cứu mẹ mình theo như chỉ bảo của Phật tổ. Mẹ ông được cứu khỏi âm phủ và sinh vào tiên giới. Câu chuyện này là nguồn gốc của lễ Vu lan báo hiếu vào tháng 7 âm lịch.

nga-quy-BA-THANH-DE-MUC-KIEN-LIEN

Bồ tát là ai và khác biệt gì với A-la-hán (La hán)?

Bồ tát trong Phật giáo Đại thừa là người tu thành chánh quả và có thể giúp người khác cũng thành chánh quả.

A-la-hán cũng là một người tu thành chánh quả trong Phật giáo. Phật giáo Nam tông thường dùng danh xưng này. Nhưng A-la-hán không thể giúp người khác mà do tự thân họ tu thành.

Hình ảnh phổ biến của Bồ tát Mục Kiền Liên

Ngài thường hiện thân là một vị tăng sĩ chúng ta thường thấy. Nhưng trên tay thường cầm một phương trượng được Phật tổ tặng để đi hoằng pháp. Ngài đã dùng gậy này để mở cửa âm phủ thăm bà Thanh Đề (mẹ ngài).

MUC-KIEN-LIEN-BO-TAT-DAI-SU

Hy vọng qua bài viết Bồ tát Mục Kiền Liên là ai đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Sharapova Băng Ky là câu chuyện gì của nghề báo? nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *