Hack là gì - Hacker là ai và làm những gì?

3
5599

Hack là gì? Hacker là ai và làm những gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu về hack có nghĩa  là gì và hacker là ai họ làm những gì?

Có thể bạn quan tâm: PR là gì - Soái ca là gì - Ngôn tình là gì hay GATO là gì

Hack là gì?

Hack là để nói về hành động xâm nhập lợi dụng khai thác những điểm yếu trên máy tính gồm phần mềm và phần cứng, website, hệ thống máy tính, mạng máy tính (Internet cũng là một mạng máy tính rộng lớn).  Việc hack còn tùy vào mục đích của người hack có thể họ hack cho vui, cũng có thể nhầm để trục lợi cho bản thân.

Ví dụ

Ở bài viết Tại sao phải bảo mật email, mình có nói để những rủi ro khi mất email. Người Việt Nam chúng ta thường mất email, thông tin được sử dụng trên máy tính do không cẩn thận cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc rồi bị lấy cắp thông tin. Rồi sau đó cứ nói là bị hack email hay bị hack facebook này nọ.

Thực ra gọi như thế là sai hoàn toàn. Bởi vì gọi kiểu này gọi là nâng tầm của những người lấy cắp thông tin. Bởi vì họ lấy được thông tin email, facebook là do sai sót của bản thân người sử dụng không bảo vệ tốt tài khoản. Chứ không phải do nhà cung cấp dịch vụ yếu kém để bị hack tài khoản. Những tình huống này gọi là bị chiếm đoạt thông tin thì chính xác hơn.

Hack là gì - Hacker là ai và làm những gì?

Hacker là ai và làm những gì?

Hacker là những người thực hiện hack. Họ sử dụng những kiến thức của họ để khai khác lỗi hỏng, điểm yếu. Hacker cũng được phân ra nhiều loại. Cụ thể như sau:

Hacker mũ trắng là gì?

Hacker mũ trắng hay còn gọi là white hat hacker đây là dạng thân thiện nhất. Họ là những người làm về bảo mật hay về máy tính. Mục đích hack của họ là tìm ra lỗ hổng và khắc phục vá nó lại để tránh bị người khác lợi dụng trục lợi.

Hacker mũ đen là gì?

Ngược lại với hacker mũ trắng là hacker mũ đen hay còn gọi là black hat hacker những người này thì xâm nhập trái phép nhầm mục đích trục  lợi cho bản thân là chính.

Cho dù họ thuộc mũ đen hay mũ trắng thì họ cũng là những người rất giỏi. Hiểu biết rất rõ về máy tính nên có thể tìm cách mà xâm nhập được.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về Hacker bị hãy tìm xem bộ phim MR. Robot nhé.

Vậy làm sao để hạn chế bị hack?

Để hạn chế bị hack, bạn hãy nên nâng cấp các phần mềm máy tính lên phiên bản càng mới càng tốt. Tránh sử dụng những phần mềm không rõ nguồn gốc. Máy tính nên cài đặt 1 phần mềm để diệt virus. Khi lướt web thấy các trang lạ có cảnh báo độc hại thì không nên cố gắng để vào làm gì.

Ngoài ra nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành XP thì nên nâng cấp lên hệ điều hành mới hơn nhé. Vì XP hiện nay đã quá cũ không còn được hổ trợ bảo mật từ Microsoft nữa rồi.

Hy vọng qua bài viết Hack là gì - Hacker là ai và làm những gì này đã có thể giúp bạn hiểu về hack là gì và hacker làm gì. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Google là gì nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.9 / 5. Tổng lượt đánh giá: 8

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!

Bài trướcTại sao phải bảo mật Email?
Bài tiếp theoMạc Tư Khoa là gì, ở đâu và thuộc nước nào?
Đang tìm 1 nửa của đời mình. Học về IT rất mê lập trình mà số phận đưa đẩy giờ đi làm Seo và Marketing Online. Hay viết lách, chia sẻ những kiến thức mà bản thân biết được đến với mọi người. Thích đọc những thứ chưa biết để bổ sung kiến thức cho bản thân.

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây