Tìm hiểu Máy nhắn tin Pager là gì?

1 - Tìm hiểu Máy nhắn tin Pager là gì?

Máy nhắn tin là gì, dùng để làm gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Ngày của mẹ là gì – Cổ phần là gì – Sửu nhi là gì hay Logistics là gì

Máy nhắn tin Pager là gì, dùng để làm gì?

Máy nhắn tin là một thiết bị điện tử để xem tin nhắn đươc gửi đến do một tổng đài điện thoại nào đó. Máy nhắn tin có tên gọi tiếng Anh là Pager hay là Beeper. Khác với SMS trên điện thoại trên di động có thể xem và hồi đáp lại.

Máy nhắn tin chỉ có thể xem đọc mà không thể phản hồi lại được. Và có bộ nhớ cũng ít lưu trữ không được nhiều tin nhắn. Đây là thiết bị 1 chiều chỉ có chức năng hiển thị nội dung được gửi tới từ tổng đài mà không thể phản hồi.

Lịch sử của máy nhắn tin bắt đầu từ những năm 1940, khi các nhà phát minh như Al Gross, William Rae Young và Paul Galvin đã tạo ra những thiết bị có thể gửi các tín hiệu vô tuyến để liên lạc với nhau. Những thiết bị này được sử dụng cho các mục đích quân sự, y tế, công nghiệp và cá nhân.

Một trong những loại máy nhắn tin đầu tiên là Motorola Pageboy I, ra mắt năm 1956. Đây là một thiết bị chỉ có thể nhận tín hiệu và phát ra tiếng kêu để báo cho người sử dụng biết có cuộc gọi đến. Người sử dụng phải gọi lại số điện thoại được in trên máy nhắn tin để biết nội dung cuộc gọi.

Năm 1964, Motorola giới thiệu máy nhắn tin Pageboy II, có thể hiển thị số điện thoại của người gọi trên màn hình LED. Năm 1974, Motorola lại tung ra máy nhắn tin Bravo, có thể hiển thị các tin nhắn văn bản ngắn trên màn hình LCD. Đây là loại máy nhắn tin phổ biến nhất trong những năm 1980 và 1990.

máy nhắn tin cũng được phát triển ở các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam. Tại Việt Nam, máy nhắn tin được nhập khẩu từ Nhật Bản vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 bởi các công ty như Panasonic, National và ESACO. máy nhắn tin được coi là một phương tiện liên lạc tiện lợi và thời trang cho giới trẻ và doanh nhân.

Tuy nhiên, vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, máy nhắn tin bắt đầu bị thay thế bởi điện thoại di động, có thể gọi điện, nhắn tin và truy cập internet. máy nhắn tin dần trở nên lỗi thời và ít được sử dụng.

Máy nhắn tin hoạt động như thế nào?

Máy nhắn tin là một thiết bị điện tử nhỏ gọn có khả năng phát ra các tín hiệu âm thanh khi nhận được một tin nhắn. Máy nhắn tin được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực y tế, bảo vệ, cứu hỏa và cảnh sát từ những năm 1960 đến những năm 1990, trước khi bị thay thế bởi điện thoại di động.

Máy nhắn tin ngày nay thì chắc chỉ còn các bác sỹ là còn sử dụng. Theo thông tin mình biết là thế. Còn về các hoạt động của máy nhắn tin thì cụ thể cách hoạt động như sau:

Nếu bạn cần nhắn tin cho người thân của bạn về nhà gấp. Bạn phải gọi điện thoại lên tổng đài mà máy nhắn tin đó đang sử dụng. Sau đó yêu cầu gửi tin nhắn đến số máy nhắn tin bao nhiêu đó với nội dung là: Về nhà gấp.

Việc này giống như soạn tin nhắn sms rồi gửi tới số nào điện thoại nào ngày nay. Tuy nhiên khác ở chổ là phải nhờ tổng đài gửi.

Lúc này tổng đài sẽ nhắn nội dung đến máy nhắn tin người nhận sẽ nhận được và đọc được nội dung đó. Có nhiều trường hợp do nhắn tin không dấu, nên khó đọc người nên nhận được tin sẽ phải đi tìm điện thoại công cộng để gọi về hỏi chi tiết.

Trước đây chỉ có dân khá giả, giàu có mới sử dụng thiết bị này. Nếu so với Iphone thời này thì chắc Iphone có khi còn thua xa máy nhắn tin lúc đó.

Bởi vào thời điểm máy nhắn tin xuất hiện ở Việt Nam thì điện thoại di động là một thứ rất xa vời. Lúc đó chỉ có điện thoại cố định hay còn gọi là điện thoại bàn.

Máy nhắn tin là gì?

Mà giá để lắp điện thoại lúc đó cũng không hề rẻ với cước phí thuê bao hằng tháng phải đóng. Do đó vào thời điểm đó, thường ít ai có số điện thoại riêng như hiện nay mà toàn nhờ vả một số điện thoại của một ai đó để liên lạc.

Bản thân nhà mình xưa cũng nhờ số điện thoại của hàng xóm. Mỗi tháng phải trả họ bao nhiêu tiền. Khi có người họ thì họ sẽ chạy qua nhà báo. Nhà mình sẽ chạy qua nhận cuộc gọi.

Sau này bưu điện cho trả góp vụ lắp đặt điện thoại. Nhà mình trả góp vụ lắp đặt điện thoại bàn vào thời điểm chắc hơn 20 năm trước giá cả thời đó là 3 triệu 2 theo trí nhớ của mình.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Máy nhắn tin Pager là gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về máy nhắn tin là gì. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Phi Luật Tân là nước nào nhé. Hãy theo dõi chúng tôi để luôn có thông tin mới mẻ nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *