Thứ Hai, Tháng Mười 26, 2020
Trang chủ Kiến thức tổng hợp Hung Gia Lợi là nước nào và ở đâu trên thế giới?

Hung Gia Lợi là nước nào và ở đâu trên thế giới?

Hung Gia Lợi là nước gì?

Hung Gia Lợi là tên Hán Việt của nước Hung-ga-ry. Tiếng Anh là Hungary. Đây là một quốc thuộc châu Âu, không có biển nhưng có nhiều công trình kiến trúc đặc trưng không thua gì Paris hay London.

Có thể bạn quan tâm: Ba Tây là nước nào – Malta là nước nào – Phi Luật Tân là nước nào

Bạn có nhận thấy rằng tên nước Hung Gia Lợi trong tiếng Anh là Hungary nó có gì tương đồng với chữ hungry nghĩa là đói không? Thực ra không liên quan bạn nhé, tiếng Anh cổ của từ hungry là hungrig. Nó không có ý nghĩa miệt thị gì quốc gia này. Theo dòng lịch sử, quốc gia này chưa bị nạn đói khủng khiếp bao giờ.

Những điều thú vị về Hung Gia Lợi

Quốc gia này đã từng có đường ra biển khi liên minh nhà nước với nước Áo, tạo thành Đế quốc Áo – Hung, diện tích đứng thứ 3 châu Âu trước thế chiến thứ I. Giờ đây, nước này là quốc gia nội địa không giáp biển.

Nằm bao quanh giữa các quốc gia thuộc hệ ngôn ngữ Slav (Sla-vơ) nhưng tiếng Hung-ga-ry hoàn toàn không thuộc hệ ngôn ngữ này. Tên gốc tiếng của Hung là Magyar. Độ khó chắc chỉ sau tiếng Nga vì sự khác biệt hoàn toàn của nó với các tiếng Châu Âu khác. Nó lại giống với tiếng của Phần Lan và Estonia. Những nước này lại cách khác xa Hung-ga-ry.

Thủ đô là 2 phần Buda và Pest. Một bên cổ kính, một bên hiện đại. Một bên nào nhiệt với quán bar, pub lâu đời. Còn bên kia thì nhiều lâu đài cổ kính nổi tiếng như Pháo đài Người đánh cá (Fisherman’s Bastion). Con sông Danube là dòng chảy chia đôi thành phố thành 2 mảng đời sống khác nhau. Nghe như bài hát Bên ni bên nớ của Phạm Duy với câu bất hủ: “Bên tê thành phố tráng lệ, giai nhân nằm khoe lõa th…. Bên ni phố vắng ôi lòng ngoại ô”

hung-gia-loi-nuoc-gi-o-dau

Người Hung Gia Lợi không nhỏ bé và biệt lập như bạn nghĩ. Họ có giải Nobel và là nơi khai sinh của khối Rubik mà các bạn thường thấy.

https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Hungarian_Nobel_laureates

Đây là quốc gia Thiên Chúa Giáo đầu tiên tại Châu Âu. Có mặt trước cả Pháp và Tây Ban Nha. Mặc dù hiện tại tỷ lệ theo Thiên Chúa Giáo tại Hung Gia Lợi không nhiều như trước.

Quốc gia này có máu quật cường không thua kém gì các dân tộc khác. 1956, dân Hung đã làm cuộc lật đổ chính phủ thân Liên Xô cho đến khi bị trấn áp nặng nề. 200 ngàn người phải bỏ nước ra đi vào năm đó.

Rượu vang Hung không thua gì các nước trên thế giới. Đối thủ đáng gờm của Pháp và Úc.

Hung Gia Lợi ở đâu?

Về chính trị, Hung Gia Lợi nằm trong vùng ảnh hưởng Đông Âu của Liên Xô trước đây. Về địa lý, nó là quốc gia nằm ở Trung Âu và giáp với các nước Nam Âu như Croatia, Serbia, Slovenia.

Phía Đông giáp nước Áo nhiều duyên nợ. Phía Tây thì Romanie cũng lắm nợ không kém. Một chút phía Tây giáp với nước từng thuộc Liên Xô cũ là Ukraina. Còn phía Bắc giáp với Slovakia, Hung Gia Lợi cũng mất một phần lãnh thổ cho Tiệp Khắc, giờ phần đất đó thuộc về Slovakia.

Quốc gia này hội nhập khá nhanh với cộng đồng châu Âu. 1999 gia nhập NATO và 2004 gia nhập EU cùng với Ba Lan.

Hy vọng qua bài viết Hung Gia Lợi là nước nào và ở đâu trên thế giới đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Ngày Black Friday hay Thứ 6 đen tối là gì và khi nào tới nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

1 - Hung Gia Lợi là nước nào và ở đâu trên thế giới?
ggdic
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.
Bài viết thuộc danh mục:
792FansLike
8FollowersFollow

Bài viết nên xem

Chuyên mục

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

Danh mục hải sản Việt Nam và món ăn liên quan (P1)

Danh mục hải sản Việt Nam là món ăn liên quan sẽ liệt kê những hải sản của biển Việt Nam và món ăn...

Tìm hiểu Tài khoản ngân hàng, Số tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là gì? Số tài khoản ngân hàng là gì và dùng để làm gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức...

Tìm hiểu bảo mật xác minh – xác thực 2 bước là gì?

Bảo mật, xác minh, xác thực 2 bước, 2 lớp là gì? Tại sao cần phải sử dụng bảo mật 2 lớp cho các...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây