Tia UV – Tia cực tím là gì và nó có gây hại không?

1 - Tia UV - Tia cực tím là gì và nó có gây hại không?

Tia UV, tia tực tím là gì, có những công dụng, tác hại ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xem thêm: Cây có ngủ không – Admin là gì – Ngày của cha là ngày nào hay Sến là gì

Tia UV, tia tực tím là gì?

Tia UV – tia cực tím là một hiện tượng vật lý được tạo ra bởi ánh sáng mặt trời. Nó là 1 dạng ánh sáng mắt người không thể nhìn thấy được.

Tần số sóng của Tia UV – Tia cực tím nằm sau tần số sóng của ánh sáng tím. Vì thế, Tia UV tên tiếng Anh là Ultra Violet và được dịch nghĩa ra tiếng Việt là tia cực tím.

Ultra là tiếng La tinh của từ Beyond, nghĩa là trước. Từ Ultra dễ bị dịch nhầm thành Cực, thật ra nó không hẳn là cực, nó chỉ mô tả những dải ánh sáng có bước sóng ngắn hơn cả bước sóng của ánh sáng tím (380 nano mét). Ánh sáng tím là bước sóng thấp nhất mà con người có thể nhìn thấy.

Tia UV có nguồn gốc chủ yếu từ ánh nắng mặt trời, nhưng cũng có thể được tạo ra bởi các thiết bị nhân tạo như đèn huỳnh quang, đèn khử trùng, máy phát xạ…

Tia UV được chia thành 3 loại chính: UVA, UVB và UVC, tùy theo bước sóng và năng lượng của chúng. Tia UVA có bước sóng từ 380 đến 315 nanomet (nm), có năng lượng thấp nhất và chiếm phần lớn trong ánh nắng mặt trời.

Tia UVA có khả năng xuyên qua kính và da, gây lão hóa da, nám, sạm và ung thư da. Tia UVB có bước sóng từ 315 đến 280 nm, có năng lượng cao hơn và bị hấp thụ bởi tầng ozon trong khí quyển.

Tia UVB có khả năng gây cháy nắng, đỏ da, sưng viêm và ung thư da. Tia UVC có bước sóng từ 280 đến 100 nm, có năng lượng cao nhất và bị hấp thụ hoàn toàn bởi tầng ozon và oxy trong khí quyển. Tia UVC có khả năng tiệt trùng vi khuẩn, virus và nấm mốc.

Tia UV – tia cực tím gây tác hại gì?

Tia UV – tia cực tím có bước sóng gây phá hủy tế bào động vật. Nó là một trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư da. Nếu mắt tiếp xúc với tia cực tím nhiều sẽ bị gây lòa mắt và mù lòa trong tương lai.

Vì tế bào mắt không được da bảo vệ nên khi bị chiếu vào sẽ bị tác động mạnh. Vì thế, khi đi ngoài đường, nhất là những xứ nhiệt đới nên mang kính râm (kính mát) hoặc mũ để bảo vệ mắt.

Ngoài ra, nó có thể gây ra những tác hại nhẹ như da cháy nắng (sunburn). Tia UV – tia cực tím cũng tác động đến ADN, gây ra những biến dị khó kiểm soát. Vì thế, dùng kem chống nắng là nhu cầu thiết thực, không nên coi thường việc bảo vệ da ngày nắng.

Và một điều nữa, hãy bổ sung ngay vitamin A và vitamin C nếu vừa đi nắng về. Vì 2 vitamin này bị phân hủy dưới tác động của Tia UV – tia cực tím. Nó phân giải hợp chất khí khiến cho mùi hương mất đi.

Lưu ý cho quý ông, Tia UV – tia cực tím tạo ra ozone gây ảnh hưởng cực lớn đến tinh trùng. Đối với ai làm trong lĩnh vực in ấn hay photocopy thì tỉ lệ vô sinh do nhiễm ozone khá cao do tia này sinh ra.

Tia UV – tia cực tím có những lợi ích gì?

Nó phát hiện ra những khiếm khuyết bề mặt sản phẩm mà mắt người không thể nhìn thấy, thậm chí khiếm khu

Cả nhân loại không thể tồn tại nếu thiếu tia cực tím. Đây là chi tiết khá thú vị! Tia cực tím từ ánh sáng mặt trời là tác nhân sản sinh ra Ozone trên bầu khí quyển.

Không có ozone chúng ta sẽ chẳng tồn tại nổi nếu hứng chịu toàn bộ ánh nắng mặt trời. Nhờ tia cực tím mà sinh ra Ozone khiến cho tác hại của ánh nắng mặt trời giảm đi đáng kể.

Giúp cơ thể tổng hợp vitamin D: Khi tiếp xúc với tia UV trong ánh sáng mặt trời, cơ thể sẽ tạo ra vitamin D giúp xây dựng, duy trì xương chắc khỏe, do canxi chỉ được cơ thể hấp thụ khi có vitamin D. Vitamin D cũng có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh xương khớp, ung thư đại tràng và nhiều bệnh khác.

Kích thích hoạt động chính của cơ thể: Tia UV có tác dụng kích thích sự sản xuất của hormon melatonin và serotonin, giúp điều hòa sinh lý và tâm lý của con người. Melatonin giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức, còn serotonin giúp tăng cường tâm trạng và hạn chế trầm cảm.

Ngoài ra, với tính chất phản quang, nó phát hiện tiền giả khi lưu thông. Tuy nhiên, bọn làm tiền giả dựa vào chi tiết này có thể bôi kem chống nắng để lừa máy soi tiền hoặc cả máy soi ngọc để phát hiện ngọc nhân tạo hoặc ngọc tự nhiên.

Tia UV – tia cực tím ứng dụng tạo ra những sản phẩm nào?

Đèn UV hay đèn cực tím

Khi dùng đèn UV trong nhà sẽ giúp tạo ra Ozone tự nhiên để khử mùi và khử vi khuẩn. Người ta cùng hay dùng trong các máy diệt côn trùng để giảm lượng côn trùng gây hại thâm nhập nhà kho chứa thực phẩm.

Lọc nước từ Tia UV – tia cực tím

Tia cực tím được tích hợp trong máy lọc nước có tác dụng sản sinh ra ozone để lọc khuẩn và khửi mùi. Nó không có tác dụng với tạp chất rắn. Khi bạn uống nước mà mùi của nước như mùi máy photocopy thì máy lọc nước đó có tích hợp thiết bị tạo Tia UV – tia cực tím.

Phát hiện tiền giả hay ngọc nhân tạo

Tiền giả phát hiện nhờ vào tính chất phản quản khi gặp Tia UV – tia cực tím.

Tia UV – tia cực tím phát hiện ngọc nhân tạo nhờ vào sự đổi màu của ngọc nhân tạo khi chiếu dưới Tia UV – tia cực tím. Ngọc tự nhiên hoàn toàn không đổi màu.

TIA-UV-TIA-CUC-TIM-LA-GI

Hy vọng qua bài viết Tia UV – tia cực tím là gì và nó có gây hại không đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Trade forex hay giao dịch ngoại hối là gì?. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *