Pitching là gì và nó có ý nghĩa gì trong startup và agency?

2 - Pitching là gì và nó có ý nghĩa gì trong startup và agency?

Để trình bày ý tưởng cho khách hàng và giành hợp đồng về công ty, thuật ngữ ngắn gọn thường dùng là pitching. Hãy cùng Ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Pitching là gì?

Pitching là một từ tiếng Anh nghĩa là trình bày thuyết phục khách hàng/nhà đầu tư bỏ tiền/rót vốn cho ý tưởng hoặc công ty của mình.

3 - Pitching là gì và nó có ý nghĩa gì trong startup và agency?

Pitching trong startup

Trong startup, pitching là thuyết trình ý tưởng trước những nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm về nhu cầu sử dụng vốn, về tính khả thi của dự án/sản phẩm mà startup đang thực hiện. Pitching đòi hỏi nhiều kỹ thuật từ nội dung, slide chiếu, giọng nói, cử chỉ, điệu bộ… sao cho thu hút các quỹ, hoặc chí ít cũng đạt được sự thiện cảm từ 1 hoặc 2 nhà đầu tư tiềm năng.

Pitching trong agency

Còn trong nghề agency truyền thông, pitching là trình bày ý tưởng dựa trên bản tóm tắt ý tưởng của khách hàng (trong nghề gọi là bản brief). Người trình bày thường là một account hoặc giám đốc của công ty đó. Vì những người trình bày giỏi đa phần tách ra lập công ty riêng, nên nếu bạn được làm marketing cho một công ty, bạn sẽ gặp khá nhiều CEO đứng pitching để giới thiệu ý tưởng thực hiện.

Về tính khắc nghiệt thì có thể nói pitching trong agency cực kỳ quyết liệt. Một hợp đồng tốt sẽ có nhiều agency tìm đến và xin được pitching để trình bày. Hợp đồng là nguồn tài chính nuôi công ty nên các agency giành giật từng hợp đồng một. Startup thì khỏe hơn, đa phần đang có doanh thu từ bán sản phẩm, trừ khi bạn đang có ý tưởng.

Nhưng lưu ý là các quỹ đầu tư hay nhà đầu tư thiên thần chả quan tâm ý tưởng của bạn. Họ thích ý tưởng đã thành hình, đang kinh doanh và có nhiều khách hàng.

Trong agency, khó mà tìm ra được ai là người pitching giỏi nhất vì các buổi trình bày ý tưởng này diễn ra trong phòng kín, bảo mật vì ý tưởng là cần câu khách của agency. Còn riêng về cộng đồng startup Việt Nam, chị Trương Thanh Thủy được cộng đồng phong là nữ hoàng khởi nghiệp vì nhiều thành công đạt được khi đứng pitching gọi vốn.

Pitching không khó, chỉ có khó bạn có dám đứng lên trình bày ý tưởng của bạn hay không. Vì pitching thực ra là một kỹ năng mềm. Càng làm, càng bị ném đá, mặt càng chai thì tay nghề càng lên.

Để học hỏi thêm nhiều về phong cách pitching, hãy xem cách các lãnh đạo công ty khi trình bày về sản phẩm mới. Hoặc coi các video của Ted Talk để làm chất liệu cho mình mà học theo. Chúc các bạn thành công và giành nhiều hợp đồng cũng như vốn rót từ các quỹ!

Hy vọng qua bài viết Pitching là gì và nó có ý nghĩa gì trong startup và agency? đã giúp các bạn hiểu thêm về thuật ngữ pitching trong startup và agency. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Kinh nghiệm, hướng dẫn cách lựa mua chọn pin sạc dự phòng phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *