Tìm hiểu về Vitamin C và Cách sử dụng Vitamin C hiệu quả

serum Vitamin C tốt

Vitamin C là một vitamin tan trong nước, được tìm thấy dồi dào trong nhiều loại trái cây và rau củ. Hơn nữa nó là một trong các sản phẩm chăm sóc da và chống lão hóa, đồng thời cũng là một vi chất dinh dưỡng thần kì, một phần quan trọng trong chế độ ăn uống thường ngày của chúng ta.

Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do giúp giảm nguy cơ bị viêm và bệnh tật. Ngoài ra nó còn được coi là chìa khóa để duy trì làn da mịn màng, đồng màu và sáng mịn. Tuy nhiên hầu hết một số loại serum vitamin C có khá nhiều công dụng đầy hấp dẫn được nhà sản xuất in trên vỏ hộp.

Nó cũng thực sự hiệu quả và dễ sử dụng. Nhưng trước khi bạn chạy đến cửa hàng gần nhất để mua một loại serum vitamin C, hãy dành ra vài phút đọc bài này đã nhé.

Có thể bạn quan tâm:Lotion là gì – Niaciamide là gì – Ampoule là gì

11 - Tìm hiểu về Vitamin C và Cách sử dụng Vitamin C hiệu quả
Sử dụng Vitamin C hiệu quả nhất

Tổng quan về Vitamin C

Khái quát

Vitamin C còn được gọi là Acid Ascorbic. Là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất cho da, vitamin C đã được chứng minh có tác dụng chống lão hóa bằng cách tăng và ổn định các sợi collagen đồng thời giảm sự suy thoái collagen.

Là chất bổ sung chính của vitamin E và hoạt động cùng với vitamin E trong việc bảo vệ chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Nó làm giảm sự hình thành melanin, đồng nghĩa với việc giảm sắc tố trên da.

Cơ thể cũng sử dụng vitamin C để tổng hợp các hợp chất quan trọng như collagen, một loại protein cấu trúc tạo nên mô liên kết và hỗ trợ trong việc chữa lành vết thương. Nó cũng cần thiết cho việc sản xuất các hợp chất khác, chẳng hạn như L-carnitine và dẫn truyền thần kinh.

Về mặt hoá học

Acid ascorbic là dạng được sử dụng rộng rãi nhất, đôi khi có ảnh hưởng đến dạ dày. Là một thành phần phổ biến được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm.

Axit L-ascorbic là một phân tử ưa nước và không ổn định, có công thức hoá học là: C6H8O6. Do đó khả năng thâm nhập vào da kém vì đặc tính kỵ nước của lớp sừng. Axit L-ascorbic cũng là một phân tử tích điện, điều này càng hạn chế sự xâm nhập của nó.

12 - Tìm hiểu về Vitamin C và Cách sử dụng Vitamin C hiệu quả
Công thức hoá học của Acid ascorbic: C6H8O6

 

Giảm độ axit của Axit L-ascorbic đến độ pH dưới 3,5 là một phương pháp hiệu quả để cải thiện tính ổn định và tính thẩm thấu của nó. Điều này đã được chứng minh là hỗ trợ rất nhiều cho sự xâm nhập của nó, phần lớn là do sự chuyển đổi từ dạng tích điện sang dạng không tích điện của phân tử.

Một sản phẩm axit L-ascorbic hiện có trên thị trường như: SkinCeuticals, L’Oreal, New York… việc bổ sung Axit Ferulic hỗ trợ cả việc ổn định phân tử và đạt được độ axit có độ pH dưới 3,5.

Hai công thức phổ biến khác của vitamin C bao gồm ascorbyl-6-palmitate và magie ascorbyl phosphate (MAP). Không giống như axit L-ascorbic, nó là chất ưa nước và không ổn định, cả ascorbyl-6-palmitate và MAP đều là dạng vitamin C ưa béo, được este hóa, ổn định ở pH trung tính.

Các dẫn xuất được este hóa, ổn định khác của vitamin C là Dinatri isostearyl 2-0 L-ascorbyl phosphate, ascorbic acid sulphat, và tetraisopalmitoyl ascorbic acid. Tuy nhiên một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hàng ngày sử dụng MAP, ascorbyl-6-palmitate và các dẫn xuất axit ascorbic khác không làm tăng nồng độ axit L-ascorbic trên da.

13 - Tìm hiểu về Vitamin C và Cách sử dụng Vitamin C hiệu quả
Vitamin C có mặt trong các loại hoa quả & rau củ

 

Nồng độ tối ưu của vitamin C phụ thuộc vào công thức của nó. Trong hầu hết các trường hợp, để một sản phẩm có ý nghĩa sinh học, nó cần có nồng độ vitamin C cao hơn 8%.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ trên 20% không làm tăng ý nghĩa sinh học của nó và ngược lại, có thể gây ra một số kích ứng. Sản phẩm có uy tín chứa vitamin C hiện nay có khoảng từ 10 đến 20%.

Nhờ có khả năng chống oxy hóa, vitamin C rất tốt cho da thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Vitamin C thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, chống lão hóa da, chống lại sự tổn thương da do gốc tự do và tia cực tím. Nó còn giúp làm sáng da, ngăn chặn sản xuất melanin để ngăn ngừa các đốm và mảng tối màu trên da.

Vitamin C ở dạng tinh thể trắng, dễ tan trong nước và tan được trong ethanol 96, khó tan trong rượu và trên thực tế không tan được trong ether và clorofom, không tan trong dung môi hữu cơ. Vitamin C tồn tại được ở 100 °C trong môi trường trung tính và acid. Trong không khí bị oxy hóa bởi O2, khi có sự hiện diện của Fe và Cu thì càng bị oxy hóa nhanh hơn.

Tác dụng : các tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ ánh sáng, chống lão hóa và kháng độc tố.

Keyword: “vitamin C”, “axit ascorbic”, “ascorbyl-6-palmitate” và “magie ascorbyl phosphate.”

Thành phần vitamin C trong cấu trúc của da

Vitamin C là một thành phần bình thường của da, được tìm thấy với hàm lượng cao trong cả lớp hạ bì và biểu bì. Trong đó, hàm lượng vitamin C của lớp biểu bì cao hơn lớp hạ bì, mặc dù nồng độ vitamin C ở cả hai lớp cấu trúc da xấp xỉ bằng với các chất chống oxy hóa khác hòa tan trong nước, bao gồm cả axit uric và glutathione.

Tuy nhiên, quá trình lão hóa sẽ gây ra sự suy giảm hàm lượng vitamin C ở cả lớp biểu bì và hạ bì. Đồng thời, khi tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím hoặc các chất ô nhiễm, như khói thuốc lá và khí ozon, cũng có thể làm giảm hàm lượng vitamin C, chủ yếu nằm ở lớp biểu bì.

Nguồn gốc cung cấp vitamin C trong da thường được vận chuyển từ máu. Các protein vận chuyển chuyên biệt cho Axit Ascorbic được tìm thấy trên các tế bào ở tất cả các lớp của da. Tế bào sừng có khả năng vận chuyển vitamin C cao nhằm để bù đắp cho sự chuyển hóa mạch máu mà hạn chế của lớp biểu bì.

Chính vì vậy, việc bổ sung vitamin C thông qua đường ăn uống sẽ làm tăng nồng độ vitamin C trong da một cách hiệu quả.

14 - Tìm hiểu về Vitamin C và Cách sử dụng Vitamin C hiệu quả
Có thể bổ sung Vitamin C thông qua việc ăn uống hoa quả

 

Bên cạnh đó, vitamin C còn có thể được cung cấp thông qua việc bôi ngoài da. Trong khi đó, lớp sừng lại là trở ngại cho việc hấp thụ vitamin C hiệu quả hơn từ con đường dùng thuốc hoặc thức uống. Như vậy, cách khắc phục khả năng hấp thu vitamin C qua da là làm loại bỏ lớp sừng bằng phương pháp laze, hóa học hoặc cơ học.

Đồng thời, khả năng hấp thụ của nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào độ pH của da. Các sản phẩm chăm sóc da có độ pH dưới 4,0 sẽ hỗ trợ vận chuyển bằng cách thúc đẩy dạng vitamin C chưa tích điện vào sâu trong da hơn các sản phẩm trung tính.

Đa số chị em không thích đắp trực tiếp hoa quả giàu vitamin C lên da mặt. Khi bạn tự đắp như vậy sẽ không có sự kiểm soát nào đối với chất lượng – và đôi khi, nó thậm chí cũng không an toàn và cũng không hiệu quả.

Bởi vì khi chúng ta ăn uống hoặc bổ sung vitamin C, làn da của chúng ta chỉ được cung cấp một lượng nhỏ. Tuy nhiên sau nhiều lần biến đổi hóa học, việc ép vitamin C ở dạng lỏng, thực sự cho phép làn da của chúng ta hấp thụ vitamin C một cách hiệu quả hơn.

15 - Tìm hiểu về Vitamin C và Cách sử dụng Vitamin C hiệu quả
Ép vitamin C ở dạng lỏng để làn da có thể hấp thụ dế dàng hơn

 

Vitamin C tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể (loại bỏ yếu tố oxy hoá có hại, bảo vệ thành mạch, chống dị ứng, tham gia tổng hợp một số chất dẫn truyền thần kinh và hoormon, tăng sức đề kháng…). Nhưng nó chỉ thực sự trở nên nổi tiếng và được nhiều người truy lùng, khi các nhà khoa học khám phá ra khả năng của Vitamin C trong việc làm sáng da, giảm thâm nám, chống lại tác hại của ánh sáng mặt trời và giảm quá trình lão hoá.

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng, sau khi vào cơ thể thông qua việc bôi ngoài da hoặc ăn uống, thì vitamin C tham gia vào nhiều quá trình sinh hoá phức tạp. Mà một trong những sản phẩm quan trọng của quá trình đó là: collagen. Vì lý do đó, làn da trở nên săn chắc, đàn hồi tốt, hạn chế nếp nhăn và giảm chảy xệ.

Thêm vào đó, vitamin C còn bảo vệ và sửa chữa các tế bào da, giúp da tươi sáng hơn và loại bỏ các đốm thâm nám do quá trình lão hoá cũng như do tác hại của ánh sáng mặt trời.

Vì nó có nhiều tác dụng nên rất được ưu ái có mặt trong hàng loạt các sản phẩm chăm sóc da và được hàng triệu phụ nữ yêu mến qua các thập kỷ. Mặc dù bạn có thể hấp thụ vitamin C trong chế độ ăn uống, nhưng không có cách nào để đảm bảo rằng nó sẽ đi thẳng vào da của bạn.

Sử dụng huyết thanh và các sản phẩm đặc trị như serum Vitamin C là cách trực tiếp nhất để nhận được những lợi ích này.

Tác dụng của Vitamin C đối với làn da

Serum vitamin C an toàn cho hầu hết các loại da

Vitamin C có một profile khá an toàn. Hầu hết mọi người có thể sử dụng vitamin C tại nhà trong một khoảng thời gian dài mà không gặp phải bất kỳ phản ứng bất lợi nào. Trong vài trường hợp hiếm hoi, những người có làn da quá mẫn cảm có thể bị kích ứng nhẹ.

Vitamin C cũng an toàn khi sử dụng kết hợp với các hoạt chất chăm sóc da khác, bao gồm axit alpha hydroxy, retinols và SPF.

Dưỡng ẩm

Magnesium ascorbyl phosphate là một trong những dẫn xuất vitamin C chính được sử dụng trong chăm sóc da, có tác dụng dưỡng ẩm cho da. Nó làm giảm mất nước qua da, cho phép làn da của bạn giữ độ ẩm tốt hơn.

Sáng da, giúp làm giảm đỏ và làm đều màu da của bạn

Vitamin C có thể giúp làm mờ sắc tố da, làm mịn bề mặt da để giảm sự xỉn màu. Điều này mang lại cho làn da bạn vẻ tươi sáng và trẻ trung. Nó cũng đã được chứng minh có tác dụng điều trị một loạt các tình trạng viêm da. Giảm thiểu tình trạng đỏ da để có thể tạo ra một làn da đồng đều hơn.

Nếu như bạn có một làn da nhạy cảm, thường xuyên bị đỏ thì đó có thể là một triệu chứng dẫn đến viêm da, tổn thương da mặt. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm như dị ứng, bệnh lý – nấm da, mề đay, viêm da cơ địa… Nhưng kết quả của nó đều là khiến mặt của bạn bị nổi mẩn đỏ bừng và da bị ngứa râm ran.

Với tác dụng giảm viêm, serum Vitamin C sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng đó. Ngay cả việc điều trị các bệnh liên quan đến da như:

Eczema – tình trạng viêm da, gây ngứa, đỏ và sần sùi da mặt. Sự bùng phát của tình trạng này thường được kích hoạt bởi các chất gây dị ứng bao gồm bụi, hóa chất và thực phẩm.

Rosacea – bệnh về da thông thường này có thể dẫn đến đỏ và sưng da, da mỏng có thể nhìn thấy mạch máu, xuất hiện tình trạng mụn trứng cá và mụn ẩn.

16 - Tìm hiểu về Vitamin C và Cách sử dụng Vitamin C hiệu quả

 

Giúp làm mờ sắc tố, giảm sự xuất hiện quầng thâm

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng giải quyết nhiều vấn đề về da như lấy đi những đốm nâu trên da.

Vitamin C giúp ức chế việc tạo thành Melanin, giúp da trắng sáng, làm mờ nám, tàn nhang và vết thâm – bao gồm cả các vết thâm do mụn, thậm chí là làm đầy sẹo lõm trên da của bạn.

Cùng với đó là ngăn chặn hình thành các đốm nâu mới, tình trạng da của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Nó cũng có thể xảy ra ở những khu vực mụn trứng cá đã lành. Sử dụng vitamin C đã được chứng minh là cản trở sản xuất Melanin trên da. Điều này có thể giúp làm mờ các đốm đen khiến làn da đều màu hơn.

Những loại huyết thanh này có thể giúp làm mịn các nếp nhăn bằng cách làm đầy và hydrat hóa dưới vùng mắt. Mặc dù vitamin C có hiệu quả hơn trong việc giảm mẩn đỏ, tuy nhiên có vài ý kiến cho rằng nó có thể giúp làm giảm sự đổi màu liên quan đến quầng thâm dưới mắt.

Thúc đẩy sản xuất collagen, giúp ngăn ngừa chảy xệ da

Vitamin C nổi tiếng với khả năng tăng cường sản xuất collagen. Là một loại protein tự nhiên mà cơ thể sẽ giảm sản xuất theo thời gian. Với chức năng là sợi liên kết giữa các mô trong cơ thể, Collagen giúp giữ da luôn căng mịn, không có nếp nhăn.

Sản xuất collagen liên quan chặt chẽ với độ đàn hồi và độ săn chắc của da. Dưới tác động của tuổi tác và ánh nắng mặt trời khiến làn da của chúng ta bị mất Collagen, và khi nồng độ collagen của bạn bắt đầu giảm, da bạn có thể bắt đầu chảy xệ. Sử dụng huyết thanh vitamin C có thể thúc đẩy sản xuất collagen, dẫn đến làn da luôn săn chắc, giảm đường nhăn, nếp nhăn, vết chân chim…

Vitamin C đóng vai trò như chất chống oxy hóa và là yếu tố quan trọng để tổng hợp Collagen. Bởi hầu hết các bác sĩ đều cho rằng Vitamin C là thành phần chủ chốt trong việc hình thành Collagen, mà nếu vắng mặt Vitamin C, các Amino acids không thể kết nối để tạo ra Collagen.

17 - Tìm hiểu về Vitamin C và Cách sử dụng Vitamin C hiệu quả
Vitamin C sản xuất collagen giúp làn da tươi trẻ hơn

 

Bảo vệ làn da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời

Tác hại của ánh nắng mặt trời là do các phân tử gọi là gốc tự do. Đây là những nguyên tử bị thiếu electron. Do vậy chúng vẫn tìm kiếm các nguyên tử khác mà từ đó chúng có thể ăn cắp được một điện tử và điều này có thể dẫn đến tổn hại đáng kể cho làn da.

Vitamin C rất giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào da khỏe mạnh bằng cách cung cấp cho các gốc tự do này một electron, khiến chúng trở nên vô hại.

Có thể giúp làm dịu vết cháy nắng

Ngoài việc giảm thiểu đỏ da, vitamin C tăng tốc phát triển tế bào. Vì vậy, làn da có thể đẩy nhanh tốc độ thay thế các tế bào bị hư hỏng bằng những tế bào mới khỏe mạnh.

Tăng cường chữa lành vết thương

Do tác dụng của nó đối với làn da cháy nắng, sử dụng serum vitamin C có thể đẩy nhanh tiến độ tổng thể chữa lành vết thương sớm làm giảm nguy cơ viêm, nhiễm trùng và sẹo.

Serum Vitamin C có gì khác biệt với Vitamin C thông thường?

Serum là sản phẩm chứa các thành phần đặc trị chuyên sâu ở nồng độ cao, hay còn có tên gọi khác là huyết thanh. Nó là một sản phẩm chăm sóc, làm đẹp, tái tạo và chống lão hóa ở da. Và hiện nay có rất nhiều loại như serum dưỡng trắng, serum chống lão hóa, serum trị mụn,…

Serum vitamin C chính là vitamin C nhưng ở dạng lỏng đã được tách và chiết xuất. Các chuyên gia khẳng định rằng, serum vitamin C chứa nhiều khoáng chất hơn. Thành phần của serum vitamin C là những phân tử nhỏ giúp thẩm thấu vào da tốt hơn.

Và vì mang đặc tính của một serum với cấu phân tử cực nhỏ, do đó khả năng thẩm thấu và nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong mang lại hiệu quả điều trị tình trạng da cao hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ ăn, uống hay đơn thuần là đắp trái cây chứa thành phần là Vitamin C lên trên bề mặt da.

5 loại vitamin C thường gặp trong Serum Vitamin C

L- Ascorbic Acide (LAA): với độ phổ biến cao, khả năng tác động mạnh nhất vào sâu bên trong tầng trung bì của da, LAA không hổ danh là ông vua của các loại Vitamin C. Sản phẩm chứa LAA 3% có hiệu quả chống lão hóa, 10% trở lên sẽ kích thích sản sinh collagen,làm sáng da.

MAP (Magnesium Ascorbyl Phosphate): dẫn xuất Vitamin C ổn định và ít kích ứng hơn so với LAA. Với 3% chống oxy hóa, từ 5% sẽ hỗ trợ sản sinh collagen và làm trắng da nếu chứa hơn 10%. Bên cạnh đó, MAP còn cải thiện tình trạng mất nước, tăng tác dụng dưỡng ẩm

SAP (Sodium Ascorbyl Phosphate): Dạng Vitamin C ổn định có thể lưu trữ lên tới 24 tháng. Hoạt chất này có khả năng điều trị, giảm viêm mụn trứng cá và kích thích sự hình thành collagen.

AA-2G (Ascorbyl Glucoside): dạng vitamin C phổ biến được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm của các hãng mỹ phẩm lớn với tác dụng làm sáng da, đều màu và mờ vết thâm, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen. Điều đặc biệt hơn, AA- 2G khi bôi lên da sẽ biến thành dạng LAA.

Serum Vitamin C tốt chất lượng cần những tiêu chí gì?

Tên sản phẩm

Axit L-ascorbic. Vitamin C có thể xuất hiện trên nhãn thành phần dưới một số tên khác nhau, sản phẩm axit L-ascorbic là loại hiệu quả nhất.

Nồng độ

Nồng độ Vitamin C trong serum nên là từ 10 – 20 %. Việc vượt quá 20 % có thể dẫn đến sự khó chịu và không làm tăng lợi ích sử dụng.

Thành phần kết hợp

Axit L-ascorbic, tocopherol (vitamin E) hoặc glutathione, axit ferulic. Tìm kiếm cả vitamin C (axit L-ascorbic) và vitamin E (tocopherol) trong danh sách thành phần.

18 - Tìm hiểu về Vitamin C và Cách sử dụng Vitamin C hiệu quả
Các yếu tốt để chọn serum Vitamin C tốt nhất

 

Vitamin E

Nó sẽ giúp vitamin C đạt mức độ bảo vệ da tối đa. Một chất chống oxy hóa khác gọi là glutathione cũng là một chất kết hợp tốt với vitamin C làm tăng hiệu quả bảo vệ da. Kiểm tra axit ferulic, giảm độ pH của vitamin C xuống dưới 3.5 % để làn da có thể dễ dàng ngấm serum vitamin C.

Đóng gói

Chai thủy tinh tối màu hoặc có màu, môi trường chân không. Tiếp xúc với không khí, ánh sáng và nhiệt độ có thể làm giảm chất lượng của serum vitamin C. Hãy tìm kiếm sản phẩm dưới dạng chai thủy tinh tối màu, dạng thuốc nhỏ giọt, thay vì thuốc xịt.

Một số nhà bán lẻ đề nghị bảo quản sản phẩm trong tủ lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng. Các thương hiệu uy tín sẽ có các hướng dẫn trên nhãn về cách lưu trữ và bảo quản serum.

Cách sử dụng Serum Vitamin C hiệu quả nhất

Mặc dù vitamin C sử dụng tại chỗ thường được dung nạp tốt, nhưng tất cả các sản phẩm cho da đều có khả năng gây ra tác dụng phụ. Bạn nên luôn luôn làm một thử nghiệm trước khi dùng để đánh giá nguy cơ phản ứng dị ứng. Đây là cách thực hiện:

Chọn một vùng da nhỏ không phải mặt, như cẳng tay của bạn. Sử dụng một lượng nhỏ sản phẩm và chờ 24 giờ. Nếu không có tác dụng phụ xảy ra, bạn có thể sử dụng cho khuôn mặt của bạn. Ngừng sử dụng nếu bạn bị phát ban, đỏ hoặc nổi mề đay.

Huyết thanh vitamin C thường được sử dụng một hoặc hai lần mỗi ngày. Một nguyên tắc tốt là làm sạch, dùng tonner, thoa serum vitamin C, sau đó dưỡng ẩm. Nó có thể được sử dụng an toàn kết hợp với các hoạt chất khác, mặc dù sử dụng cùng với niacinamide có thể khiến vitamin C kém hiệu quả hơn.

Điều quan mình cần nhắc lại cho bạn nghe là dù serum vitamin C có tác dụng chống nắng, nhưng nó không bao giờ có thể thay thế cho vị trí quan trọng của kem chống nắng.

Một kem chống nắng tốt sẽ là bức tường vững vàng bên ngoài ngăn ánh nắng hại đến bạn, còn serum vitamin C sẽ xây dựng vẻ đẹp cho làn da bạn từ sâu bên trong. Vì vậy đừng bao giờ quên sử dụng kem chống nắng.

19 - Tìm hiểu về Vitamin C và Cách sử dụng Vitamin C hiệu quả
Cách sử dụng serum Vitamin C tốt nhất

 

Quy trình sử dụng serum vitamin C

Sau khi bạn đã hiểu và chọn một được cho mình một loại serum vitamin C, điều quan trọng là bạn sử dụng nó đúng cách. Quy trình cơ bản nên thực hiện như sau:

  • Làm ẩm mặt bằng nước
  • Thoa một lượng serum vừa phải lên vùng da cần điều trị
  • Để khô trong một thời gian 3-5 phút

Sau đó là kem dưỡng ẩm, tiếp theo là kem chống nắng, và cuối cùng là phấn phủ. Bạn có thể gia giảm thêm vài loại cho phù hợp với việc trang điểm của bạn, chỉ cần đảm bảo serum vitamin C là lớp đầu tiên trên da, để có được tác dụng tốt nhất.

Một số người nhận thấy có sự cải thiện sau 2-4 tuần sử dụng đều đặn. Nhưng đa phần cần khoảng thời gian 6-8 tuần để thấy tác dụng tối ưu.

Vitamin C còn có đặc tính tẩy tế bào chết, nó có thể gây ra cảm giác khô, căng và bong da (nhẹ). Đừng lo lắng! Hãy bắt đầu với một serum vitamin C có nồng độ khoảng 10% trong 1-2 ngày, thoa vùng da non. Nếu như làn da của bạn “chịu” nó (tức là không căng rát, không ngứa, không đỏ) bạn có thể tăng dần lên nồng độ 15-20%.

Khuyến cáo

Vội vàng sử dụng chế phẩm nồng độ cao có thể làm bong lột da nhiều và viêm da. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm có nồng độ cao. Kết hợp vitamin C – vitamin E làm tăng hiệu quả chống lão hoá. Tốt nhất là giữ serum trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

Nồng độ có thể sử dụng AA là từ 5%-20% với hiệu quả chống oxy hóa và làm trắng da ở nồng độ từ 10% trở lên. Tuy nồng độ càng cao thì hiệu quả đem lại cũng cao, nhưng nếu sử dụng ở mức lớn hơn 20% sẽ gây kích ứng da. Vậy nên khi mới sử dụng Ascorbic acid, bạn nên bắt đầu ở nồng độ thấp từ 3-5% và tăng dần khi da đã làm quen với Vitamin C.

Bên cạnh kết cấu sản phẩm thì… Chìa khóa để dử dụng hiệu quả Ascorbic Acid chính là độ pH. Để có thể thẩm thấu vào da của chúng ta một cách tối ưu nhất, công thức đòi hỏi độ pH thấp hơn 3.5. Tuy nhiên không nên nhỏ hơn 3, do serum với tính axit quá cao sẽ càng làm da bị kích ứng mạnh.

Tác dụng phụ tiềm ẩn và rủi ro

Bạn nên sử dụng một lượng nhỏ sản phẩm trên da cánh tay trước khi sử dụng cho khuôn mặt. Đây là cách duy nhất để xác định làn da của bạn sẽ phản ứng với huyết thanh như thế nào. Nếu da bạn đặc biệt nhạy cảm, hãy tránh các sản phẩm có axit L-ascorbic. Các sản phẩm có magie ascorbyl phosphate có thể ít gây kích ứng hơn.

Đảm bảo kiểm tra ngày sử dụng sản phẩm của bạn. Nếu sản phẩm bị sẫm màu hoặc thay đổi màu sắc, vitamin C có khả năng bị oxy hóa. Mặc dù sản phẩm vẫn an toàn để sử dụng, nhưng nó không còn mang lại lợi ích như bạn mong muốn.

Vitamin C và Retinol

Vitamin C và retinol là hai thành phần chống lão hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Retinol là một dạng vitamin A. Giống như vitamin C, nó được tìm thấy ở cả dạng thực phẩm tự nhiên, vitamin tổng hợp và trong các loại mỹ phẩm.

Giống như vitamin C, retinol đã được chứng minh là có tác dụng kích thích quá trình tổng hợp collagen giúp đảo ngược sự lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn.

20 - Tìm hiểu về Vitamin C và Cách sử dụng Vitamin C hiệu quả
Sự kết hợp giữa Retinol & Vitamin C

 

Có một quan niệm sai lầm phổ biến là bạn không nên kết hợp một sản phẩm có chứa retinol với serum vitamin C. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2005 ở Pháp cho thấy rằng việc sử dụng sản phẩm có chứa cả hai chất này có hiệu quả trong việc đảo ngược lão hóa da và bảo vệ da khỏi các tổn thương do ánh nắng.

Thay vì chỉ bổ sung vitamin C hoặc retinol đơn thuần, tốt nhất là nên tìm một sản phẩm có chứa cả hai để giúp tối đa hóa hiệu quả chăm sóc da của bạn.

Lựa chọn dạng Vitamin C

Vitamin C ở dạng nguyên thủy, tinh khiết nhất chính là L-ascorbic acid hay còn gọi là Ascorbic Acid (AA). Đây cũng là dạng phổ biến nhất hiện nay của các dẫn xuất Vitamin C trong ngành mỹ phẩm. Dẫn xuất L-ascorbic có tác dụng mạnh mẽ khi tác động sâu vào lớp biểu vì của da, giúp làm đồng màu da, trắng da, giảm vết nám và vết nhăn.

Điều đặc biệt nhất của L-ascorbic là dạng dẫn xuất này có thể làm tăng số lượng mô của da, điều mà các dẫn xuất khác không làm được, nên việc tăng Collagen sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Mặc dù đem lại công dụng rất hiệu quả như vậy nhưng Ascorbic acid vẫn có những “điểm yếu” nhất định…

Tính không ổn định, kém bền và dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, ánh sáng hay nhiệt độ. Trường hợp tốt nhất xảy ra là bạn sẽ có một sản phẩm “vô dụng”, không có ảnh hưởng gì tới da. Tệ hơn, quá trình oxy hóa sẽ tạo ra nhiều gốc tự do và các sản phẩm phụ có tính axit, rất có hại cho da.

Điều này đã được khắc phục khi kết hợp thêm 2 thành phần là:

Vitamin E và Ferulic acid để tăng tính ổn định của Vitamin C.

Công thức 15% Vitamin C + 1% Vitamin E + 0.5% Ferulic acid được coi là tối ưu nhất hiện nay và được nhiều nghiên cứu khoa học đề cập tới.

Sử dụng Serum Vitamin C lúc nào?

Không có thời gian cụ thể và chính xác cho việc sử dụng serum Vitamin C. Tuy nhiên thời điểm tốt nhất để bạn sử dụng là sau khi làm sạch da và sử dụng Toner vào buổi sáng hoặc buổi tối, thậm chí bạn cũng có thể sử dụng 2 lần 1 ngày đối với những bạn có làn da khỏe.

Những bạn có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng thì chỉ nên dùng 1 lần trong ngày. Vì bước Toner là bước khá quan trọng trước khi bạn dùng serum Vitamin C, bạn có thể lựa chọn Toner với từng loại da hơn nhé!

Buổi sáng được xem là khoảng thời gian tốt hơn để sử dụng serum Vitamin C. Bởi vì khi sử dụng vào ban ngày, serum Vitamin C sẽ giúp kem chống nắng của bạn tăng hiệu quả bảo vệ da khỏi tia cực tím.

Còn nếu bạn lựa chọn dùng serum Vitamin C vào buổi tối thì bạn cần sử dụng nó trước khi bạn thoa kem dưỡng ẩm.

Thứ tự sử dụng serum Vitamin C

Đầu tiên bạn cần chú ý đến độ pH của các sản phẩm skincare bạn sử dụng. Sản phẩm có độ pH thấp hơn sẽ được bôi trước. Vitamin C ở các dạng khác nhau sẽ có độ pH khác nhau, với Ascorbic acid thì độ pH là 3.5, còn ở một số dạng khác của Vitamin C thì độ pH có thể cao hơn. Vậy nên bạn cần kiểm tra độ pH của các sản phẩm trước khi dùng để sắp xếp cho hợp lý.

Thứ hai đó là bạn chú ý về nguyên tắc texture.

Dùng sản phẩm từ lỏng đến đặc dần để đảm bảo khả năng thẩm thấu và tác dụng của mỗi sản phẩm.

Serum Vitamin C hay các loại Acid treatment khác như AHA/BHA hay Retinoids, Niacinamide đều có môi trường hoạt động khác nhau.

Trong trường hợp bạn muốn dùng chung nhiều loại treatment trong cùng một chu trình skincare, bạn có thể dùng cách ngày hoặc phân chia sáng tối.

Nếu dùng cùng lúc thì bạn cần có một khoảng thời gian chờ từ 20-30 phút giữa mỗi lần apply sản phẩm lên da để các sản phẩm có thể phát huy hết công dụng mà không gây ảnh hưởng đến da của bạn.

Ví dụ như Retinoids làm việc với độ pH lý tưởng là 5-6 thay vì 3-3.5 giống như Vitamin C. Bạn cần chờ 30 phút để apply Retinoids sau khi sử dụng serum Vitamin C.

Thời gian sử dụng serum vitamin C

Nên thoa serum vitamin C sau khi rửa mặt và làm săn chắc da. Mọi người nên áp dụng serum vitamin C cứ sau 8 giờ, hoặc 2 lần/ngày để đạt đến đỉnh cao của sự bảo vệ.

Vitamin C có đặc tính loại bỏ sự mất cân bằng oxy hóa từ các gốc tự do mà chúng ta gặp hàng ngày. Chúng đến từ khí thải xe hơi, khói thuốc lá, một số hóa chất, thậm chí là rượu và thực phẩm chế biến quá mức.

Không giống như kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, hoặc dầu, vitamin C có thể được lau hoặc rửa sạch dễ dàng.

Sự bảo vệ của Vitamin C và sức mạnh chống lại gốc tự do sẽ biến mất theo thời gian, nhưng bạn có thể xây dựng kế hoạch để cung cấp đầy đủ vitamin C để giúp da khỏe đẹp. Điều này có thể đạt được bằng cách áp dụng mỗi 8 giờ.

Ngoài ra, ánh sáng tia cực tím làm giảm mức độ vitamin C của da. Vitamin C tại chỗ được áp dụng tốt nhất sau khi tiếp xúc với tia UV, không phải trước đó.

Bạn nên thoa serum vitamin C vào mỗi buổi sáng và tối, sau khi rửa sạch mặt và dưỡng da bằng toner. Một nghiên cứu còn khuyến khích bạn nên thoa serum vitamin C cứ sau mỗi 8 giờ hoặc 2 lần mỗi ngày để bảo vệ làn da tốt nhất. Đừng lo lắng rằng vitamin C sẽ dễ bị trôi vì không giống như kem chống nắng hoặc dưỡng ẩm, vitamin C không thể bay hơi hoặc bị loại bỏ dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng tác động của tia cực tím có thể làm giảm nồng độ vitamin C của da. Do đó, tốt nhất là bạn nên thoa serum vitamin C sau khi để da tiếp xúc với ánh nắng ngoài trời.

Bảo quản đúng cách serum Vitamin C

Vitamin C rất dễ bị biến chất theo nhiệt độ và ánh sáng môi trường. Serum chứa Vitamin C nên được để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng, nhiệt độ cao. Tốt nhất bạn nên để Serum Vitamin C trong ngăn mát tủ lạnh, và chiết ra lọ nhỏ sử dụng dần.

Bạn cũng nên chọn mua những sản phẩm có thiết kế chai thủy tinh tối màu, thiết kế dạng nhấn hoặc dạng nhỏ giọt để có thể bảo quản sản phẩm được lâu hơn.

Mẹo dành cho bạn đó là bạn có thể bọc thêm một lớp giấy bạc bao xung quanh thân lọ để hạn chế tác động của ánh nắng mặt trời.

Serum Vitamin C ở dạng tốt nhất là dạng lỏng không màu, khi thấy sản phẩm chuyển sang màu vàng nghĩa là hoạt chất chống oxy hóa đã mất tác dụng.

Serum Vitamin C sau khi bị oxy hóa sẽ dễ gây tắc lỗ chân lông dẫn đến mụn. Vì vậy bạn không nên tiếp tục sử dụng khi sản phẩm đã chuyển sang màu vàng đậm.

Đó là tất cả những thông tin về cách dùng serum Vitamin C đúng cách bao gồm việc lựa chọn dạng Vitamin C và cách bảo quản chúng như thế nào.

Hi vọng bài viết Tìm hiểu về Vitamin C và Cách sử dụng Vitamin C hiệu quả của ngôi nhà kiến thức hữu ích đối với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *