Tìm hiểu Cổ phần là gì?

1 - Tìm hiểu Cổ phần là gì?

Cổ phần là gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi muốn đầu tư vào công ty cổ phần hoặc thành lập công ty cổ phần. Trong bài viết này, sẽ giải đáp cho bạn khái niệm, đặc điểm và các loại cổ phần trong công ty cổ phần.

Có thể bạn quan tâm: CEO là gì – Cổ đông là ai – Sửu nhi là gì hay Logistics là gì

Cổ phần là gì?

Cổ phần là tỷ lệ sở hữu hay góp vốn của một cá nhân hoặc tổ chức đối với một doanh nghiệp. Cổ phần là tỷ lệ để xác định quyền ra quyết định và tỷ lệ hưởng lợi nhuận làm ra.

Người sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông, có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Cổ đông có quyền và nghĩa vụ đối với công ty cổ phần tương ứng với số cổ phần mà họ sở hữu.

Ví dụ: Công ty A có vốn điều lệ là 100 tỷ.

  • Anh B có cổ phần là 15%. Vậy anh A góp 15 tỷ để thành lập công ty hay có thể nói anh A đang sở hữu 15% giá trị công ty.
  • Quỹ đầu tư C có cổ phần 10%. Vậy quỹ C đang sở hữu 10% công ty

=> Anh B và Quỹ C có cổ phần trong công ty.

Cổ phần sở hữu không phải là thuật ngữ dành riêng cho công ty cổ phần. Theo luật doanh nghiệp Việt Nam, cổ phần cũng được áp dụng cho công ty trách nhiệm hữu hạn. Tỷ lệ sở hữu của các thành viên góp vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn cũng được gọi là cổ phần.

Cổ phần cụ thể được sở hữu bởi tổ chức hoặc cá nhân nào sẽ được ghi rõ đầy đủ thông tin trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Thông tin gồm 4 phần:

  1. Tên cá nhân/tổ chức;
  2. Ngày tháng năm sinh hoặc năm thành lập;
  3. địa chỉ nơi ở của cá nhân hoặc trụ sở tổ chức
  4. Tỷ lệ sở hữu hoặc cổ phần nắm giữ
  5. Giá trị của cổ phần

CỔ PHẦN LÀ GÌ

Ngoài ra, trong luật doanh nghiệp Việt Nam còn có 3 loại cổ phần đặc biệt không theo quy luật cổ phần thông thường trên thế giới là:

  • Cổ phần ưu đãi cổ tức: dù công ty có thua lỗ hoặc làm ăn có lãi, ai giữ cổ phần dạng này sẽ được chia lãi hay còn gọi là cổ tức cao hơn so với quy định chung của công ty hoặc vẫn chia lợi nhuận dù công ty năm đó làm ăn không có lãi.
  • Cổ phần ưu đãi biểu quyết: Quy định tỷ lệ biểu quyết và quyền quyết định chính sách công ty mà không lệ thuộc vào tỷ lệ nắm giữ. Tất nhiên là phải cao hơn số cổ phiếu nắm giữ.
  • Cổ phần ưu đãi hoàn lại: cổ phần này khi sở hữu mà bạn có ý định rút khỏi công ty, công ty sẽ trả bạn cao hơn so với mức vốn bạn bỏ ra.

Ngoài ra, còn nhiều loại cổ phiếu ưu đãi khác mà công ty có thể đặt ra để mời gọi đầu tư, cá nhân nổi tiếng tham gia điều hành hoặc sử dụng thương hiệu của người sở hữu hay cổ đông để quảng bá cho công ty.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Cổ phần là gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về Cổ phần. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Ngày của mẹ là ngày nào nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thưucs để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *