Lễ các thánh là ngày lễ gì và vào ngày nào trong năm?

1 - Lễ các thánh là ngày lễ gì và vào ngày nào trong năm?

Lễ các thánh là ngày gì?

Lễ các thánh là ngày lễ quan trọng mừng kính tất cả những ai đã được phong thánh bên đạo Công giáo. Số lượng những người được phong thánh theo thống kê tạm đã hơn 10.000 người.

Nếu tổ chức hết 365 ngày trong năm chắc hơn 50 năm mới tưởng nhớ hết. Lễ này tưởng nhớ chung hết tất cả những thánh không có ngày kỷ niệm riêng.

Tùy theo điều kiện của nhà thờ tại địa phương, lễ có thể được tổ chức ngoài nghĩa trang. Nhà thờ không có nghĩa trang thường tổ chức tại nhà hài cốt. Lễ này không phải là lễ của ông bà tổ tiên như lễ Vu Lan của Phật giáo. Ngày cho ông bà sẽ là ngày hôm sau.

Để tìm hiểu các thánh trong Thiên Chúa giáo là gì bạn có thể tham khảo bài viết: Thánh là ai?

le-cac-thanh-la-ngay-gi

Lễ các thánh diễn ra khi nào?

Lễ các thánh được diễn ra hằng năm vào ngày 1/11. Sau ngày Lễ hội Halloween và trước một lễ cũng không kém quan trọng khác là Lễ các linh hồn vào ngày 2/11 hàng năm.

Lễ này xuất phát từ thế kỷ thứ 4, ban đầu kỷ niệm những người được phong thánh tử vì đạo. Tử đạo bên Thiên Chúa là bị giết do theo đạo, không phải là dạng mang bom hay súng đi giết người bị bắn chết nha các bạn. Tử đạo kiểu khủng bố là giết người, chẳng có đạo nào tôn vinh giết chóc kiểu đó trừ khi đó là tôn giáo tà đạo.

Sau này, khi được tự do hơn, ngày này cũng tưởng niệm những người sống đạo đức, thánh thiện và giúp cho cộng đồng sống tốt hơn về tinh thần lẫn vật chất. Mẹ Teresa Calcutta là trường hợp thứ 2 này.

Tranh cãi về nguồn gốc lễ hội Halloween và Lễ các thánh

Có người bảo rằng lễ Halloween có trước. Nhưng chính cái tên Hallween bắt nguồn từ chữ All Hallow Eve, nghĩa là đêm cực thánh trước lễ các thánh.

Trong một bài viết của cha Giám Mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm, cha có nói đến chi tiết là ngày này người ta quan niệm rằng mặt đất rung chuyển, ma quỷ trồi lên bắt linh hồn con người. Nhưng quan niệm này có trước khi đạo Thiên Chúa trở thành tôn giáo chính thức.

Vấn đề không phải có trước hay sau, nó mang lại lợi ích cho chúng ta về phần xác và phần hồn. Lễ Halloween tục hóa giúp tạo công ăn việc làm, Lễ các thánh giúp chúng ta nhớ về những người đánh kính đã khuất.

Đây chỉ là sự giao thoa và tiếp nhận văn hóa. Hoàn toàn không có dấu hiệu ai đàn áp ai như một số báo cố tình giật tít. Cứ vui với lễ hội và ai có đạo thì nhớ đi dự lễ. Không có chi phải tranh chấp làm gì!

Tên các thánh bổn mạng phổ biến mà người Việt thường chọn và thánh người Việt

Tên Thánh nữ

 • Maria (Mẹ Chúa Giê su)
 • Teresa (hay còn đọc là Tê rê xa, Việt Nam hay chọn Teresa Hài đồng Giê su)
 • Matta (đọc là Mác ta)
 • Anna (đọc là An-na), rất phù hợp cho bạn nữ tên An.
 • Lucia (đọc là Lu-xi-a)

Tên Thánh nam

 • Giuse (tiếng Anh là Joseph): đây là tên thánh của nhiều vị chức sắc lớn của Công Giáo. Cứ như là ai mang tên Thánh này mà đi tu thì dễ được giao chức vụ lớn.
 • Phê Rô (vị tông đồ trưởng, biệt danh là đá tảng, tên chính là Simon)
 • Phao Lô (Sự kiện ngã ngựa gắn liền với vị này, thường được chọn làm bổn mạng các nhà thờ có nhiều di dân)
 • Gio An (tên này được nhiều Giáo hoàng chọn nhất)
 • Thật là khó nên mình gợi ý là: Mát thêu, Tô Ma, Phi lip phê, An rê, Lu Ca, Mác Cô, Đa Minh (hay còn gọi là Dominico), Phan xi cô, An Tôn…

Tên những vị thánh Việt Nam

Do Việt Nam chỉ có 117 vị thánh trong trường hợp tử đạo, chưa có ai được phong nhờ chân tu và đức hạnh đến cuối đời. Đa số các vị này chết trong giai đoạn cấm đạo thời nhà Nguyễn. Chỉ có 1 vài tên bạn sẽ thường gặp như sau:

 • Phao Lô Tống Viết Bường (bổn mạng cho những ai theo nghề lính)
 • A nê Lê Thị Thành (vị thánh nữ duy nhất)
 • Mát Thêu Lê Văn Gẫm (vị thánh của thương gia, có nhà tưởng niệm đối diện Zen Plaza)
 • Phê rô Đoàn Công Quý (tên vị này được đặt cho 1 trường đào tạo tại Cần Thơ)
 • Giu se Nguyễn Duy Khang (ai ở Thị Nghè sẽ biết thánh này)

Các vị này cũng được một ngày tưởng niệm riêng là 24/11, chỉ riêng những người Công Giáo tại Việt Nam tổ chức lễ này.

CAC-THANH-TU-DAO-VIET-NAM

Minh họa các Thánh tử đạo Việt Nam (Wikipedia)

Hy vọng qua bài viết Lễ các thánh là ngày lễ gì và khi nào diễn ra đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Ngày Lễ cầu cho các linh hồn là gì và khi nào diễn ra nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Tham khảo Wikipedia, Conggiao.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *