Tìm hiểu về phần mềm gián điệp Spyware là gì?

Tìm hiểu về phần mềm gián điệp Spyware là gì?

Spyware là gì? Phần mềm gián điệp là gì và có tác hại gì hay không? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Sandboxie là gì

Spyware là gì?

Spyware là một phần mềm được viết ra nhầm ục đích theo dõi, thu thập thông tin, dữ liệu trên thiết bị bị cài đặt phải Spyware.  Trong tiếng anh Spy là điệp viên, gián điệp,… còn ware của từ Software có nghĩa là phần mềm. Do đó có thể dịch từ Spyware ra tiếng Việt là phần mềm gián điệp.

Do đó khi nhắc đến phần mềm gián điệp thì ta có thể hiểu đó chính là nói về Spyware mà thôi.

Spyware được dùng để làm gì?

Như đã nói ở trên về mục đích của Spyware là theo dõi, thu thập thông tin, dữ liệu trên thiết bị bị cài Spyware. Những thông tin thu thập, theo dõi đánh cắp được sẽ Spyware chuyển ra ngoài thông qua mạng Internet gửi về cho người phát tán Spyware.

Hiện nay, thì hầu như mấy vụ mất tài khoản Email, tài khoản facebook, tài khoản google bị lộ thông tin, mật khẩu đăng nhập vào tài khoản ngân hàng đều là do thiết bị đã bị dính Spyware hoặc Keylogger cả.

Chứ thực ra không hacker nào mà rảnh rỗi đi hack tài khoản của người không nổi tiếng như bạn đâu. Hacker chỉ tấn công tìm dữ liệu của người nổi tiếng mới đáng giá mà thôi.

Mấy vụ mất tài khoản mà đổ thừa cho bị Hacker lấy là sai lầm hoàn toàn. Vì người hack không cần phải là hacker chỉ cần là 1 người biết sử dụng máy tính bình thường cũng có thể phát tán Spyware bình thường.

Tìm hiểu về phần mềm gián điệp Spyware là gì?

Những cách để phòng chống Spyware

Theo kinh nghiệm bản thân, mình xin giới thiệu những cách để phòng chống Spyware hạn chế bị đánh cắp tài khoản bên dưới:

  1. Máy tính phải cài đặt một phần mềm diệt Virus hay còn gọi là Anti virus. Mục đích là bảo vệ phòng tránh cho máy tính thoát khỏi những Spyware.
  2. Không nên tùy tiện đăng nhập tài khoản vào những máy tính, thiết bị lạ. Bởi vì không ai biết được máy tính hay thiết bị này có an toàn đảm bảo hay không. Như bản thân mình hạn chế tối đa việc đăng nhập những tài khoản của mình trên thiết bị lạ của người khác.
  3. Không tùy tiện tải file, cài đặt phần mềm lạ vào máy.  Thường những file này được phát tán qua Email, các trang chia sẻ phần mềm không bản quyền này nọ. Do đó nếu nhận được email lạ không nên tùy tiện tải về máy để tránh rủi ro.
  4. Nếu sử dụng Windows bản quyền thì nên cập nhật thường xuyên.
  5. Trên điện thoại, thiết bị di động thì không nên tải ứng dụng cài đặt những ứng dụng không rõ nguồn gốc.
  6. Nếu không cần thiết thì không nên đăng nhập tài khoản trên điện thoại và lưu lại. Vì nếu lỡ làm rớt mất điện thoại thì việc tài khoản bị xâm phạm là không thể tránh khỏi.
  7. Bật xác minh 2 bước cho các tài khoản của bạn. Cái này để lỡ như có lộ mật khẩu thì vẫn còn bị chặn lại bởi cái xác thực 2 bước này
  8. ….

Tuy nhiên, kẻ  xấu thì không từ mọi thủ đoạn để chiếm đoạt thông tin. Do đó bạn nên cần phải cẩn thận trước khi tải đăng nhập, tải file, phần mềm lạ về máy tính, thiết bị di động nhé.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu về phần mềm gián điệp Spyware là gì, đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về Spyware . Hẹn gặp ở bài viết Keylogger là gì nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *