Do Thái là nước nào, ở đâu và tại sao nó là quốc gia khởi nghiệp?

Do Thái là nước nào?

Do Thái là tên Hán Việt của nước Israel. Tiếng Việt phiên âm là Ít Ra En, có chỗ đọc là Ít xơ ra en.

Đây là quốc gia non trẻ trên thế giới. Quốc gia chỉ mới hình thành sau thế chiến thứ 2. Shimon Peres là một trong những người sáng lập quốc gia này.

Quốc gia này thành lập không dễ dàng do các láng giềng luôn gây chiến. Và tới bây giờ, Do Thái và Palestine vẫn còn xung đột với nhau.

Có thể bạn quan tâm: Gia Nã Đại ở đâuTân Tây Lan ở đâuBảo Gia Lợi ở đâu

Do Thái cũng gắn liền với một nhánh của Thiên Chúa giáo, còn có tên là Do Thái giáo. Đây cũng là một tôn giáo độc thần. Từ Do Thái giáo xuất phát 2 tôn giáo độc thần lớn nhất thế giới là: Thiên Chúa giáo (Công giáo, Tin Lành, Chính Thống giáo) và Hồi giáo.

4 - Do Thái là nước nào, ở đâu và tại sao nó là quốc gia khởi nghiệp?

Nguồn gốc tên Israel của nhà nước Do Thái

Dân Do Thái cho rằng, mình là chủng tộc do Chúa (tức là thượng đế hay God trong tiếng Anh) chọn. Kinh thánh của họ có tên là Torah. Bộ sách đó ghi lại toàn bộ quá trình lập quốc, lưu vong và cả những lời răn dạy của đấng tối cao.

Trong Torah, nước này có 3 vị tổ phụ. Vị tổ phụ tên là Jacob (tiếng Việt đọc là Gia cóp) sau một đêm chiến đấu vật lộn với thiên sứ của Chúa. Vị này đã tặng cái tên Israel cho tổ phụ. Sau này, Israel là tên quốc gia chính thức của nhà nước Do Thái ngày nay.

Do Thái ở đâu trên thế giới?

Do Thái ven phía Đông Địa Trung Hải. Đây là vùng ven êm ả nhất so với các vùng biên khác, vì bao quanh Do Thái toàn là quốc gia Ả Rập thù địch.

Phía Bắc có Li Băng và Syrie (Xi Ri), phía Nam có Ai Cập và Palestine, Phía Đông có Jordan. Nếu bạn tìm hiểu lịch sử, quốc gia này đã từng bị liên quan các nước Ả Rập tấn công 3 lần. Và tới năm 1979 mới ký hiệp định hòa bình. Bi kịch trớ trêu là nước Do Thái thắng cả 3 lần đó, nhưng luôn cầu mong phát triển yên ổn. Sau 3 lần chiến thắng, đến nay Do Thái chỉ còn nắm giữ một phần lãnh thổ của Syrie là cao nguyên Golan. Còn Nam Li Băn và bán đảo Xi Nai của Ai Cập đã trả lại.

Các cuộc chiến giữa các nước Ả Rập và Israel diễn ra trong các năm:

  • 1948 lúc quốc gia Israel mới thành lập.
  • 1967 còn gọi là cuộc chiến 6 ngày
  • 1973 còn gọi là cuộc chiến Yom Kippur

Lịch sử định danh là cuộc chiến tranh Ả Rập – Israel.

Tại sao Do Thái – Israel được cho là quốc gia khởi nghiệp?

Trong cuốn quốc gia khởi nghiệp (Startup Nation), quốc gia non trẻ này đất hẹp, dân tộc vừa hồi hương nên việc quản lý kiểu truyền thống không phù hợp. Mọi quân nhân khi chiến đấu chỉ cần biết mục tiêu đạt đến, cách thực hiện là do họ quyết định. Vì thế, hoàn cảnh đã tạo nên tinh thần doanh nhân.

Shimon Peres đã thực thi nhiều chính sách cởi mở để quốc gia có thêm nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển. Do không buôn bán được với những nước Ả Rập xung quanh. Doanh nghiệp ở đây chỉ có thể bán cho các quốc gia ở xa và công nghệ là sản phẩm dễ bán nhất, do không bị giới hạn địa lý và thời gian.

Hệ sinh thái khởi nghiệp và tinh thần phục quốc mạnh mẽ nên người Do Thái khắp thế giới luôn tìm cách giúp nước mình để phát triển. Một quốc gia còn tiếng súng nhưng không ngăn được Intel mở nhà máy và lập phòng nghiên cứu và phát triển tại đây.

Đó là những nguyên nhân tóm lược để bạn hiểu rằng, khởi nghiệp tại nước này rất thuận lợi hơn quốc gia láng giềng khác. Nếu có cơ hội, hãy mua cuốn quốc gia khởi nghiệp đọc để hiểu khởi nghiệp cần gì?

5 - Do Thái là nước nào, ở đâu và tại sao nó là quốc gia khởi nghiệp?

Những điều thú vị về quốc gia Do Thái bạn nên biết

Dân tộc Do Thái bị lưu đày hàng ngàn năm kể từ thời Đế quốc La Mã cổ đại do khởi nghĩa giành độc lập.

Bị tàn sát trong thế chiến thứ II bởi Đức Quốc xã. Holocaust trở thành địa điểm ác mộng vì hàng triệu người đã bị tàn sát tại đây.

Dân tộc nổi tiếng thông minh và nắm quyền lực ngầm cả thế giới. Gia tộc Rothschild thống trị tài chính toàn cầu, CNN là kênh truyền thông ảnh hưởng toàn cầu.

Khí hậu quốc gia này rất khô hạn, nó tương đương với vùng Phan Rang của Việt Nam. Nhưng họ đã cải tạo thành công thành đất trồng trọt. Bí quyết là hệ thống tưới nhỏ giọt.

Bức tường than khóc là địa điểm linh thiêng, là một phần của ngôi đền thờ Thiên Chúa cổ xưa đã bị phá hủy trong thời đế chế La Mã.

“Năm sau về Jerusalem” là câu nói cửa miệng của dân tộc lưu vong cả nghìn năm này. Và họ đã trở về và chiếm lấy phía Tây Jerusalem.

Dân tộc được cho là siêng đọc sách nhất thế giới. Tuy nhiên, keo kiệt, bủn xin, thủ đoạn cũng bị gán cho họ do họ tham gia thương trường nhiều.

Tại Việt Nam, bạn có thể cập nhật tình hình của Israel liên tục và tìm hiểu về văn hóa của họ tại Fan Page Facebook: Israel tại Việt Nam

Cuối cùng, Do Thái là nơi có tín đồ Do Thái giáo đông nhất thế giới.

6 - Do Thái là nước nào, ở đâu và tại sao nó là quốc gia khởi nghiệp?

Hy vọng qua bài viết Do Thái là nước nào, ở đâu và tại sao nó là quốc gia khởi nghiệp? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Hướng dẫn thủ tục cấp làm lại CMND hay căn cước bị mất? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *