Philip Kotler là ai và tại sao ông là cha đẻ marketing hiện đại?

1 - Philip Kotler là ai và tại sao ông là cha đẻ marketing hiện đại?

Philip Kotler là ai?

Philip Kotler là Giáo sư người Mỹ chuyên giảng dạy, tư vấn cho doanh nghiệp về quản trị marketing. Ông có nhiều sách về marketing giá trị và là sách gối đầu giường của những ai học và làm marketing trên toàn thế giới. Đến nay, ông đã xuất bản được 55 quyển sách.

Có thể bạn quan tâm: Email marketing là gì – Quảng cáo trong Marketing là gì

Ông giảng dạy tại Trường Quản trị Kellogg thuộc Đại học Northwestern (Kellogg School of Management at Northwestern University). Ông làm tư vấn marketing cho các thương hiệu lớn của Mỹ như IBM, Bank of America, Ford, AT&T, JP Morgan, SAS Airlines và toàn cầu như Airbus, Michelin,…

Bố mẹ ông là người Ucraina, di cư đến Mỹ năm 1917. Ông sinh năm 1931, học tại các đại học lớn như Chicago (Thạc sỹ), Massachusetts Institute of Technology – MIT (Tiến sỹ) và làm khoảng 1 năm tại khoa Toán của Havard.

????????????????????????????

Tem Indonesia phát hành mừng sự hợp tác giữa Philip Kotler với đảo quốc này.

Tại sao ông Philip Kotler là cha đẻ của marketing hiện đại?

Trước khi ông Philip Kotler giảng dạy về marketing năm 1962 tại Kellogg. Marketing đã có từ trước đó chứ không phải đến khi ông phát triển lý thuyết mới có. Marketing trước đó trải qua các giai đoạn như:

  • Giai đoạn sản xuất
  • Giai đoạn sản phẩm
  • Giai đoạn bán hàng
  • Giai đoạn marketing hiện đại
  • Giai đoạn marketing xã hội

Các giai đoạn này bạn có thể tham khảo trong bất kỳ cuốn marketing căn bản nào biên soạn và dịch tại Việt Nam. Quan điểm của ông ứng với giai đoạn thứ 4 và các thương hiệu lớn toàn cầu đã áp dụng giai đoạn thứ 5. Marketing hiện đại của ông đã phát triển thành quy trình hướng vào nhu cầu khách hàng, thăm dò thị trường chính xác và giảm thiểu rủi ro khi kinh doanh.

“If you don’t serve your customer, then your job is serve someone to does it”

16/8/2007, ông đã từng tới Việt Nam nói về marketing. Ông có gợi ý xây dựng Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới. Tuy nhiên, sau này có nhiều phản biện nói là bếp ăn chỉ là cách nói ngoại giao của ông. Vì ẩm thực khó mà trở thành ngành mũi nhọn vì nó liên quan đến cảm nhận cá nhân nhiều hơn. Nhưng xét khách quan, ẩm thực Việt Nam không tệ chút nào.

Quyển sách nên đọc của Philip Kotler về marketing

Các bạn nên đọc Quản trị Marketing của ông. Vì đây là cuốn sách chứa đựng đầy đủ nhất quan điểm, cách phát triển, phương thức triển khai, xác định vị thế thị trường… và từ đó đưa ra đối sách marketing phù hợp. quan-tri-marketing

Các phần bạn nên đọc: Các loại định vị, dòng đời của sản phẩm, chiến lược theo vị thế thị trường.

Ngoài ra còn có nhiều cuốn sách của ông đã có bản tiếng Việt như: Mười sai lầm chết người trong tiếp thị, Thấu hiểu Tiếp thị từ A đến Z, Tiếp thị phá cách, Kotler bàn về tiếp thị, Marketing 3.0…

Hy vọng qua bài viết Philip Kotler là ai và tại sao ông là cha đẻ marketing hiện đại đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Mã PIN là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Tham khảo Wikipedia và các nguồn khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *