Tìm hiểu trình duyệt Web – Web Browser là gì và dùng để làm gì?

4
3413

Trình duyệt Web là gì? Web Browser là gì và có công dụng, dùng để làm gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu về trình duyệt Web – Web Browser qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: PPAP là gì – Western Union là gì – OTP là gì

Trình duyệt Web là gì?

Trình duyệt Web là một chương trình phần mềm được viết để nhận, gửi, hiển thị, tương tác với các nội dung từ trên World wide web (hay còn gọi là WWW vào đây để tìm hiểu thêm về WWW là gì). Trình duyệt Web còn có tên gọi trong tiếng Anh là Web Browser.

Trình duyệt đầu tiên trên thế giới được ra đời vào năm 1990 bởi Sir Tim Berners-Lee và có tên gọi là WorldWideWeb. Sau này được đổi tên là Nexus (Cái này là tên gọi trình duyệt web đầu tiên, không phải dòng điện thoại Nexus do google bán đâu nha.)

Hiện nay thì trên thế giới đang có những trình duyệt Web được nhiều người sử dùng là:

  • Trình duyệt Chrome do Google phát triển. Đây là trình duyệt mà cá nhân mình đánh giá cao nhất. Với hệ thống tiện ích mở rộng (extension) phong phú
  • Trình duyệt Internet Explorer hay còn gọi là trình duyệt IE do Microsoft phát triển được tích hợp sẵn vào hệ điều hành Windows. Hiện nay đã khai tử
  • Trình duyệt Edge là trình duyệt thay thế Internet Explorer trên được Microsoft phát hành. Nhìn chung thì cũng không thua kém Chrome có nhiều tính năng có khi còn vượt trội. Nhưng người dùng đã quá quen với Chrome nên khó mà thay đổi thói quen.
  • Trình duyệt Mozilla Firefox hay thường gọi là Firefox do Mozilla phát triển.
  • Trình duyệt Opera do Opera Software phát triển. Hiện nay thì đã có tích hợp thêm VPN rất thích hợp cho việc truy cập các  trang web bị cấm truy cập mà không cần phải cài đặt hay chỉnh chọt gì nhiều.
  • Trình duyệt Safari do Apple phát triển.
  • Và các trình duyệt Web khác với thị phần người sử dụng ít hơn như Maxthon, UC, ….

Tìm hiểu trình duyệt Web - Web Browser là gì và dùng để làm gì?

Trình duyệt Web – Web Browser dùng để làm gì?

Công dụng chính của một trình duyệt Web là để tương tác với các máy chủ Web hay còn gọi là Web server. Khi người sử dụng nhập 1 địa chỉ web vào trình duyệt ví như gõ vào Google.com chẳng hạn.

Lúc này trình duyệt sẽ gửi yêu cầu truy cập đến Web server của Google. Web server của Google nhận được yêu cầu hiển thị của trình duyệt sẽ phản hổi về gửi về nội dung cho người dùng. Lúc này trình duyệt sẽ hiển thị nội dung vừa được nhận dưới dạng cấu trúc Html (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản).

Và ngược lại khi người dùng tương tác với trang web đang hiển thị trên trình duyệt web. Ví dụ như nhập thông tin đăng ký này nọ lên hay đi bình luận trên facebook. Lúc này dữ liệu người dùng nhập vào sẽ được trình duyệt web gửi lên máy chủ Web.

Tóm lại bạn có thể xem trình duyệt Web là công cụ để bạn truy cập vào và tương tác với các trang Web.

Hiện nay thì đa số các trình duyệt đều hổ trợ 2 giao thức là Http và Https. Hiện nay thì để khuyến khích việc bảo mật trong khi truyền dữ liệu, tránh bị đánh cắp thì hầu như các trang giao dịch online đã sử dụng giao thức https cho trang web.

Còn các trang web về tin tức thì hiện nay vẫn dùng http là chủ yếu bởi vì tốc độ http vẫn nhanh hơn so với https. Nhưng hiện nay với tốc độ tải trang của http2 thì tương lai các trang web tin tức lên https hết là điều sẽ phải xảy ra thôi.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu trình duyệt Web – Web Browser là gì và dùng để làm gì, đã giúp bạn tìm hiểu sơ lược về trình duyệt Web. Hẹn gặp ở bài viết Địa chỉ IP là gì nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 3.8 / 5. Tổng lượt đánh giá: 4

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!

Bài trướcShimon Peres là ai và có cống hiến gì cho hòa bình thế giới?
Bài tiếp theoNgày lễ hội Halloween là gì và diễn ra khi nào vào ngày nào?
Học về IT rất mê lập trình mà số phận đưa đẩy giờ đi làm Seo và Marketing Online. Hay viết lách, chia sẻ những kiến thức mà bản thân biết được đến với mọi người. Thích đọc những thứ chưa biết để bổ sung kiến thức cho bản thân.

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây