Tìm hiểu Deep web là gì, có nguy hiểm không?

Tìm hiểu deep web là gì

Deep web là gì? Nếu bạn đang thắc mắc và cần tìm hiểu về deep web cách để truy cập thì hãy để ngôi nhà kiến thức giải đáp giúp bạn.

Có thể bạn quan tâm: Email là gìDịch vụ www là viết tắt của từ gì  – GPS là gì

Deep web là gì?

Deep web là những trang web không được lập chỉ mục bởi những công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo. Điều này có nghĩa là bạn không thể tìm thấy những trang web này bằng cách nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm.

Thay vào đó, bạn phải biết địa chỉ URL chính xác của trang web hoặc sử dụng những phương tiện khác để truy cập nó.

Khái niệm về deep web được xuất hiện vào năm 1994 với khái niệm là invisible web có nghĩa là web ẩn mà không bị phát hiện bởi các công cụ tìm kiếm website.

Deep web chỉ là một trong số những tên gọi khác của Deepnet, Invisible web hoặc Hidden web. Những tên gọi này nói chung đều có ý nghĩa là những website ẩn không hiển thị công khai và không bị tìm ra bởi các công cụ tìm kiếm web như google, bing,… Có thể nói deep web chính là mặt tối của Internet ngày nay.

Theo ước tính, deep web chiếm khoảng 96% tổng dung lượng của Internet, trong khi web thông thường chỉ chiếm khoảng 4%. Điều này cho thấy deep web có quy mô rất lớn và chứa rất nhiều thông tin hữu ích mà bạn có thể bỏ lỡ nếu chỉ dùng các công cụ tìm kiếm truyền thống.

Tuy nhiên, deep web cũng có những mặt tối và nguy hiểm mà bạn cần lưu ý. Một phần của deep web được gọi là dark web, nơi mà các hoạt động phi pháp, bạo lực và độc hại diễn ra. Để truy cập dark web, bạn phải sử dụng một trình duyệt đặc biệt gọi là Tor, một công cụ mã hóa và ẩn danh cho người dùng Internet.

Vì vậy, nếu bạn muốn khám phá deep web, bạn cần phải cẩn thận và có kiến thức cơ bản về an ninh mạng. Bạn cũng nên tránh những trang web có nội dung độc hại hay vi phạm pháp luật. Deep web là một không gian rộng lớn và bí ẩn của Internet, nó có thể mang lại cho bạn những thông tin quý giá hoặc những rắc rối khó lường. Hãy sử dụng nó một cách có trách nhiệm và an toàn

Nó bao gồm các trang web và dữ liệu được bảo mật hoặc không công khai, chẳng hạn như các trang web của cá nhân, các trang web của các cơ quan chính phủ, các hệ thống quản lý dữ liệu của các công ty và các trang web của các tổ chức từ thiện.

Có thể nói deep web chính là tảng băng chìm của mạng. Bạn có thể xem ảnh minh họa bên dưới.

Tìm hiểu deep web là gì

Thường những thứ bạn có thể tìm qua các công cụ tìm kiếm search engine như Google chỉ là bề nổi của tảng băng này mà thôi.

Còn đối với Deep web đây là nơi bạn có thể tìm những thứ bí mật mà khó có thể tìm được trên web thông thường. Cách truy cập vào đây cũng khác so với bình thường nhiều.

Deep web được tạo ra nhầm mục đích gì?

Một số phần của Deep Web được sử dụng cho mục đích hợp pháp, nhưng một phần còn lại có thể sử dụng cho mục đích không hợp pháp hoặc bất hợp pháp, như gian lận, bán ma túy hoặc tội phạm máy tính.

Mục đích của tạo ra là nhầm đê đưa ra những thông tin mà không bị những tổ chức, nhà nước, chính phủ kiểm duyệt hay kiểm soát và tra ra người đưa tin.

Trên đây, bạn có thể tìm thấy những trang web bán ma túy, vũ khí, danh tính giả, dịch vụ hack hay thuê ám sát. Bạn cũng có thể gặp phải những hình ảnh ghê rợn, bạo hành hay khiêu dâm trẻ em. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị lừa đảo, mất tiền hay bị theo dõi bởi những hacker hay cơ quan chính phủ.

Ví dụ thực tế

Như các bạn biết hiện nay google, facebook, youtube là những website phổ biến trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ của thế giới mạng.

Trên thế giới có rất nhiều website ẩn không tồn tại công khai dưới các dạng tên miền như .com, .vn, .net, .info, .gov, .cc, …

Những website này có đuôi dạng .onion.

Deep web có nguy hiểm không?

Do tính ẩn danh của nó, nên có thể coi đây là thế giới ngầm của tội phạm. Có nhiều bài viết cho rằng việc truy cập deep web sẽ rất nguy hiểm này nọ. Cá nhân mình thấy đây chỉ là kiểu nhầm ngăn chận sự tò mò thôi. Nên nếu bạn có lỡ truy cập nhầm thì cũng đừng quá lo.

Chả ai rảnh đi “xử lý”bạn vì bạn vô nhầm trang web của họ đâu.

Cách để truy cập vào deep web

Khác với những web site thông thường sử dụng những trình duyệt web như Firefox, Opera, IE, Google Chrome,… Mà phải sử dụng trình duyệt Tor.

Bạn có thể download Tor tại đây: https://www.torproject.org/download/download-easy.html.en

Đôi nét về trình duyệt web Tor. Đây là một trình duyệt được ra đời với mục đích để ẩn danh khi truy cập vào các website. Khi bạn sử dụng tor địa chỉ ip của bạn sẽ được đổi thành 1 địa chỉ  khác rất khó để truy ra địa chỉ ip thật của bạn.

Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu để truy cập vào deep web. Vì deep web có những mức khác nhau. Hướng dẫn của tác giả chỉ có thể giúp bạn  truy cập vào tầng đầu tiên. Còn rất nhiều tầng khác đòi hỏi phải có kỹ thuật để truy cập vào. Mình cũng không quá hứng thú với mấy cái này. Chủ yếu giới thiệu cho các bạn biết mà thôi.

Bạn có thể tìm vài địa chỉ deep web bằng cách gõ vào google tìm từ khóa “deep web link” để có thể truy cập vào thử deep web.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn Tìm hiểu Deep web là gì, có nguy hiểm không. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *