Tìm hiểu EU – European Union là tổ chức gì và những điều thú vị?

Tìm hiểu EU - European Union là gì?

EU là gì, là tên viết tắt của tổ chức nào? EU hay European Union có nghĩa là gì, là tổ chức gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: TPP là gì – Phi Luật Tân là nước nàoTân Gia Ba là nước nào 

EU là gì, là tên viết tắt của tổ chức nào?

EU thực ra là viết tắt của từ European Union. Do từ European Union dài dòng nên người ta thường viết tắt với tên là EU. Còn European Union là gì thì hãy tiếp tục tìm hiểu bên dưới nhé.

European Union là gì?

European Union là kết hợp của từ 2 trong tiếng Anh. Cụ thể European là nói về Châu Âu. Còn Union có nghĩa là liên minh hoặc là liên hiệp. Do đó European Union có thể hiểu theo nghĩa tiếng Việt có là nghĩa Liên minh Châu Âu hay tên gọi khác là Liên hiệp Châu Âu. 

Đây là một tổ chức có lịch sử 60 năm tồn tại và phát triển qua nhiều tên gọi khác nhau. Có lúc là tổ chức phòng thủ, có lúc mang tên sản phẩm chủ lực như than, thép. Có giai đoạn trở thành cộng đồng kinh tế và sau đó là Liên minh Châu Âu ngày nay.

Liên minh Châu Âu là gì và có vai trò ra sao?

Liên minh Châu thường được gọi dưới tên là EU hay European Union là một tổ chức tập hợp các nước thuộc Châu Âu với số lượng thành viên hiện nay là 28 nước.

Tìm hiểu EU - European Union là gì?

Liên minh Châu Âu này thành lập vào năm 1950 với mục tiêu gắn kết các nền kinh tế, xây dựng mối quan hệ hòa bình, hội nhập, tận dụng lợi thế kinh tế của nhau để tạo sức cạnh tranh với các cường quốc như Mỹ, Nhật, Liên Xô.

Tiền thân của EU là Cộng đồng Than – Thép châu Âu. Hiện nay thì EU đã bao trùm rất nhiều lĩnh vực của các quốc gia thành viên ngoài kinh tế như: tiền tệ, Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB), Tòa án châu Âu, nghị viện châu Âu…

EU là một tổ chức hội nhập và tương trợ kiểu mẫu của thế giới. Các tổ chức khác được thành lập cũng kỳ vọng đi theo mô hình của EU như AU (Africa Union – Liên minh Châu Phi) hay ASEAN (Hiệp hội các nước Đông Nam Á).

Thành viên sáng lập ban đầu bao gồm 6 nước là: Đức, Pháp, Ý, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg (Lục Xâm Bảo). Qua thời gian phát triển, EU từ 6 nước ban đầu lên 28 nước. Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia Hồi Giáo với lãnh thổ nằm ở 2 lục địa Á – Âu cũng đang chờ xét duyệt để tham gia EU, nhưng do tranh cãi trong vấn đề diệt chủng người Armenia nên hồ sơ còn bị ách lại.

Đồng tiền chung của EU là đồng Euro. Việt Nam chúng ta hay gọi dưới tên gọi là Ơ rô.

Lưu ý: hiện nay cũng Euro cũng đang được rất quan tâm. Nhưng đó là giải Euro. Đây là giải bóng đá do UEFA tổ chức dành cho các nước ở Châu Âu.

Tuy nhiên có một số nước nằm ở trong EU vẫn không sử dụng đồng Euro có thể kể đến như Thụy Sỹ, Anh…

EU hiện tại có 28 nước châu Âu tham gia. Kể từ 2013 đến nay chưa kết nạp thêm thành viên nào mới. Một phần do khủng hoảng kinh tế, một phần do khủng hoảng định hướng tương lai. Nhất là sau Brexit, EU đang tự cải tổ lại.

Hiện nay thì vào tháng 06 năm 2016 vừa qua, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã bỏ qua dể thoát khỏi liên minh Châu Âu EU qua sự kiện Brexit.

Danh sách các quốc gia trong EU

Các quốc gia đầu tàu: Anh (đã rút khỏi), Pháp, Đức, Ý, Hà Lan.

2 - Tìm hiểu EU - European Union là tổ chức gì và những điều thú vị?

Các nước Tây Âu: Áo, Bỉ, Luxembourg, Ireland (Ái Nhĩ Lan).

Các nước Bắc Âu: Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch.

Các quốc gia Đông Âu: Ba Lan, Hungary (Hung Gia Lợi), Séc + Slovakia (tách ra từ Tiệp Khắc),

Các quốc gia Nam Âu: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Romanie, Bulgarie, Croatia, Slovenia.

Các quốc đảo ở Địa Trung Hải: Malta, Sip.

Các quốc gia vùng Baltic: Estonia, Latvia, Litva.

Made in eu là nước nào?

Made in eu là chỉ sản phẩm được sản xuất trong các nước thuộc liên minh EU ở trên

Những điều cần biết thú vị về tổ chức EU

  1. EU hướng tới hình mẫu một nhà nước Liên Bang với 3 trụ cột chính là các Hiệp ước các nước đã thảo luận nhiều năm với nhau. Họ có Ngân hàng chung, Nghị viện chung, cảnh sát và cả quân đội phòng vệ bên cạnh Khối NATO do Mỹ thành lập.
  2. EU với số dân đa số là các quốc gia Công Giáo. Có một số nước theo Tin Lành và các nước Nam Âu như Romani, Bulgarie (Bảo Gia Lợi), Hy Lạp theo Chính Thống. Chưa có nước đa số Hồi Giáo nào gia nhập EU.
  3. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia châu Âu với số đông là người Hồi Giáo nhưng luôn bị từ chối tham gia. Mâu thuẫn lớn nhất là Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ thừa nhận sai lầm do diệt chủng người Armenia. Cuộc diệt chủng diễn ra vào thời đế chế Ottoman, tiền thân của nước Thổ ngày nay.
  4. EU là hình mẫu cho nhiều tổ chức liên quốc gia như tại châu Phi có AU (tiền thân là OAU). Đông Nam Á có ASEAN cũng đi theo định hướng của EU
  5. EU tuyên bố căn cội châu Âu là thế tục, nghĩa là không có nền tảng tín ngưỡng.
  6. Greenland là một lãnh thổ hải ngoại lớn nhất của Đan Mạch đã từng là một phần của EU. Nhưng hiện này không còn được tính vào EU nữa. Lãnh thổ này rút ra khỏi EU vì những tranh cãi về quyền đánh cá.
  7. Tiếng Pháp từng là ngôn ngữ chính của EU cho đến khi nước Anh tham gia. Bỉ, Luxembourg, Pháp là 3 thành viên đầu tiên dùng tiếng Pháp.
  8. Tuy nhiên, Đức mới là đầu tàu chính của kinh tế EU.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu EU – European Union là tổ chức gì và những điều thú vị, đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về từ EU nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này. Hẹn gặp ở bài viết Brexit là gì nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *