Shimon Peres là ai và có cống hiến gì cho hòa bình thế giới?

1 - Shimon Peres là ai và có cống hiến gì cho hòa bình thế giới?

Shimon Peres là ai?

Shimon Peres là một chính khách đã từng giữ nhiều vai trò quan trọng của nhà nước Israel hiện đại (hay còn gọi là nước Do Thái). Các chức vụ ông đã từng nắm qua là: thứ trưởng bộ quốc phòng, bộ trưởng bộ quốc phòng, bộ trưởng bộ ngoại giao, Thủ tướng và Tổng thống.

Có thể bạn quan tâm: Philip Kotler là ai – Donald Trump là ai – Chú Cuội là ai

Ông cũng từng là lãnh đạo các chính đảng của Israel như: Mapai, Rafi, Công đảng. Ông là một trong những người thuộc thế hệ sáng lập nhà nước Do Thái. Những người cùng thời với ông đều đã ra đi, ông là viên gạch nối cuối cùng giữa Israel thời kỳ lập quốc đến nước Israel phát triển ngày nay.

Ông sinh vào năm 1923 tại một lãnh thổ trước đây thuộc Ba Lan, sau thuộc Belarus. Ông được vị sáng lập là Thủ tướng đầu tiên David Ben Gurion chỉ định làm trợ lý. Sau đó sự nghiệp chính trị của ông kéo qua 7 thập niên. Shimon Peres là kiến trúc sư cho nhiều chương trình quan trọng, trong đó có việc phát triển chương trình hạt nhân.

28/09/2016, ông đã trút hơi thở tại bệnh viện gần thủ đô sau 2 tuần nhập viện.

shimon-peres-la-ai

Shimon Peres đã giúp gì cho hòa bình thế giới?

Việc xây dựng nhà nước Israel bị cản trở rất nhiều bởi các nước Ả Rập xung quanh. Xung đột gần như xảy ra triền miên. Và nước Palestine với tổ chức PLO của Yasser Arafat là lực lượng đối đầu thường xuyên. Ban đầu, ông chủ trương dùng sức mạnh quân sự. Sau đó, ông thay đổi quan điểm và hướng theo việc xây dựng hòa bình, hợp tác kinh tế.

Nỗ lực của ông bị cản trở rất nhiều do xu hướng dùng vũ lực thắng thế. Tuy nhiên, ông luôn cố gắng không mệt mỏi để đạt thỏa thuận hòa bình với các nước Ả Rập xung quanh. Năm 1993, nỗ lực của ông đạt kết quả.

Shimon Peres khi đó đang là Bộ trưởng Ngoại giao cùng với Thủ tướng Yitzhak Rabin ký hiệp định hòa bình với Yasser Arafat. Năm 1994, ông nhận giải Nobel hòa bình cùng với 2 lãnh đạo là Yabin và Arafat cho nỗ lực không ngừng nghỉ cho hòa bình thế giới và vùng Trung Đông.

Hy vọng qua bài viết Shimon Peres là ai và có cống hiến gì cho hòa bình thế giới đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết 3D Secure là gì nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Tham khảo Wikipedia, jewishvirtuallibrary, Britanica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *