Mạng xã hội hay Social Network là gì và tại sao nó quan trọng?

2 - Mạng xã hội hay Social Network là gì và tại sao nó quan trọng?

Mạng xã hội hay social network là một phát minh gắn liền với sự ra đời của internet. Tuy là một sản phẩm ảo nhưng nó ngày càng giữ vai trò quan trọng trong xã hội. Hãy cùng Ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm: Mạng xã hội Pinterest là gì, có gì hấp dẫn – Linkedin là gì và dùng để làm gì

Mạng xã hội – Social network là gì?

Mạng xã hội trong công nghệ thông tin chỉ là một phần mềm hoặc một nền tảng (platform) giúp mọi người giao tiếp thông qua thiết bị kết nối internet. Tiếng anh là social network. Không phải là mạng xã hội theo tâm lý học.

Tại Việt Nam, mạng xã hội đã có quy định quản lý từ năm 2013. Theo Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Mạng xã hội hay social network là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ, trao đổi thông tin và tạo trang cá nhân riêng, diễn đàn forum, chat trực tuyến và chia sẻ nội dung số.

Để đăng ký sử dụng mạng xã hội, bạn nên có 1 email để họ gửi xác nhận. Đây là bước bảo đảm an toàn để tránh trường hợp tạo nhiều nick ảo để đi phá hoại.

3 - Mạng xã hội hay Social Network là gì và tại sao nó quan trọng?

Tại sao mạng xã hội social network trở nên quan trọng trong đời sống hàng ngày?

Công nghệ mang lại cho chúng ta nhiều ích lợi. Trong đó có kết nối với những người bạn mới và giữ những mối quan hệ cũ. Đặc biệt là không nhất thiết phải ra khỏi nhà. Ngồi tại bán cầu Đông mà nói chuyện với người bán cầu Tây cứ như họ ngồi bên cạnh mình. Đó là ước mơ của nhiều nhà khoa học và nhiều nhà viễn tưởng.

Hãy tưởng tượng thời chưa có internet, lá thư tay là mối dây kết nối giữa 2 người với nhau. Mọi người phải chờ 3 ngày nếu gửi trong nước. Và ngoài nước thì có khi lên đến cả tháng. Mạng xã hội giúp chúng ta cập nhật tình hình nhanh, trực quan và cá tính không thua kém thư tay.

Có người bảo rằng MXH đã khiến con người ta xa rời nhau hơn, sống ảo hơn sống thực, lệ thuộc vào mobile và laptop?! Không hẳn thế, nhiệm vụ của MXH chỉ là công cụ kết nối. Mối thân tình giữa người và người trực tiếp vẫn tốt nhất.

MXH chỉ giúp ta duy trì mối quan hệ đó. Bạn đang cho mạng xã hội trách nhiệm quá lớn trong khi nó chỉ là 1 phần mềm máy tính.

Sức mạnh của mạng xã hội ảo là gì?

Năm 2010, thông qua Twitter, sinh viên Iran đã tổ chức biểu tình phản đối tổng thống. Các cuộc cách mạng màu tại Trung Đông và hoa tại Đông Âu đều kết  nối nhau bằng mạng xã hội.

Cuộc biểu tình dù vàng tại Hương Cảng liên lạc nhau bằng Firechat. Vì thế, do lường trước được hậu quả, nhiều quốc gia đã hạn chế sử dụng mạng xã hội và phát triển mạng xã hội riêng để thu hút người dân sử dụng.

Tuy chỉ là một sản phẩm ảo, nhưng hậu quả của nó có thể gây ra là thật. Như trào lưu Việt Nam nói là làm đã kích động nữ sinh đốt trường, nam thanh niên tự thiêu nhảy cầu, ăn chất thải…

Và nó cũng sinh ra lắm nhà từ thiện, nhà đạo đức khuyên bảo người khác, nhưng họ chả quan tâm là việc họ đang thiếu tôn trọng quyền tự do cá nhân.

Hy vọng qua bài viết Mạng xã hội hay Social Network là gì và tại sao nó quan trọng? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé. Hãy theo dõi chúng tôi để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *