Sharapova Băng Ky là câu chuyện gì của nghề báo?

1 - Sharapova Băng Ky là câu chuyện gì của nghề báo?

Sharapova Băng Ky là gì?

Sharapava Băng Ky là một câu chuyện hài hước của nghề báo. Nguyên nhân bắt nguồn từ một câu chuyện cười mỉa mai trên báo Tuổi Trẻ.

Có thể bạn quan tâm: Mục Kiền Liên là ai – Mạc Tư Khoa ở đâu – Thẻ tín dụng nội địa là gì

Một tờ báo khác tưởng thật đã dẫn giải câu chuyện đi rất xa. Xa đến nỗi nhiều người bị chửi oan, nhiều ban ngành thể dục thể thao bị chỉ trích. Mọi chuyện chỉ kết thúc khi báo Tuổi Trẻ ra thông báo xác minh về câu chuyện Sharapova Băng Ky.

TRUNG-TAM-SHARAPOVA-BANG-KY-LA-GICâu chuyện gốc tạo nên sự kiện Sharapova Băng Ky

Câu chuyện được đăng trên báo giấy Tuổi Trẻ vào ngày 20/02/2008, sau đó được đăng trên báo trực tuyến là Tuổi Trẻ Online. Câu chuyện gốc như sau:

Trung tâm đào tạo Sharapova Bangky

TT – Một ngày đẹp trời đầu năm Đinh Hợi, kiều nữ Sharapova – cô gái Nga cực kỳ xinh đẹp, chơi quần vợt rất giỏi – đã âm thầm đến VN du lịch. Cô yêu cầu bác tài lái chiếc Limousine chở mình không đi các đường lớn, tránh bị dân chúng phát hiện gây phiền toái.

Tuân thủ theo yêu cầu của kiều nữ, trên đường chở cô đi Lái Thiêu tham quan vườn cây ăn trái nổi tiếng của VN, bác tài không đi đường chính mà rẽ vào Nơ Trang Long, chạy băng băng qua cầu Băng Ky đi đường tắt.

Xe đang bon bon, Sharapova bỗng nhiên nhảy dựng lên reo vui, chỉ sang hai bên đường. Cô phấn khích khi thấy cảnh già trẻ, gái trai đông nghìn nghịt, ai cũng cầm trên tay một cây vợt ra sức tập luyện.

Kiều nữ tỏ ra hết sức khâm phục tinh thần đam mê quần vợt của người VN, nhưng cô hơi ngạc nhiên hỏi người phiên dịch rằng sao họ chơi banh quần mà không có bóng? Cô gái phiên dịch đỏ mặt, lúng túng một hồi rồi bảo: “Người dân chúng tôi mê quần vợt lắm, nhưng do nghèo nên không có tiền mua bóng, chỉ múa cho thỏa thích thôi”.

Một tháng sau, Liên đoàn Quần vợt VN bỗng dưng nhận một tập hồ sơ dày cui, bên ngoài ghi: Dự án thành lập trung tâm đào tạo VĐV quần vợt Sharapova Bangky.

Các quan chức nhà ta chẳng hiểu mô tê gì, bèn đi hỏi cô phiên dịch ngày nào. Cô này cười ngất bảo: “Ôi, hôm ấy xe chạy ngang cầu Băng Ky, em giải thích cảnh người dân rần rần cầm vợt bắt muỗi là tập luyện quần vợt cho đỡ thẹn. Chỉ thế thôi mà Sharapova nghĩ đến việc thành lập trung tâm đào tạo VĐV quần vợt mang tên cô ấy gắn với cầu Băng Ky ấy mà”!

Nghe đâu một năm sau, nghĩa là đầu năm Mậu Tý, không thấy động tịnh gì, Sharapova bèn cử trợ lý sang tìm hiểu vì sao VN không trả lời về dự án của mình. Người trợ lý đã gọi điện báo cáo như sau: “Người dân VN vẫn còn hăng say tập luyện quần vợt không bóng. Nhưng không hiểu vì sao họ vẫn không mặn mà với dự án”?

-Hết trích-

Bài học nghiệp vụ nhà báo sau câu chuyện Sharapova Băng Ky

Nhà báo không hiểu thể loại báo chí dẫn đến việc hiểu nhầm một bài tiểu phẩm là bài phóng sự. Tiểu phẩm có thể hư cấu và khác xa sự thật, nhưng nhà báo hiểu lầm đã khiến cho mọi người cùng hiểu sai về câu chuyện Sharapova Băng Ky.

Tính chất bầy đàn hùa vào chửi chung và không chịu xác minh khi Trung tâm Sharapova Bangky không được mở. Thực ra nó không có để mà mở khiến cho các quan chức thể thao bị chửi oan.

Câu chuyện được thêu dệt bởi nhiều tờ báo lớn, đến ngay cả BBC và VOA cũng lầm. Báo Nga cũng có bài nói về việc này. May mắn là cô Sharapova chẳng bận tâm nhiều nên mọi chuyện chìm vào im lặng.

Sharapova là ai?

Sharapova là một nữ vận động viên quần vợt người Nga. Cô có tài năng và sắc đẹp khiến cho người hâm mộ thán phục. Cô đã giành 5 giải grand slam ở thể loại đơn nữ. Với thân hình 1m88 và 58 kg, cô là một người mẫu ảnh đắt giá bên cạnh những thành tích về quần vợt. Hiện nay, cô mới chỉ 29 tuổi.

Maria Sharapova_31272-1920x1200

Vận động viên Maria Sharapova (Nguồn: Free HD Wallpaper)

Hy vọng qua bài viết Sharapova Băng Ky là câu chuyện gì của nghề báo đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Hách từ trong nôi là gì? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *