Marketing hay tiếp thị là gì và làm gì?

0
296

Marketing là gì?

Marketing là một thuật ngữ tiếng anh, bắt nguồn từ chữ market (thị trường). Vì thế, dịch marketing ra tiếng Việt khá tối nghĩa. Dịch là làm thị trường hay đang thị trường rất khó hiểu. Tuy nhiên, từ tiếp thị được dùng như là câu dịch nghĩa cho chữ marketing được nhiều người chấp nhận. Nhưng trong một số sách học thuật, các tác giả loại bỏ từ tiếp thị ra khỏi văn bản vì từ tiếp thị không thể hiện được hết ý nghĩa của từ nguyên gốc.

Xem thêm: CFO là gì – From hero to zero là gì – Pitching là gì hay Hoy là gì

Marketing hay tiếp thị là các hoạt động giúp cho doanh nghiệp thấu hiểu thị trường, quản lý các nguồn lực để tạo ra các sản phẩm/dịch vụ thỏa mãn nhu cầu thị trường. Ngoài định nghĩa này, marketing – tiếp thị còn có nhiều định nghĩa khác, nhưng tổng quan nhất vẫn là định nghĩa của Viện quản lý Châu Á (AIM).

Tại sao không thể dịch marketing là tiếp thị?

Trong học thuật, marketing bao gồm bốn thành tố chính mà người ta gọi là marketing 4P, 4P đó xuất phát từ 4 chữ sau trong tiếng Anh:

  • Product (sản phẩm)
  • Price (định giá)
  • Place (phân phối)
  • Promotion (chiêu thị)

Đây là 4 công việc chính mà người làm marketing phải nắm qua. Họ phải biết sản phẩm, giá cả, kênh phân phối và kênh quảng cáo sao cho phù hợp với thị trường, phù hợp với nguồn lực doanh nghiệp và tối đa hóa lợi nhuận lẫn danh tiếng cho sản phẩm trên thị trường.

Trước khi triển khai tới 4P, người làm marketing còn phải biết làm 3 công việc được mô tả trong chữ STP với ý nghĩa từng chữ như sau:

  • S nghĩa là segmentation, phân đoạn thị trường
  • T nghĩa là target, tìm thị trường mục tiêu phù hợp với nguồn lực doanh nghiệp
  • P nghĩa là positioning, định vị hình ảnh trong tâm trí khách hàng.

Vì thế, từ tiếp thị trong tiếng Việt chỉ phù hợp với STP, còn 4P thì từ tiếp thị gần như không thể bao hàm được ý nghĩa. Đó là lý do sách học thuật ít khi dùng từ tiếp thị.

Thực tế của người làm marketing là làm gì?

Thực tế ở đa số công ty, công việc chủ yếu và thường xuyên nhất của những ai trong ngành là làm việc liên quan đến truyền thông và quảng cáo. Người đứng đầu marketing trong các tập đoàn lớn thường là CMO (Chief Marketing Executive) sẽ là người hoạch định cao nhất và có tiếng nói trong việc phát triển sản phẩm hoặc mở rộng thị trường.

Marketing thường đi chung với 1 cụm từ liên quan đến truyền thông khác nhưng thực sự ra nó chỉ mang ý nghĩa là chiến lược của công ty đang đánh mạnh vào kênh truyền thông nào. Ví dụ: Online marketing nghĩa là kênh truyền thông doanh nghiệp chọn sẽ là người dùng internet. Trade marketing nghĩa là doanh nghiệp tập trung kênh truyền thông tại ngay điểm bán lẻ, hỗ trợ trực tiếp cho kinh doanh.

Ngày nay, marketing luôn biến đổi theo nhịp biến đổi không ngừng của thị trường. Có 1 điều thú vị là tài liệu tham khảo của marketing cơ bản gần như xuất phát từ 1 người, ông là Philip Kotler, được mệnh danh là cha đẻ của marketing hiện đại

MARKETING HAY TIEP THI LA GI

Do kiến thức về marketing nhiều nên GGDIC chỉ xin chia sẻ một số thông tin cơ bản. Hy vọng rằng bạn đã có một góc nhìn tổng quan về Marketing là gì. Lần tới, GGDIC sẽ chia sẻ về các kiến thức liên quan đến PR và kiến thức về xây dựng thương hiệu (branding).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here