Thứ Tư, Tháng Mười 21, 2020
Trang chủ Kiến thức tổng hợp Có thể bạn chưa biết Search Engines là gì và hoạt động như thế nào?

Search Engines là gì và hoạt động như thế nào?

Search Engines là gì? Search Engines hoạt động như thế nào ra sao? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu về Search Engine qua bài viết này.

Có thể bạn quan tâm: VIP là gì – Ngày của cha là ngày nào – Soái ca là gì hay Ngôn tình là gì

Search Engines là gì?

Search Engines là tên gọi chung của các công cụ tìm kiếm hiện nay trên thế giới. Cụ thể có thể định nghĩa Search Engines như sau:

Search Engines là để nói về các chương trình dùng để tìm kiếm. Khi bạn nhập vào 1 từ khóa để tìm kiếm vào chương trình này. Thì chương trình này sẽ thực hiện tìm kiếm những kết quả phù hợp với từ khóa bạn đã nhập vào. Sau đó hiển thị ra các kết quả phù hợp với từ khóa đã bạn đã nhập vào.

Tuy nhiên hiện nay đa số đều nhầm Search Engines sang Web Search Engines. Web Search Engines là gì thì hãy tìm hiểu tiếp bên dưới nhé.

Search Engines là gì và hoạt động như thế nào?

Web Search Engines là gì?

Web Search Engines là tên gọi dành cho các website có chức năng tìm kiếm dữ liệu trên Internet hiện nay. Nổi bật nhất về Web Search Engines có thể kể đến Google. Ngoài ra còn các Web Search Engines khác có thể kể đến như Bing của Microsoft, Yandex của Nga, Baidu của Trung Quốc, Naver ở Hàn Quốc, DuckDuckGo…. Ở Việt Nam trước đây thì có sóc bay, baamboo,… Hiện nay thì ở Việt Nam đang nổi lên là Cốc Cốc.

Cách hoạt động của Search Engines ra sao?

Bài này mình viết nhầm mục đích để giúp những ai tìm hiểu về Seo nắm rõ về cách các công cụ tìm kiếm hoạt động ra sao. Nên mình sẽ sẽ viết về cách hoạt động của Web Search Engines là chính.

  • Các Web Search Engines đều có riêng cho mình 1 thứ gọi là Spider hay thường được gọi và biết đến là Bot. Công dụng của Spider hay Bot là được dùng để lấy dữ liệu từ trên Internet vào cơ sở dữ liệu của nó. Quá trình này được gọi là Crawl dữ liệu. Cách lấy dữ liệu của con bot thì cũng rất đơn giản.
    Cụ thể như sau: Con bot sẽ truy cập vào một website. Lúc này con bot sẽ tìm kiếm những liên kết có trong trang web này. Sau đó nó sẽ tự đi theo các liên kết có trong trang này. Rồi lại lặp lại quá trình đi theo liên kết. Để dễ hình dung ta hãy hiểu Web dịch ra mạng nhện còn con bot là Spider tức là con nhện. Mà con nhện thì phải đi theo các đường dây nhện ở đây là liên kết.
  • Các dữ liệu được con bot này thu thập được sẽ được lưu trữ vào cơ sở dữ liệu của các công cụ tìm kiếm như Google chẳng hạn. Tiếp theo các công cụ tìm kiếm sử dụng các thuật toán riêng của mình, để sắp xếp các dữ liệu nó thu về và sắp xếp thứ hạng.
  • Mỗi khi người sử dụng tìm kiếm một từ khóa nào trên Web Search Engines như Google chẳng hạn. Thì lúc này hệ thống của Google sẽ nhận về từ khóa người dùng đó tìm và tìm trong cơ sở dữ liệu của Google được lưu từ trước. Google sẽ hiển thị ra những kết quả phù hợp với từ khóa được tìm kiếm. Cái này được gọi là Search Engine Results Pages hay viết tắt là SERPs. Tất nhiên những kết quả được hiển thị ra ở trang 1 khi tìm kiếm là những kết quả mà công cụ tìm kiếm cho là tốt nhất. Việc đánh giá vị trí được dựa vào thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Mô hình hoạt động web search engines

Lưu ý:

Do hoạt động dựa vào liên kết nên Web nào không có liên kết đến web đó đến thì Search Engines sẽ không tìm thấy. Ngoài ra các công cụ tìm kiếm còn có các hình phạt dành cho các Website sử dụng các cách không được cho phép nhầm mục đích thâu túng vị trí trên công cụ tìm kiếm. Nhẹ thì tuột hạng, nặng thì toàn bộ Website đó bị loại khỏi kết quả tìm kiếm.

Hy vọng qua bài viết Search Engines là gì và hoạt động như thế nào, đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về Search Engines. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này. Hẹn gặp ở bài viết AHBP là gì nhé.

1 - Search Engines là gì và hoạt động như thế nào?
TDThttps://tranduythuan.com/
Vẫn cô đơn. Hay nổi hứng viết lách. Học về IT rất mê lập trình mà số phận đưa đẩy giờ đi làm SEO =.=!
792FansLike
8FollowersFollow

Bài viết nên xem

Chuyên mục

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

Amazon.com là trang web gì, của nước nào, có uy tín không?

Amazon là gì? Trang amazon.com 🌳 là trang web của nước nào? Amazon bán gì, có ship Cod không? Amazon có bán hàng fake...

Tiệp Khắc là nước gì và ở đâu?

Tiệp Khắc là nước gì? Tiệp Khắc là tên tiếng Hán Việt của quốc gia Czechslovakia. Bạn có thể tìm hiểu cách diễn giải từ...

From hero to zero có ý nghĩa là gì?

From hero to zero là gì? From hero to zero có nghĩa là từ anh hùng trở thành trắng tay theo nghĩa đen, hoặc cũng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây