Email Marketing là gì và làm sao hiệu quả?

1 - Email Marketing là gì và làm sao hiệu quả?

Email Marketing là gì?

Email marketing là hình thức truyền tải thông điệp truyền thông qua kênh email. Email là một kênh truyền thông thường dùng trong marketing. Vì chúng ta check mail hàng ngày và có tới 92% người dùng email qua internet theo một báo cáo của Nielsen.

Có thể bạn quan tâm: PR là gì – SEM là gì – Quảng cáo trong Marketing là gì

Bạn thường check email qua internet, nếu đúng thế thì email marketing là một phần của online marketing. Tuy nhiên, email vẫn có thể dùng nhiều phương thức trao đổi kỹ thuật số khác, nhưng ít vì bây giờ 3G đã phổ biến, nên các phương thức khác rất ít người dùng, chắc chỉ có các kỹ sư mới dùng.

Nếu bạn có dữ liệu về email nhiều sau nhiều năm kinh doanh, email marketing là cách thức giúp bạn vừa quảng bá thông điệp đúng đối tượng nhất, dễ tùy biến nhất cho phù hợp khách hàng mục tiêu, chăm sóc khách hàng dễ nhất…

Và  nếu bạn đầu tư lâu dài cho thương mại điện tử, bạn sẽ không thể bỏ qua email marketing vì chi phí đầu tư rẻ hơn rất nhiều so với khai thác các kênh khác.

email-marketing-la-gi

Email marketing thực hiện sao cho hiệu quả?

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết. Nhưng chỉ cần bạn nhớ những điều cơ bản này trước khi cân nhắc dùng email marketing:

  1. Dù tỷ lệ dùng email khi online nhiều, nhưng khách của bạn là ai? Họ có dùng email không?
  2. Bạn có lý do nào khiến khách hàng phải để lại email cho bạn?
  3. Dữ liệu email đã đủ nhiều hay chưa?
  4. Các kênh đang dùng đã phủ đủ khách hàng hay chăm sóc khách hàng tốt chưa?
  5. Bạn có nhân lực chưa? Email cần có sự đầu tư về cả kỹ thuật lẫn nội dung, dù bạn có thể dùng công cụ, nhưng nội dung không có công cụ nào nghĩ cho bạn.
  6. Bạn có đủ chi phí đầu tư một tên miền mail riêng? Email tên miền riêng dù sao vẫn có độ uy tín hơn so với email miễn phí.

Và đặc biệt là, quên các danh sách có sẵn đi, quên các dịch vụ mua bán database đi, có ít dùng ít, có nhiều dùng nhiều. Hãy nghĩ đến lâu dài, nếu bạn muốn nhanh và rẻ thì đừng chú ý tới dòng này.

Một chiến dịch email marketing mà để thư đi vào hộp spam thay vì inbox sẽ là thảm họa. Hệ thống dịch vụ gửi mail sẽ chặn bạn lại và có thể xóa luôn tài khoản của bạn vì nghi ngờ lừa đảo.

email

Nguồn: Flickr, Yoel Ben-Avraham

Gửi email marketing bằng công cụ nào phổ biến ở Việt Nam hiện nay?

Mailchimp là công cụ gửi email gần như miễn phí. Các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), thậm chí một ít công ty lớn dùng nó để gửi thông điệp đi. Vì đơn giản là mailchimp miễn phí cho 1 lần gửi là 2.000 email.

Mỗi tháng không quá 6.000 email. Với một doanh nghiệp vừa và nhỏ hay startup, bạn chưa thể có tới 2.000 email được.

Ngoài ra các dịch vụ mail khác như Getresponse, Amazonses… Tuy nhiên, các dịch vụ email khác có vẻ lép vế so với Mailchimp. Để cạnh tranh, Getresponse còn dùng chính từ khóa thương hiệu Mailchimp để chạy chiến dịch quảng cáo Google Ads.

mailchimp-getresonse-adword

Hy vọng qua bài viết Email marketing là gì và làm sao hiệu quả đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Phân biệt Thẻ JCB Debit – JCB Credit – JCB Prepaid card là gì nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *