Tiệp Khắc bây giờ là nước nào và ở đâu?

1 - Tiệp Khắc bây giờ là nước nào và ở đâu?

Tiệp Khắc bây giờ là nước nào?

Tiệp Khắc là tên tiếng Hán Việt của quốc gia Czechslovakia. Bạn có thể tìm hiểu cách diễn giải từ tiếng Hoa trên các trang Wiki.

Có thể bạn quan tâm: Quảng cáo trong Marketing là gì – Phi Luật Tân là nước nào – Bảo Gia Lợi ở đâu

Từ năm 1993, Tiệp Khắc đã không còn tồn tại do đã tách thành 2 nước là: Czech và Slovakia. Tuy nhiên, người ta vẫn hay gọi quen là Tiệp Khắc hay Tiệp. Theo phiên âm tiếng Trung, Tiệp Khắc chỉ nước Czech hiện nay. Còn Slovakia có tên gọi khác.

Do đó Cộng hòa Séc có phải là tiệp khắc xưa thì câu trả lời là phải nhé.

Quốc gia này từng nổi tiếng với sản phẩm công nghiệp làm từ pha lê. Dân gian Việt Nam quen gọi là pha lê Tiệp. Ngoài ra, đội bóng của quốc gia này cũng là thế lực lớn của Euro. Tại World Cup họ lại ít thành công.

TIEP-KHAC-LA-NUOC-GI-O-DAU

Danh thủ nổi tiếng của họ thì đấu khá nhiều tại các giải đấu lớn như: Premier League, Serie A, Bundesliga hay Ligue 1.

Danh thủ nổi tiếng có Pavel Nedved, Peter Cech, Tomas Rosicky…

Tiệp Khắc ở đâu và nói tiếng gì?

Quốc gia này nằm ở Trung Âu theo địa lý. Xét về chế độ chính trị nó thuộc vùng Đông Âu do từng theo chế độ cộng sản. Từng là một phần của đế chế Áo Hung trước thế chiến thứ I.

Tiệp Khắc từng giáp khá nhiều quốc gia như: Tây Đức, Đông Đức, Hungary, Áo, Ba Lan. Tuy nhiên, sau khi tách ra thì Tiệp Khắc hay Czech ngày nay đã không còn giáp với Hungary mà giáp với nước đã tách ra là Slovakia.

Về ngôn ngữ thì tiếng Tiệp thuộc hệ ngôn ngữ Slav. Slav là ngôn ngữ đặc trưng của vùng Trung và Đông Âu bao gồm cả Nga. Đặc biệt là tiếng Tiệp dùng mẫu tự La tinh để phiên âm nên không quá khó như tiếng Nga hay một số ngôn ngữ thuộc hệ Slav khác.

Do đó hiện nay Cộng hòa séc nói tiếng Slav nhé.

Chồng của ca sĩ Thu Minh có phải là người Tiệp Khắc?

Ông Otto de Jager là chồng của ca sỹ Thu Minh. Ông ta có quốc tịch là Cộng Hòa Czech. Xét về địa lý hay tên gọi thì đúng là người Tiệp Khắc. Còn việc ông ta bị tố nợ lùm xùm không bàn tới do chưa có phán quyết tòa án.

Otto-de-Jager-zing

Otto de Jager và vợ (nguồn: Zing)

Tuy không còn chung với Slovakia, Czech vẫn thừa hưởng toàn bộ cơ sở hạ tầng công nghiệp và là quốc gia nhận lại di sản của Tiệp Khắc trên thế giới. Giống như Nga thừa hưởng lại nghĩa vụ từ Liên Xô. Czech có nền kinh tế phát triển và ở cạnh quốc gia phát triển là Đức nên có nhiều thuận lợi hơn so với Slovakia.

Hy vọng qua bài viết Tiệp Khắc là nước gì và ở đâu đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Thẻ Visa là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *