Lễ Vượt Qua là gì và tại sao nó quan trọng với người Do Thái Israel?

3 - Lễ Vượt Qua là gì và tại sao nó quan trọng với người Do Thái Israel?

Lễ vượt qua là ngày gì? Lễ vượt qua là ngày nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Lễ Lá là ngày gì – Lễ tro là ngày gì

Lễ Vượt Qua là ngày gì?

Lễ Vượt Qua là kỷ niệm ngày dân Do Thái hay Israel trốn thoát khỏi Ai Cập cổ đại sau nhiều năm dài làm nô lệ. Lễ này là kỳ nghỉ lễ lớn tại Israel và thường kéo dài trong 1 tuần. Có thể coi đây là ngày mừng năm mới của dân tộc này.

Lễ này còn có tên là Lễ Quá Hải hay còn gọi là Pass Over trong tiếng Anh. Nguyên nhân giải thích phần sau.

4 - Lễ Vượt Qua là gì và tại sao nó quan trọng với người Do Thái Israel?

Nguyên nhân và lịch sử ra đời Lễ Vượt Qua

Khởi đầu

Một người con của tổ phụ dân Israel bị bán sang Ai Cập làm nô lệ. Ông may mắn được vua Ai Cập trọng dụng do giải được giấc mơ về 6 con bò mập và 6 con bò ốm, 6 cây lúa mập và 6 cây lúa ốm. Ý nghĩa giấc mơ là Ai Cập có 6 năm được mùa và 6 năm đói kém. Ông làm quan cai quản toàn bộ hoạt động nông nghiệp và thu tích để dự trữ cho cơn đại nạn.

Gia đình ông ở vùng đất là nhà nước Do Thái ngày nay phải sang xin lương thực tại Ai Cập. Sau đó, cả gia tộc nguyên thủy của Israel sang Ai Cập sinh sống. Sau một thời gian dài, người con này chết đi. Những vị vua sau thấy dân Do Thái càng ngày càng đông nên đã bắt họ làm nô lệ xây công trình cho Ai Cập. Đỉnh điểm là việc giết con trai người Do Thái để khiến họ tuyệt chủng.

Và xuất hiện một nhân vật tên là Mô Sê hay còn gọi là Môi Xen. Ông được vị thượng đế của người Do Thái tôn thờ gọi đi ra lệnh cho vua Ai Cập thả đồng bào ông ra đi. Vị thượng đế này tiếng Việt dịch là Thiên Chúa, hoặc còn gọi là Chúa cha theo Công giáo.

Diễn biến

Ông đến thương lượng với vua Ai Cập. Nhưng tất nhiên vua Ai Cập không nghe. Chả ai dại gì mất đi nguồn lao động rẻ mạt đến thế.

Ông Mô Sê giáng tai họa xuống toàn đất nước Ai Cập như: bệnh ghẻ lở, cóc nhái tràn lên bờ, gây độc nguồn nước, bão châu chấu,…. và còn nhiều tai ương liên tục khác.

Khi có tai ương, vua Ai Cập tỏ ra nhượng bộ. Nhưng vừa năn nỉ Mô Sê dẹp thì ông lại nuốt lời. Cuối cùng, một biện pháp mạnh nhất được vị thượng đế người Do Thái đưa ra là: Ngài sẽ tước đoạt mạng sống toàn bộ con trai đầu lòng của gia đình Ai Cập.

Đêm đó, các vị thần rảo khắp Ai Cập và tước đoạt linh hồn của nhiều đứa con trai đầu lòng tại Ai Cập. Gia đình Do Thái được thoát do làm theo lệnh là bôi máu cừu dê lên cửa nhà để phân biệt. Trong tối đó, vua Ai Cập ra lệnh thả tự do cho toàn bộ dân Israel. Và cuộc vượt thoát ngoạn mục bắt đầu.

Cuộc đào thoát ngoạn mục

Cuộc vượt thoát khỏi ách nô lệ chả dễ dàng từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc. Vừa kêu dân Israel đi xong, vua Ai Cập lại cho quân đi bắt lại. Vị Thiên Chúa của người Do Thái tung lửa rối loạn và cản đường quân Ai Cập. Khoảng cách hai bên không xa nhưng không chạm được mặt nhau.

Cuộc di cư tới cao trào khi hàng ngàn con người đứng trước biển. Quân Ai Cập thì cận kề. Vị thượng đế cho gió thổi mạnh và liên tục. Biển dồn và tách thành 1 đường đi ngay giữa lòng biển. Toàn bộ dân Israel vượt qua an toàn.

Quân Ai Cập cũng đuổi theo, nhưng vừa ra tới biển, bánh xe không cựa quậy được. Đường đi lầy lội hơn. Và bất ngờ biển hai bên ập xuống đánh tan tành quân Ai Cập.

Nếu bạn muốn mường tượng sự kịch tính có lẽ nên đọc qua Kinh Thánh Cựu Ước và coi phim Hoàng Tử Ai Cập (The Prince of Egypt).

Khi nào tới Lễ Vượt Qua

Việc xác định thời gian Lễ Vượt Qua gần như y chang thời gian của Lễ Phục Sinh của hơn 1 tỷ tín đồ Thiên Chúa giáo toàn cầu.

Lễ Vượt Qua người Israel dựa vào loại lịch khá giống Âm Lịch của Việt Nam. Lịch này cũng theo chu kỳ mặt trăng. Dân Israel nghỉ lễ 9 ngày, bắt đầu từ 14/3 Âm Lịch tính đến 9 ngày sau.

Tương ứng cho từng năm ta sẽ có:

  • 2017:  là từ ngày 10/04 -> 18/04/2017
  • 2018: là từ ngày 30/03 -> 07/04/2018
  • 2019: là từ ngày 19/04 -> 27/04/2019
  • 2020: là từ ngày 08/04 -> 16/04/2020
  • 2021: là từ ngày 27/03 ->03/04/2021
  • 2022: là từ ngày 15/04 ->22/04/2022
  • 2023: là từ ngày 05/04 ->12/04/2023
  • 2024: là từ ngày 22/04 ->29/04/2024
  • 2025: là từ ngày 12/04 ->19/04/2025
  • ….

5 - Lễ Vượt Qua là gì và tại sao nó quan trọng với người Do Thái Israel?

Hy vọng qua bài viết Lễ Vượt Qua là gì và tại sao nó quan trọng với người Do Thái Israel? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *