Ngày Lễ cầu cho các linh hồn là gì và diễn ra vào ngày nào?

Lễ cầu cho các linh hồn là gì?

Lễ cầu cho các linh hồn là một trong những lễ lớn của Thiên Chúa giáo. Lễ này tổ chức để tưởng niệm và cầu nguyện cho những người đã khuất. Những người này chưa được phong thánh, nghĩa là những người bình thường đã qua đời.

Xem thêm: Lễ các thánh là ngày lễ gìLễ Lá là ngày gì – Lễ tro là ngày gì –  Mẹ Teresa là ai

Trong gia đình, đây là dịp lễ chung cầu cho ông bà tổ tiên của người Công giáo. Và có ý nghĩa nữa là nó cũng cầu luôn cho những linh hồn không nơi nương tựa, linh hồn mồ côi hoặc không có ai thờ phượng.

Đây là một lễ tương đồng nhất với Lễ Vu Lan của bên Phật giáo. Về ý nghĩa giống nhau là tưởng nhớ ông bà tổ tiên, nhưng bên Thiên Chúa chỉ cầu cho người đã khuất. Hoạt động ngày lễ này cũng không rầm rộ như lễ Giáng Sinh vì diễn ra trong phạm vi nhỏ hẹp. Chủ yếu tại nghĩa trang hoặc các nhà hài cốt.

le-cau-cho-cac-linh-hon-la-gi

Các tên gọi khác của lễ cầu cho các linh hồn

  • Lễ các đẳng linh hồn: đây là thuật ngữ chuyên biệt bên đạo Thiên Chúa. Có 3 đẳng là: linh hồn bị giam nơi luyện ngục (giống địa phủ hay âm phủ bên Phật giáo), linh hồn đang còn ở luyện ngục do còn tội lỗi, linh hồn đã thanh tẩy và được lên Thiên đàng.
  • Lễ cầu hồn.
  • Lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời.
  • Lễ các đẳng.

Lễ cầu cho các linh hồn vào ngày nào trong năm?

Lễ cầu cho các linh hồn diễn ra vào ngày 2/11 hàng năm. Nơi tổ chức thường là nghĩa trang, nhà hài cốt hoặc trong nhà thờ nếu xứ đạo đó không có nghĩa trang riêng, hay nhà hài cốt.

Tại Hungary, người dân gọi là Ngày người chết. Tại Ba Lan, người ta thắp nến quanh nhà thờ để các linh hồn tụ họp để cầu xin ơn sớm giải thoát khỏi luyện ngục. Vì thế những ngày này, nhà hài cốt hay nghĩa trang Công giáo thường mở cửa để mọi người vô viếng, thắp nến, thắp nhang, đọc kinh cầu nguyện…

Hành động ghi nhận việc tưởng niệm những người đã khuất đã được ghi nhận trong lịch sử Do Thái cổ đại. Tướng quân Giu đa Maccabê Giuđa Macabê sau khi thắng trận ông thu được hai triệu hai ngàn đồng bạc gởi về thành Giêrusalem để xin vị tư tế cầu cho những người lính đã phải tử trận.

Kinh cầu cho các linh hồn phổ biến thường đọc ngày lễ

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, Chúa đã phán dạy rằng: “Bay hãy xin thì bay sẽ được”. Vậy con xin Chúa lòng lành vô cùng, thương đến các linh hồn nơi luyện ngục. Xin Chúa nghe lời con cầu xin kêu van, cho linh hồn ông bà, cha mẹ, anh em, bạn hữu con. Xin Chúa mở cửa Thiên Đàng cho các linh hồn ấy vào. Xin cho các linh hồn ấy được sự sáng vô cùng hằng soi cho liên. Amen.

Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thương nhậm lời con kêu van, hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội, nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa, con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy thì đã trông cậy Chúa.

Những kẻ làm dân Đức Chúa Trời, đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa con, xin cho linh hồn (tên thánh) được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa con, xin cứu lấy linh hồn (tên thánh) cho khỏi tù ngục, và được nghỉ yên. AMEN.

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, Chúa đã phán dạy rằng, con hãy xin thì con sẽ được. Vậy con xin Chúa lòng lành vô cùng thương đến các linh hồn nơi luyện tội. Xin Chúa nghe lời con cầu xin kêu van, cho linh hồn ông bà, cha mẹ, anh em, bạn hữu con. Xin Chúa mở cửa thiên đàng cho các linh hồn ấy vào. Xin cho các linh hồn ấy được sự sáng vô cùng hằng soi cho liên. AMEN.

Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ cho linh hồn (tên thánh) được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen.

DOC-KINH-CAU-NGUYEN-CHO-CAC-LINH-HON

Đọc kinh cầu nguyện cho các linh hồn (nguồn: Wikipedia)

Hy vọng qua bài viết Ngày Lễ cầu cho các linh hồn là gì và diễn ra vào ngày nào đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Mạng xã hội hay Social Network là gì và tại sao nó quan trọng nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *