Thứ Sáu, Tháng Chín 25, 2020

Cổ phần là gì?

Cổ phần là gì?

Cổ phần là tỷ lệ sở hữu hay góp vốn của một cá nhân hoặc tổ chức đối với một doanh nghiệp. Cổ phần là tỷ lệ để xác định quyền ra quyết định và tỷ lệ hưởng lợi nhuận làm ra.

Có thể bạn quan tâm: CEO là gì – Cổ đông là ai – Sửu nhi là gì hay Logistics là gì

Ví dụ: Công ty A có vốn điều lệ là 100 tỷ.

  • Anh B có cổ phần là 15%. Vậy anh A góp 15 tỷ để thành lập công ty hay có thể nói anh A đang sở hữu 15% giá trị công ty.
  • Quỹ đầu tư C có cổ phần 10%. Vậy quỹ C đang sở hữu 10% công ty

=> Anh B và Quỹ C có cổ phần trong công ty.

Cổ phần sở hữu không phải là thuật ngữ dành riêng cho công ty cổ phần. Theo luật doanh nghiệp Việt Nam, cổ phần cũng được áp dụng cho công ty trách nhiệm hữu hạn. Tỷ lệ sở hữu của các thành viên góp vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn cũng được gọi là cổ phần.

Cổ phần cụ thể được sở hữu bởi tổ chức hoặc cá nhân nào sẽ được ghi rõ đầy đủ thông tin trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Thông tin gồm 4 phần:

  1. Tên cá nhân/tổ chức;
  2. Ngày tháng năm sinh hoặc năm thành lập;
  3. địa chỉ nơi ở của cá nhân hoặc trụ sở tổ chức
  4. Tỷ lệ sở hữu hoặc cổ phần nắm giữ
  5. Giá trị của cổ phần

CỔ PHẦN LÀ GÌ

Ngoài ra, trong luật doanh nghiệp Việt Nam còn có 3 loại cổ phần đặc biệt không theo quy luật cổ phần thông thường trên thế giới là:

  • Cổ phần ưu đãi cổ tức: dù công ty có thua lỗ hoặc làm ăn có lãi, ai giữ cổ phần dạng này sẽ được chia lãi hay còn gọi là cổ tức cao hơn so với quy định chung của công ty hoặc vẫn chia lợi nhuận dù công ty năm đó làm ăn không có lãi.
  • Cổ phần ưu đãi biểu quyết: Quy định tỷ lệ biểu quyết và quyền quyết định chính sách công ty mà không lệ thuộc vào tỷ lệ nắm giữ. Tất nhiên là phải cao hơn số cổ phiếu nắm giữ.
  • Cổ phần ưu đãi hoàn lại: cổ phần này khi sở hữu mà bạn có ý định rút khỏi công ty, công ty sẽ trả bạn cao hơn so với mức vốn bạn bỏ ra.

Ngoài ra, còn nhiều loại cổ phiếu ưu đãi khác mà công ty có thể đặt ra để mời gọi đầu tư, cá nhân nổi tiếng tham gia điều hành hoặc sử dụng thương hiệu của người sở hữu hay cổ đông để quảng bá cho công ty.

Hy vọng qua bài viết Cổ phần là gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về Cổ phần. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Ngày của mẹ là ngày nào nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

1 - Cổ phần là gì?
ggdic
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.
793FansLike
7FollowersFollow

Bài viết nên xem

Chuyên mục

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

Chọn Kem Chống Nắng Thông Minh Bằng Cách Hiểu Đúng Các Chỉ Số SPF, PA

Khi mức sống ngày càng nâng cao thì phụ nữ càng dành nhiều thời gian cho việc làm đẹp. Tuy nhiên, bạn có biết...

Sửu nhi có nghĩa là gì?

Sửu nhi là gì? Sửu nhi là một từ Hán Việt. Nếu hiểu thì nghĩa đen thì có nghĩa là đứa trẻ chăn trâu. Còn...

Tìm hiểu thẻ Meta Description là gì và dùng để làm gì?

Description là gì? Meta Description là gì? Thẻ Meta Description trong HTML, Seo có công dụng gì, dùng để làm gì? Hãy cùng ngôi nhà...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây