Thứ Hai, Tháng Mười 26, 2020
Trang chủ Kiến thức tổng hợp Quần đảo Trường Sa là gì và ở đâu tại Việt Nam?

Quần đảo Trường Sa là gì?

Quần đảo Trường Sa là cụm các quần đảo được hình thành do sự phát triển của san hô. Quần đảo bao gồm nhiều đảo, đá, bãi ngầm, bãi cạn. Vì thế, nếu san hô khu vực này không tồn tại, cả khu vực sẽ biến mất do thiếu bồi đắp.

Có thể bạn quan tâm: Táo quân là ai – CV là gì – Mâm ngũ quả gồm những gì

Trước đây do kỹ thuật bản đồ chưa phát triển, người ta gộp Trường Sa và Hoàng Sa làm một. Hai cụm quần đảo này có tên là Bãi Cát Vàng trong tiếng Việt hay Vạn Lý Thạch Đường trong tiếng Hoa. Tiếng Anh của Quần đảo Trường Sa là Spratly.

Quần đảo trải 1 diện tích khá lớn và chồng lấn trong nhiều vùng lợi ích của các quốc gia như: Việt Nam, Philippines, Malaysia. Vì thế, quần đảo có nhiều tuyên bố chủ quyền như:

  • Toàn phần: Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan
  • Một phần: phía Nam là Malaysia, Đông Nam có Brunei, Đông là Philippines.

Về mức độ bão tố, thì Trường Sa cũng không kém Hoàng Sa mấy. Về dầu hỏa, các nghiên cứu cho thấy trữ lượng không bằng các khu vực gần bờ. Tuy nhiên, khu vực này có giá trị hàng hải và an ninh.

3 - Quần đảo Trường Sa là gì và ở đâu tại Việt Nam?

Một góc Trường Sa (Wikipedia)

Quần đảo Trường Sa ở đâu tại Việt Nam?

Quần đảo Trường Sa nằm ở phía Đông Nam của Việt Nam. Trường Sa là một ngư trường lớn và huyện thuộc tỉnh Khánh Hòa. Thời Việt Nam Cộng Hòa, quần đảo dưới quyền quản lý của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (lúc đó tên là Phước Tuy).

Đơn vị hành chính gồm có: Huyện lị Trường Sa, xã đảo Song Tử Tây, xã đảo Sinh Tồn. Vài đảo Việt Nam có đóng quân do chưa có người dân nên chưa được công nhận thành xã.

Sự kiện Gạc Ma 1988 tại Quần đảo Trường Sa là gì?

Đầu năm 1988, Trung Quốc đã đưa tàu đến khu vực để chiếm đóng 1 số cao điểm. Chủ yếu là Đá san hô nhô cao. Đá Chữ Thập là nơi chiếm đóng đầu tiên tại phía Bắc quần đảo.

10/3/1988, khi Việt Nam đang chuẩn bị lễ tang cho cố thủ tướng Phạm Hùng. Nhân sự kiện đó, Trung Quốc bắt đầu cho quân chiếm đóng các đá tại cụm Sinh Tồn. Cụm Sinh Tồn có các đá nổi bật là: Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao.

14/3/1988, cuộc xung đột xảy ra khi Hải quân Quân đội Nhân dân Việt Nam cho tàu chở vật liệu đến để xây dựng công trình, ngăn chặn việc chiếm đóng của Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phản ứng bạo lực và cho xả súng làm thiệt mạng 64 người bên phía Việt Nam.

Sau đó, họ cho rằng Việt Nam xả súng trước và phải tự vệ do chở phái đoàn Liên Hiệp Quốc khảo sát. Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc bác bỏ sự liên quan đến sự kiện này. Trong năm 2015, TQ đã cho bồi đắp đá Gạc Ma thành đảo nhân tạo.

4 - Quần đảo Trường Sa là gì và ở đâu tại Việt Nam?

Lược đồ chếm đóng cụm Sinh Tồn tính đến thời điểm hiện tại (Wikipedia)

Hy vọng qua bài viết Quần đảo Trường Sa là gì và ở đâu tại Việt Nam? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Ngày lễ tình yêu Valentine là ngày gì và khi nào tới? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

5 - Quần đảo Trường Sa là gì và ở đâu tại Việt Nam?
ggdic
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.
Bài viết thuộc danh mục:
792FansLike
8FollowersFollow

Bài viết nên xem

Chuyên mục

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

Nguyên Tắc Chọn Bikini Tự Tin Diện Hợp Dáng Người

Mùa hè – mùa của biển xanh, cát vàng và ánh nắng rực rỡ. Tung tăng dạo biển với bộ bikini quyến rũ sẽ...

Dịch vụ WWW là gì, viết tắt của từ gì?

WWW là viết tắt của từ gì? Nếu bạn đang thắc mắc www là gì thì hãy để ngôi nhà kiến thức giúp bạn...

Amazon Prime là gì – Amazon Prime day là ngày gì khi nào diễn ra?

Amazon Prime là gì? Amazon Prime day là ngày gì và khi nào diễn ra? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây