Tìm hiểu EU – European Union là gì?

0
945

Bạn thường nghe đến từ EU hoặc là từ European Union. Vậy EU hay European Union có nghĩa là gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: CEO là gì – Anh hùng bàn phím là gì – VIP là gì hay SEO là gì

EU là gì?

EU thực ra là viết tắt của từ European Union. Do từ European Union dài dòng nên người ta thường viết tắt với tên là EU. Còn European Union là gì thì hãy tiếp tục tìm hiểu bên dưới nhé.

European Union là gì?

European Union là kết hợp của từ 2 trong tiếng Anh. Cụ thể European là nói về Châu Âu. Còn Union có nghĩa là liên minh hoặc là liên hiệp. Do đó European Union có nghĩa Liên minh Châu Âu hay tên gọi khác là Liên hiệp Châu Âu. 

Liên minh Châu Âu là gì và có vai trò ra sao?

Liên minh Châu thường được gọi dưới tên là EU hay European Union là một tổ chức tập hợp các nước thuộc Châu Âu với số lượng thành viên hiện nay là 28 nước.

Tìm hiểu EU - European Union là gì?

Liên minh Châu Âu này thành lập vào năm 1950 với mục tiêu gắn kết các nền kinh tế, xây dựng mối quan hệ hòa bình, hội nhập, tận dụng lợi thế kinh tế của nhau để tạo sức cạnh tranh với các cường quốc như Mỹ, Nhật, Liên Xô.

Tiền thân của EU là Cộng đồng Than – Thép châu Âu. Hiện nay thì EU đã bao trùm rất nhiều lĩnh vực của các quốc gia thành viên ngoài kinh tế như: tiền tệ, Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB), Tòa án châu Âu, nghị viện châu Âu…

EU là một tổ chức hội nhập và tương trợ kiểu mẫu của thế giới. Các tổ chức khác được thành lập cũng kỳ vọng đi theo mô hình của EU như AU (Africa Union – Liên minh Châu Phi) hay ASEAN (Hiệp hội các nước Đông Nam Á).

Thành viên sáng lập ban đầu bao gồm 6 nước là: Đức, Pháp, Ý, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg (Lục Xâm Bảo). Qua thời gian phát triển, EU từ 6 nước ban đầu lên 28 nước. Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia Hồi Giáo với lãnh thổ nằm ở 2 lục địa Á – Âu cũng đang chờ xét duyệt để tham gia EU, nhưng do tranh cãi trong vấn đề diệt chủng người Armenia nên hồ sơ còn bị ách lại.

Đồng tiền chung của EU là đồng Euro. Việt Nam chúng ta hay gọi dưới tên gọi là Ơ rô.

Lưu ý: hiện nay cũng Euro cũng đang được rất quan tâm. Nhưng đó là giải Euro. Đây là giải bóng đá do UEFA tổ chức dành cho các nước ở Châu Âu.

Tuy nhiên có một số nước nằm ở trong EU vẫn không sử dụng đồng Euro có thể kể đến như Thụy Sỹ, Anh…

Hiện nay thì vào tháng 06 năm 2016 vừa qua, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã bỏ qua dể thoát khỏi liên minh Châu Âu EU qua sự kiện Brexit. Brexit là gì thì đón đọc ở bài viết sau nhé.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu EU – European Union là gì, đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về từ EU nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này. Hẹn gặp ở bài viết Brexit là gì nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here