Tìm hiểu mã ZIP code là gì và dùng để làm gì?

Tìm hiểu mã ZIP code là gì?

Bạn đang thắc mắc mã ZIP code là gì? ZIP code dùng để làm gì? Hãy để ngôi nhà kiến thức giải đáp thắc mắc ấy cho bạn qua bài viết này.

Xem thêm: TPP là gì –  Visa là gì – Hộ chiếu là gì – Thủ tục làm passport

Mã ZIP code là gì?

ZIP code, postal ZIP code là một hệ thống mã được sử dụng bởi  dịch vụ bưu chính của Mỹ là United States Postal Service (USPS). Đây là viết tắt của Zone Improvement Plan trong tiếng Anh.

Về lịch sử ra đời của Zip code thì do ông Robert Moon là 1 nhân viên bưu điện được xem là cha đẻ của mã ZIP đã đưa ra đề nghị vào năm 1944. Bưu điện Hoa Kỳ chỉ ghi nhận công lao của Moon đối với ba chữ số đầu tiên của mã ZIP được dùng để chỉ trung tâm xử lý và phân phối.

Một trung tâm xử lý và phân phối như thế có nhiệm vụ lựa thư tín cho tất cả các trạm bưu điện mà mã ZIP của chúng có ba chữ số đầu tiên trùng với ba chữ số của trung tâm xử lý và phân phối đó.

Rồi từ đó sẽ phân loại xuống dần nữa.

Bạn cứ tưởng tượng thế này:

Nếu mình nhận 1 cái thư mà có Zip code là 90040 chẳng hạn. Thì dựa vào 3 con số đầu 900 thì có thể xác định thư này sẽ cần phải gửi tới bang California. Như vậy bưu điện nhận thư chỉ cần phân loại thư này đi California là xong.

Tới đó sẽ có bưu điện phân loại tiếp dãy số còn lại 90040 cụ thể là 40 sẽ thuộc khu vực nào trong bang Califorinia để chuyển tới bưu cục đó.

ZIP code hay postal ZIP code có thể hiểu là mã bưu chính, mã bưu điện trong tiếng Việt. Tất nhiên đây không là bản dịch từ viết tắt ZIP đâu nhé.

Lưu ý:

ZIP code thực ra chỉ áp dụng trong nước Mỹ mà thôi. Thường có nhiều nhầm lẫn về ZIP và Postal Code là giống nhau. Chứ thực ra ZIP code chỉ áp dụng cho mỗi nước Mỹ mà thôi. Còn Postal Code mới là phạm vi toàn cầu.

Nhưng do các website thường hỏi Zip code nhiều quá, nên dần dần khiến người dùng cứ tưởng Zip code là mã bưu điện. Thực ra nó chỉ ở phạm vi của nước Mỹ mà thôi.

Mã ZIP code dùng để làm gì?

Zip code được lập ra nhầm giúp cho việc vận chuyển thư tín trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn. Khi người gửi sử dụng mã ZIP code hay mã bưu chính khi điền địa chỉ.

Tìm hiểu mã ZIP code là gì?

ZIP code gồm 5 con số. Nhờ vào những con số này bưu điện sẽ dễ dàng phân phối các bưu phẩm đi về các bưu cục phù hợp trên nước Mỹ.

Nếu bạn có người thân ở Mỹ và bạn đang muốn gửi hàng đi Mỹ qua cho người thân. Thì bạn nên ghi thêm địa chỉ ZIP code vào nhé để cho việc nhận hàng được nhanh chóng hơn.

Bạn có thể tra cứu mã ZIP code tại đây:

https://tools.usps.com/go/ZipLookupAction_input

Còn không thì bạn cứ dùng Google mà tra theo từ khóa. Zipcode + tên bang ở Mỹ là ra ngay thôi.

2 - Tìm hiểu mã ZIP code là gì và dùng để làm gì?

Nói chung thì nếu không gửi hàng đi Mỹ thì bạn chẳng cần quan tâm cái gì Zip code này làm gì cho mệt cả. Bạn chỉ nên quan tâm Postal code hay còn gọi là mã bưu điện mà thôi.

À quên, gần tới ngày Black Friday rồi, nên nếu ai mua hàng sale Black Friday ở Mỹ. Tới nhà người thân nhận hay mượn địa chỉ các dịch vụ mua hộ hàng Mỹ thì nhớ lưu ý điền cho đúng Zip code để nhận hàng nhanh chóng tránh bị thất lạc nhé.

Hy vọng bài viết Tìm hiểu mã ZIP code là gì và dùng để làm gì đã giúp bạn, giải đáp được những thắc mắc như ZIP code là gì và dùng để làm gì. Hẹn gặp ở một bài viết khác về Postal code nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *