Tìm hiểu Keylogger là gì và cách để phòng chống Keylogger?

Tìm hiểu về Keylogger là gì và cách để phòng chống Keylogger?

Keylogger là gì? Keylogger dùng để làm gì? Cách để phòng chống diệt Keylogger. Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Spyware là gì – Mã Coupon là gì – Địa chỉ IP là gì và dùng để làm gì

Keylogger là gì?

Keylogger là một phần mềm Spyware. Keylogger được viết ra nhầm mục đích để theo dõi các hoạt động trên máy tính, thiết bị di động. Cụ thể Keylogger sẽ ghi lại tất cả những gì bạn làm trên máy tính, thiết bị di động, tự động chụp ảnh ghi lại màn hình máy tính, thiết bị di động của bạn.

Có thể xem như keylogger như một camera giám sát bạn gần như 100% một hoạt động trên máy tính, thiết bị di động. Bạn gõ gì, chat với ai làm gì điều sẽ bị keylogger ghi lại tất cả. Những thông tin này sẽ được gửi qua mạng Internet đến tay người phát tán Keylogger.

Ngoài dạng keylogger phổ biến là phần mềm. Keylogger còn có 1 dạng là 1 thiết bị phần cứng. Thiết bị này được gắn vào cổng tiếp xúc giữa bàn phím máy tính và cổng trên máy tính.

Do đây là 1 thiết bị phần cứng nên các phần mềm diệt Virus hay AntiSpyware không thể phát hiện ra được. Đối với dạng này thì cần phải quan sát trước khi sử dụng máy để an toàn, tránh bị ghi lại thông tin đã gõ trên bàn phím.

Thiết bị keylogger

Đây là hình ảnh thiết bị keylogger dạng phần cứng.

Tuy nhiên hiện nay thì loại keylogger thiết bị phần cứng đã hiếm xuất hiện. Bởi vì do người dùng sử dụng máy tính xách tay và các thiết bị cá nhân nhiều hơn so với trước đây. Trước đây thiết bị khá đắt nên toàn phải ra tiệm Internet để sử dụng nên dễ bị dính vụ Keylogger phần cứng nhất.

Tìm hiểu về Keylogger là gì và cách để phòng chống Keylogger?

Một số thiệt hại khi bị dính keylogger có thể kể ra như sau:

– Bị cướp mất tài khoản và mật khẩu do những gì gõ vào đều bị Keylogger ghi lại hết. Trừ khi tài khoản có bật bảo mật 2 lớp thì mới tránh được vụ này cho dù lộ mật khẩu.

– Do mất thông tin nên khi bạn nhập thông tin thẻ thanh toán quốc tế để mua hàng thì sẽ bị ghi lại. Và sẽ có người sử dụng tiền của bạn giùm bạn.

– Những thông tin được lưu trong tài khoản của bạn sẽ bị người khác xâm nhập tải về hoặc xóa bỏ hết. Thường thì mấy vụ hack email rồi xóa sạch email thường là do Keylogger ghi nhận lại mật khẩu, tên đăng nhập của họ. Sau đó gửi về cho người phát tán, chưa kể là tài khoản đó không bật bảo mật 2 lớp nữa thì xem như việc lấy tài khoản như là lấy đồ từ túi. Để bảo mật thêm email bạn nên xem qua bài này nhé: Tại sao phải bảo mật Email.

Cách để phòng chống Keylogger

Sau đây là những cách để phòng chống Keylogger trên máy tính, thiết bị của bạn.

  • Máy tính hay thiết bị nên cài một trình diệt Virus hay còn gọi là Antivirus hoặc AntiSpyware. Mục đích là để tiêu diệt, nhận diện những Keylogger đang định xâm nhập vào máy tính thiết bị của bạn. Hầu như khi cài đặt xong bạn sẽ tránh được hầu hết rủi ro. Một số Antivirus miễn phí bạn có thể cài đặt để bảo vệ có thể kể đến là AVG, Avira, Avast,….
  • Không đăng nhập trên thiết bị lạ để tránh bị ghi lại thông tin đã nhập vào.
  • Không nên tùy tiện tải tập tin đính kèm email lạ. Không phải người quen gửi. Vì có thể tập tin này là Keylogger đấy.
  • Tránh tải những phần mềm không bản quyền vì có thể sẽ được khuyến mãi kèm Keylogger.
  • Nên kiểm tra lại chổ gắn bàn phím máy tính khi ngồi ở máy lạ. Để tránh bị dính dạ Keylogger thiết bị như ở trên mình đã nói.
  • Khi có người gửi những tập tin lạ qua Skype hay các chương trình chat như Messenger, Telegram, Zalo, Viber…. thì bạn nên cẩn thận trước khi tải về.

Nhưng dù sao cách phòng chống tốt nhất vẫn là do bản thân người dùng. Nếu như bạn không cẩn thận hay bỏ qua những cảnh báo của các chương trình diệt Virus hay AntiSpyware thì vẫn bị dính như thường.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Keylogger là gì và cách để phòng chống Keylogger, đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về Keylogger. Hẹn gặp ở bài viết OTP là gì nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *